อย่างที่ทราบกันว่าปกติ Microsoft จะมีสินค้าตระกูล Surface Pro X ที่เป็นรุ่นชิป Arm แยกออกมาจาก Surface Pro ธรรมดาอีกที โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการผลักดัน Windows on Arm ของตัวเองให้เกิด และเพื่อเป็นการแข่งขันกับ Apple ทางอ้อม เพราะปัจจุบัน Apple ดันสินค้า Mac ของตัวเองไปสุดทางกับฝั่ง Arm แล้ว

แต่ล่าสุดมีข่าวทีมวงในระบุผ่าน twitter ว่า Microsoft อาจมีแผนจะยุบไลน์สินค้า Pro X เข้ากับรุ่น Pro ธรรมดาให้เหลือแค่ตระกูลเดียว ซึ่งหมายความว่าเราน่าจะได้เห็น Surface Pro 9 กลายเป็นสินค้าที่มี 2 รุ่นซีพียูให้เลือกระหว่าง Intel (x86) กับ Arm หรือพูดง่าย ๆ ซีรีส์ Pro X จะยังอยู่ แต่หันมาใช้ชื่อเดียวกับ Pro 9 แทน

แผนเดิมของ Microsoft คือต้องการให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่าง 2 สถาปัตยกรรมอยู่แล้ว ทั้งการทำให้ Windows on ARM ให้มีความใกล้เคียง Windows x86 เดิมที่สุด และการใช้ซอฟต์แวร์เก่าผ่าน emulator ได้ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่หากจะมีการยุบรวม 2 ไลน์สินค้านี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ก็ถือเป็นข่าวดีด้วยสำหรับ Windows on Arm ที่ในที่สุดก็โดนขยับมาให้อยู่ในกลุ่มสินค้าซีรีส์หลักแล้ว ซึ่งน่าจะมีส่วนทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้นได้อีกไม่มากก็น้อย

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าหน้าตา Surface Pro 9 ตัวใหม่ที่ออกมาจะเป็นยังไง เพราะปกติ Pro X จะมีความบางกว่ารุ่น Pro ธรรมดาค่อนข้างเยอะ พอขยับมาเป็น Pro 9 ที่ใช้บอดี้เดียวกันแล้วจะเสียข้อดีนี้ไปรึเปล่าก็ไม่แน่ใจ เอาเป็นว่าตอนนี้มีข่าวลือว่า Microsoft เตรียมจะจัดงานแถลงข่าว Surface รุ่นใหม่แล้วในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ได้ยินแว่ว ๆ ว่านอกจาก Pro 9 ก็น่าจะมีทั้ง Surface Studio และ Surface Laptop ตัวใหม่ด้วย เดี๋ยวไว้รอดูข่าวยืนยันพร้อมกันดีกว่าว่าจะเป็นยังไง

 

 

ที่มา : Windows Central