fbpx
News

Microsoft เตรียมเปิดตัวโน้ตบุ๊ค Windows 10 ที่ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 835 ปลายปีนี้

จากที่ Microsoft และ Qualcomm ได้ออกมาประกาศเมื่อปีที่แล้วว่า Windows 10 จะรองรับการใช้งานร่วมกับชิป Snapdragon และทาง Microsoft ก็ยังออกมาประกาศว่าจะวางจำหน่าย PC รุ่นแรกที่ใช้ชิป ARM ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2017 นี้ 

จากคำแถลงการณ์ของ Steve Mollenkopf ซีอีโอของ Qualcomm ได้บอกว่าชิป Snapdragon 835 ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ ARM นั้น กำลังขยายการใช้งานออกไป เพื่อให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์พกพาที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ได้ เนื่องจากคอมพิวเตอร์ทั้งหลายในปัจจุบันนี้จะทำงานบนชิป x86 จาก Intel หรือ AMD เท่านั้น

และนับเป็นครั้งแรกของ Windows 10 ที่ไม่ได้ใช้สถาปัตยกรรมของคอมพิวเตอร์ที่เป็น x86 ในการทำงาน นอกจากนี้ Terry Myerson รองประธาน Windows and Devices Group ของ Microsoft ก็ได้ออกมายืนยันอีกด้วยว่า การใช้ชิป ARM ในคอมพิวเตอร์ Windows 10 นี้ จะเน้นใช้งานในอุปกรณ์จำพวกโน้ตบุ๊ค และอาจจะขยายการใช้งานออกไปสู่อุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ Windows 10 อีกด้วย

เมื่อต้นเดือนเมษายนนี้ บริษัทของ Microsoft แห่งหนึ่งในวอชิงตันก็ได้ร่วมมือกับ Qualcomm และ Cavium (บริษัทผู้ผลิต Server บนสถาปัตยกรรม ARM) เพื่อพัฒนาต้นแบบ Windows Server เวอร์ชันที่ทำงานบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM แล้ว โดยเซิร์ฟเวอร์ของ Qualcomm ใช้ซีพียู Qualcomm Centriq 2400 ซึ่งเป็นซีพียู ARM สำหรับเซิร์ฟเวอร์ ผลิตที่ระดับ 10 นาโนเมตร ส่วนเซิร์ฟเวอร์ของ Cavium ใช้ซีพียู ThunderX2 ARMv8-A ของตัวเอง

ก็ต้องรอดูกันไปว่าการใช้สถาปัตยกรรม ARM กับระบบ Windows 10 นั้น จะมีความแตกต่างกับการใช้สถาปัตยกรรมแบบ x86 มากแค่ไหน ที่แน่ๆ เรื่องของการประหยัดพลังงานนั้นน่าจะเด่นกว่าแน่นอน แต่เรื่องของประสิทธิภาพเมื่อมาใช้งานโปรแกรมของ PC แล้วจะสามารถทำงานได้เร็วแค่ไหน

 

ที่มา : NDTV

3 Comments

 1. KuLiKo Post on April 25, 2017 at 12:17 am

  #975090

  รอดูว่าจะจบทรงเดียวกับ Windows 8 RT มั้ย

  • sakurasong Post on April 25, 2017 at 7:23 am

   #975098

   Windows อัพเดตตัวใหม่ตอนปลายปี จะดีกว่าตรงทำให้ชิป ARM สามารถติดตั้งโปรแกรมแบบ 32 bit ได้ครับ

   ก็ต้องดูว่าจะรันจริงได้ดีแค่ไหน ประมวลผลนานไหม จะกินแบตเพิ่มมากรึเปล่า การอัพเดตในอนาคตจะมีปัญหาไหม

   และพวกแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊ค Windows จำเป็นต้องใช้ชิป ARM มากแค่ไหน ในเมื่อ CPU รุ่นใหม่ก็ประหยัดพลังงานเยอะขึ้นมากแล้ว

   แต่ถ้าเป็นมือถือก็สนับสนุนอยู่ เวลาต่อจอจะได้ใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ให้ลงโปรแกรมได้ครับ

   Windows 10 Running on a Qualcomm Snapdragon Processor

 2. indyend Post on April 25, 2017 at 10:44 am

  #975111

  Intel Outside…ตะดึ่งตึ่งโป๊ะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save