fbpx
News

Linus Torvalds ผู้สร้าง Linux กล่าวชม AMD ที่ทำให้ RAM ECC หาง่ายขึ้น และบ่น Intel ที่ชอบกั๊กสเปคให้เฉพาะตัวท็อป

คนดังวงการไอที Linus Torvalds เจ้าพ่อผู้สร้าง Linux ได้ออกมาพิมพ์ข้อความบนเว็บบอร์ด realworldtech เกี่ยวกับซีพียู RAM ECC ที่ทุกวันนี้มีความสำคัญขึ้นกว่าเดิมมาก และในอนาคตอาจจะเป็นมาตรฐานใหม่ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งซีพียู AMD นั้นรองรับแรมประเภทนี้มานานแล้ว และรองรับตั้งแต่ตัว Ryzen ซึ่งแตกต่างจาก Intel ที่จะรองรับ RAM ECC เฉพาะซีพียูรุ่นท็อปอย่าง Xeon เท่านั้น

RAM ECC คืออะไร ?

(RAM ECC มักจะมีชิปมากกว่า RAM Non-ECC เมื่อมีความจุเท่ากัน)

ก่อนคือขออธิบายคำว่า ECC จริงๆ แล้วย่อมาจาก Error Checking and Correction คือ เป็น Ram ที่มีการตรวจสอบความผิดพลาดและสามารถแก้ไขเองให้มีความถูกต้องได้ กล่าวคือ RAM ECC ประเภทนี้จะใช้กับเครื่องคอมเซิร์ฟเวอร์ที่ต้องการความมีเสถียรภาพสูง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดเครื่องค้างเครื่องแฮงค์นั่นเอง ส่วน RAM ปกติที่ผู้บริโภคใช้กันทั่ว ๆ ไปจะเป็น RAM Non-ECC ก็คือแบบไม่มีระบบตรวจสอบความผิดพลาด ซึ่งถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเครื่องก็จะแฮงค์ทันที โดยแรมประเภทนี้ก็คือ DRAM ที่วางขายและใช้งานกันตามปกติทั่วไป

กลับมาที่เรื่องของ Linus Torvalds ถ้าเพื่อน ๆ จำกันได้ก่อนหน้านี้เขาได้เปลี่ยนคอมใหม่มาใช้ซีพียูเป็น AMD Threadripper 3970X รุ่นรองท็อปในตระกูล HEDT ซึ่งมีทั้งหมด 32C/64T และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่เขาไม่ได้ใช้ซีพียู Intel ซึ่งตัวซีพียู AMD เองรองรับ RAM ECC ตั้งแต่ซีพียู Ryzen, Threadripper และ Epyc ในขณะที่ถ้าเป็น Intel ต้องใช้ตัว Xeon ที่เป็นซีรีส์รุ่นท็อปเท่านั้นถึงจะรองรับ (ประเภทซีพียูของ Intel เรียงตามลำดับคือ Core i -> Core-X -> Xeon)

นอกจากนี้นาย Linus Torvalds ยังกล่าวโทษ Intel ที่เป็นคนทำให้ RAM ECC หายากและมีราคาแพงเป็นเพราะนโยบายของบริษัท Intel ที่ไม่ยอมปล่อยให้ซีพียูรุ่นรองได้ใช้งาน อีกทั้งตัวซีพียู Xeon เองมีการตั้งราคาที่สูงเกินไปมาก เช่นรุ่นท็อปที่เพิ่มจำนวนคอร์เทรดสองเท่าแต่ราคากลับเพิ่มขึ้นถึงห้าเท่า ทำให้คนที่จะประกอบคอม Workstation สักเครื่องต้องหันกลับไปใช้ประเภทซีพียู Core i แทน ซึ่งแตกต่างจาก AMD ที่มีการตั้งราคาสมเหตุสมผลกว่า และซีพียูทุกรุ่นใช้ RAM ECC ได้ไม่กั๊กสเปค (แต่อาจจะมีปัญหากับบอร์ดบางรุ่น)

อย่างไรก็ตาม Linus Torvalds ยังแนะนำว่า เราควรหันมาใช้ RAM ECC มากกว่า DRAM ปกติ เพราะมีความเสถียรน่าเชื่อถือ และอุดช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยได้มากกว่า แต่บอกเลยว่าถ้าใครที่คิดจะเปลี่ยนจริง ๆ ต้องเช็คเมนบอร์ดด้วยนะว่ารองรับแรมประเภทนี้หรือเปล่านะครับ

 

ที่มา : realworldtech (1,2) via blognone,  zdnet

3 Comments

 1. Pegasus7th Post on January 6, 2021 at 8:35 pm

  #1025618

  ทุกครั้งที่ AMD พอจะผงาดขึ้นมาได้ Phenom x2 555 เปิดเป็น 4 หัว
  หรือเป็นพวก APU เอามาทำ Server โหลดบิท เปิดหนัง เล่นเกม Emulator 
  ผมก็จะอุดหนุน AMD เสมอ

  เสียใจที่ไม่ทำ Zen 5 4600G มาขายทั่วไป ว่าจะอัพเกรด APU ของ Server ที่บ้านซักหน่อย
  รอลุ้น Zen 5 Gen 5 ตระกูล G ออกมาขายทั่วไป T_T

  • tanakritu Post on January 7, 2021 at 7:53 am

   #1025624

   ตอนนี้ผมกำลังหาชุดคอมประหยัดๆ มาเน้น Emulator อย่างเดียว แนะนำ AMD หรือ Intel ครับ
   แล้วการ์ดจอ รุ่นไหนแนะนำไหมครับ

  • vf19 Post on January 7, 2021 at 12:56 pm

   #1025634

   ผมเพิ่งเปลี่ยนเป็น Ryzen Pro 4650G ของหายาก สั่ง Online ได้ แต่ปัญหาคือ Mainboard ยากยิ่งกว่า ช่วงปีใหม่ของขาด แถมต้อง Flash bios ก่อนอีกจากร้าน ไม่งั้นบู๊ตไม่ผ่าน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save