fbpx
News

นักพัฒนาสามารถใช้ Mac ชิป Apple M1 รัน Windows ได้แล้วผ่าน QEMU โดยไม่ต้องพึ่ง Boot Camp

นักพัฒนาโปรแกรม Alexander Graf ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่าเขาสามารถรัน Windows บน Mac ที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม ARM อย่างชิป Apple M1 ได้สำเร็จ โดยใช้เป็นเวอร์ชั่น Windows ARM64 ซึ่งสามารถจำลองใช้งานแอปที่รองรับชิปสถาปัตยกรรม x86 เร็วพอๆ กับใช้งานบน macOS ผ่าน Rosetta 2

ในตอนนี้ Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 อย่างที่ทราบกันคือจะไม่รองรับฟีเจอร์ Boot Camp ทำให้ไม่สามารถติดตั้ง Windows เพื่อสลับใช้งานร่วมกับ macOS ซึ่ง Graf นักพัฒนาได้ทำการทดสอบ Mac ชิป Apple M1 ด้วยการใช้ Emulator อย่าง QEMU เพื่อจำลองระบบและฮาร์ดแวร์เสมือนจริงผ่านช่องทาง Hypervisor ทำให้สามารถรัน Windows ARM64 เวอร์ชั่น Insider Preview รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาได้ ก่อนปล่อยให้บุคคลทั่วไปได้ใช้งานจริง

ผลจากการทดสอบปรากฏว่า Windows ARM64 ที่ลงไปนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ และยังรันโปรแกรม x86 ได้ค่อนข้างเร็ว ใกล้เคียงกับการทำงานบน Rosetta นอกจากนี้ Graf ยังคิดว่า Windows บนชิป Apple M1 นั้นอนาคตจะสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน เบื้องต้นตอนนี้ยังเป็นพวกการทดสอบทั่วไป ทำให้ไม่ได้เห็นการใช้งานในส่วนอื่น ๆ แต่เพียงเท่านี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 สามารถใช้งาน Windows ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Craig Federighi ผู้บริหารระดับอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ได้เคยเปิดเผยว่าชิป Apple Silicon มีเทคโนโลยีและความพร้อมที่จะรัน Windows บน Mac ที่ใช้ชิป Apple M1 อยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับทาง Microsoft ว่าจะอนุญาตให้ทำหรือไม่ ซึ่งเราคงต้องมาติดตามต่อไปบางทีเราอาจจะได้เห็น Windows บนชิป ARM ที่มีความเสถียรและใช้งานได้ดีมากกว่า Windows บน Microsoft Surface เองก็เป็นได้

 

ที่มา : 9to5mac via Twitter

4 Comments

 1. Cottontail Post on December 1, 2020 at 10:18 pm

  #1024936

  อยากรู้จังว่า M2 จะแรงกว่า M1 ขนาดไหน …

 2. chettaphong Post on December 2, 2020 at 10:24 am

  #1024941

  แค่ M1X ที่ลือกันว่ามี 12 core ก็น่าจะแรงขึ้นอีกเกือบเท่าตัวครับ เพราะ performance core 8 มากกว่า M1 เท่าตัว และมี power efficient อีก 4 ตัวเท่ากัน

 3. คนอนุญาตน่าจะเป็น intel มากกว่านะ เพราะเป็นการเลียนแบบซีพียู x86 เพื่อให้รันวินโดว์สได้

  • chettaphong Post on December 2, 2020 at 11:50 am

   #1024945

   มันน่าจะผ่านจุดนั้นไปแล้วครับ เพราะ apple น่าจะต้องคุยไว้ก่อนแล้วว่าช่วง transition จะต้องใช้
   ส่วนของ Parallel กับ VMware เค้าน่าจะมีสิทธิบัตรกันอยู่แล้ว ส่วน QEMU เป็น opensource น่าจะมีการคุยเพื่อใช้สิทะิ์ไว้อยู่แล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save