ศึกคอมพิวเตอร์ชิป ARM เริ่มดุเดือดมากยิ่งขึ้น เพราะรอบนี้ Microsoft เริ่มเดินเกม Windows on ARM แบบจริงจังเพื่อท้าชนฝั่ง macOS โดยในงานโชว์วิสัยทัศน์ Microsoft Build 2024 ทางแบรนด์ได้เตรียมนำตัวอย่างโน้ตบุ๊กที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite มาท้าชนกับ MacBook Air M3 เพื่อแสดงความเหนือชั้นทั้งในด้านประสิทธิภาพ และการประมวลผล AI ให้ดูกันสด ๆ กลางงานเลยทีเดียว

เอกสารภายในของ Microsoft ระบุว่าภายในงาน Microsoft Build 2024 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤษภาคมนี้ นอกจากทางแบรนด์จะเตรียมชูเรื่อง AI PC เป็นหลักแล้ว ทาง Microsoft ยังค่อนข้างมั่นใจกับประสิทธิภาพของ Windows on ARM ที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite มาก ๆ และเตรียมหยิบมาเป็นหัวข้อไฮไลต์หลักภายในงานครั้งนี้

ภายในงาน Microsoft จะนำตัวเครื่องเดโม Windows on ARM ที่ใช้ชิป Snapdragon X Elite มาเทียบชนกับ MacBook Air M3 เพื่อโชว์ให้สื่อต่าง ๆ เห็นได้ชัดว่าชิปดังกล่าวเหนือกว่าของ Apple ในทุก ๆ ด้าน ทั้งในด้านการทำงานของ CPU, แรงประมวลผล AI หรือแม้กระทั่งการจำลองการใช้แอป x64

โดยทาง Microsoft ได้เคลมในเอกสารว่าชิป Snapdragon X Elite จะแปลงและจำลองใช้แอป x64 ที่พัฒนาให้เข้ากับชิป Intel 64-bit ในรูปแบบ emulation ได้รวดเร็วกว่าระบบ Rosetta 2 ของฝั่ง Apple มาก ๆ อีกทั้งยังเริ่มมีคลังแอปต่าง ๆ พร้อมแล้ว ซึ่งล่าสุด Google Chrome ก็เพิ่งปล่อยแอปเวอร์ชั่น ARM64 ให้ผู้ใช้งาน Windows on ARM ได้ใช้งานกันไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

จากตัวเลขที่ทาง Qualcomm เคยเคลมไว้ ชิป Snapdragon X Elite จะมีประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ Multi-core ที่แรงกว่า Apple M3 ถึงราว ๆ 21% แต่ถึงอย่างนั้นคะแนนแบบ Single-Core ยังคงตามหลังพอสมควร ส่วนเรื่องการเล่นเกมนั้น Qualcomm ระบุว่าชิปตัวนี้จะสามารถ “รันเกมได้เป็นส่วนมาก”

แต่จะเล่นได้ดีรึเปล่า ผลทดสอบเกม Baldur’s Gate 3 ความละเอียด 1080P ในโหมดกราฟิกต่ำได้ที่เฟรมเรตราว ๆ 30FPS ส่วนเกม Control สามารถรันได้ที่ 40FPS ในช่วงที่ไม่มีการโจมตี ก็น่าจะช่วยตอบคำถามได้แล้ว

เบื้องต้นทาง Microsoft ยังมีแผนจะเปิดตัว Surface Pro 10 และ Surface Laptop 6 สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ซึ่งจะนำชิป Snapdragon X Elite มาแทนที่ Intel Core Ultra ในรุ่นที่ขายให้กลุ่มลูกค้าองค์กร โดยหมายมั่นปั้นมือให้เป็น next-gen AI Copilot PC กลุ่มแรก และจะได้ใช้งานฟีเจอร์ AI ก่อนใครด้วย

ที่มา: The Verge, wccftech