fbpx
Editorial

ทำไม MacBook ถึงมีราคาแพงกว่าโน้ตบุ๊ค Windows ทั่วไป เหตุผลอะไรที่ควรซื้อ และไม่ควรซื้อ

แน่นอนว่าถ้าใครเห็นสเปคกับราคาของ MacBook แล้ว ทุกคนย่อมมีความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่ามันแพง คิดง่ายๆ เอาแค่ MacBook Air ตัวปัจจุบัน รุ่มเริ่มต้นราคาก็ปาไปแล้ว 32,900 บาท แถมได้ซีพียูที่เป็นหัวใจหลักในการประมวลผลแค่เพียง Intel Core i3 เท่านั้น ซึ่งถ้าลองเทียบกับโน้ตบุ๊คฝั่ง Windows ด้วยราคาเท่ากันแล้ว ย่อมดีกว่าเห็นๆ แต่ถ้าดูองค์ประกอบโดยรวมทั้งหมดล่ะ MacBook นั่นแพงกว่าจริงๆ หรือเปล่า

MacBook ราคาแพงจริงหรือ ?

สำหรับสินค้า Apple ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดๆ มักจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าตลาดทั่วไป ซึ่งรวมถึง MacBook ก็ด้วยเช่นกัน ก่อนอื่นต้องสารภาพก่อนว่าผู้เขียนไม่เคยใช้ MacBook แบบจริงๆ จังๆ มาก่อนเลย เคยจับแค่แบบผ่านๆ ไม่ได้ใช้งานจริงจังอะไร ตอนนั้นคือรู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นต้องเสียเงินขนาดนั้นเพื่อซื้อ MacBook มาใช้

แต่พอมีโอกาสได้ลองใช้จริงจัง ก็พอเข้าใจเลยว่า จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลยนะ และก็เริ่มเข้าใจที่คนซื้อมาใช้งานแล้วด้วยว่าทำไมถึงเลือก MacBook มากกว่าโน้ตบุ๊ค Windows ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบมันมีอะไรมากกว่าแค่เรื่องสเปคเพียงอย่างเดียว เพราะมันมีเรื่องของการใช้งาน ฟิลลิ่งความรู้สึก และรวมถึงประสบการณ์ใช้งานด้วย

อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่าจริงๆ แล้วโน้ตบุ๊ค Windows ก็มีรุ่นราคาค่อนข้างสูงเช่นกันในกลุ่มโน้ตบุ๊คสายพรีเมียม Business ยกตัวอย่างเช่น Dell XPS, Lenovo ThinkPad, HP Spectre, Surface Laptop เป็นต้น ซึ่งจำพวกโน้ตบุ๊คเหล่านี้อาจจะไม่ได้เห็นวางขายกันทั่วไปและมักจะต้องสั่งเอาหรือมีขายเฉพาะตามร้านสาขาใหญ่ๆ เท่านั้น และแน่นอนว่าบางรุ่นก็มีราคาสูงกว่า MacBook ด้วยเช่นกันครับ

สิ่งที่ MacBook ให้มากกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป

โดยภาพรวมแล้ว ถ้าหากเราซื้อ MacBook มาเพื่อใช้งานจริงๆ และรู้ว่าจะซื้อมาใช้งานทำอะไร จะถือว่าไม่แพงเลย ซึ่งถ้าหากเอาจากที่ทีมงานได้ใช้งานมา พอจะแบ่งออกเป็นจุดเด่นหลักๆ ที่ให้มากกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปที่ราคาใกล้เคียงกันได้ดังนี้

 • งานประกอบ คือ MacBook ดูมีความเป็นพรีเมียมมาก วัสดุตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมสวยงาม งานประกอบเนี้ยบ ถือพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ดูมีความมั่นใจ มีความเป็นมืออาชีพ และให้ภาพลักษณ์ที่ดูดีกว่า
 • หน้าจอ ออกแบบมาสำหรับสายงานมืออาชีพโดยเฉพาะ ซึ่งหน้าจอ MacBook จะเป็นจอ Retina ความละเอียดสูงระดับ 2K ขึ้นไป แถมให้สัดส่วนเป็น 16:10 ทำให้ได้ภาพการแสดงผลสัดส่วนที่กว้างกว่า 16:9 ปกติ รวมถึงให้ขอบเขตสี 100% sRGB (หรือ 100% P3 เฉพาะ MacBook Pro) อีกด้วย ซึ่งหน้าจอคุณภาพระดับนี้หาในโน้ตบุ๊คทั่วไปได้ยาก

 • TrackPad ยอมรับเลยว่าใช้งานได้ดีกว่าโน้ตบุ๊ค Windows หลายเท่านัก แทบไม่จำเป็นต้องพึ่งเมาส์ ทั้งในเรื่องของความลื่นไหล ความแม่นยำ ความรู้สึกในการทัช การกด รวมถึงรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เรียกได้ว่ากินขาดจนแทบไม่อยากกลับไปใช้ทัชแพดของโน้ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว
 • คีย์บอร์ด อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ ซึ่งแป้นพิมพ์ของ MacBook ที่ทีมงานใช้อยู่จะเป็นกลไกกรรไกรที่มีระยะแป้นคีย์ค่อนข้างตื้น กดเบาๆ ก็เคาะแป้นได้ ซึ่งเวลาใช้งานตอนพิมพ์งานแล้วจะรู้สึกมันมือ ไม่ต้องใช้แรงเยอะในการกดเท่าไรนัก
 • ลำโพง ต้องบอกเลยว่าเสียงของลำโพง MacBook ไม่ว่าจะรุ่น Air หรือ Pro ต่างให้คุณภาพเสียงที่ดีมาก และเสียงดังฟังชัดเจน แตกต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไปอย่างเห็นได้ชัด ที่บางรุ่นเสียงเบา มีแต่เสียงกลางแหลม เสียงเบสไม่มี ซึ่งโน้ตบุ๊ค Windows ที่ลำโพงดีๆ นับได้เลยในตลาดว่ามีแค่ไม่กี่รุ่นจริงๆ
 • ซอฟต์แวร์ติดเครื่อง หากพูดถึงแค่ซอฟต์แวร์ที่ติดมาของทางฝั่ง macOS เองถือว่ามีความพร้อมมากกว่าโน้ตบุ๊ค Windows อยู่พอสมควร ยกตัวอย่างเช่น MacBook จะมีโปรแกรมอย่าง Numper, Page, Keynote อารมณ์เหมือนโปรแกรม Office มีให้ใช้งานได้ฟรีติดมากับเครื่องเลย ต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วไปที่หากจะใช้งานพวกโปรแกรม Office จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม (บางรุ่นอาจจะแถมมาให้) รวมถึง macOS มี App Store ที่มีโปรแกรมให้เลือกเยอะกว่า และติดตั้งง่ายกว่า Windows Store มาก

 • ความเป็น ecosystem ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความเป็น ecosystem ของ Apple นี่คือสิ่งที่ทำให้หลายคนติดใจ เพราะจะทำอะไรก็ง่ายไปหมด ทั้งการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ จะโอนไฟล์ไปมาระหว่างกัน ทำได้ง่ายมากๆ ผ่าน Air Drop หรือจะซิงค์ข้อมูลต่างๆ ก็ทำได้รวดเร็วเพียงใช้ Apple ID เดียวกันในแต่ละอุปกรณ์
 • ความสวยงามของ macOS โดยรวมแล้วจากเท่าที่ใช้งานมารู้สึกเลยว่า ทั้ง Interface และอนิเมชันการขยับเขยื้อน ตัว macOS ทำได้ดีมาก ดูสมูธเป็นธรรมชาติ ต่างจาก Windows ที่จะดูแข็งๆ ทื่อๆ หน่อย และมีความซับซ้อนในการตั้งค่าต่างๆ มากกว่า (แต่ก็ตั้งค่าได้หลากหลายกว่า macOS นะ)
 • โปรแกรมเฉพาะที่มีแต่ macOS เท่านั้น นี่อาจจะเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้ที่หลายคนเลือกซื้อ MacBook เพราะจำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น Final Cut Pro X, Logic Pro X, Xcode, Sketch เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าโปรแกรมเหล่านี้ไม่สามารถลงบน Windows ได้

ควรซื้อ MacBook รุ่นไหนมาใช้งานดี ?

ด้วยราคาระดับ 32,900 บาทบวกๆ การจะซื้อ MacBook มาใช้สักเครื่องแน่นอนว่าคงต้องคิดมาแล้วระดับหนึ่งว่าจะซื้อเอามาใช้งานแบบไหน เพราะตัวเครื่องมีราคาค่อนข้างสูง และมีการใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะทาง ซึ่งตัว MacBook เองก็สามารถแบ่งออกเป็น 3 แบบคือ

 • MacBook Air เริ่มต้น 32,900 บาท  เหมาะกับคนที่ใช้งานเบาๆ อย่างเช่น งานเอกสาร ท่องเว็บ ดูหนัง หรือตกแต่งรูปภาพเล็กๆ น้อย ไม่เหมาะกับการเอาไปทำงานหนักๆ ซึ่งถ้าจะซื้อแนะนำอัปสเปคเป็น Intel Core i5 ราคา 35,900 บาทดีกว่า เพราะได้ซีพียูเป็นแบบ Quad Core (รุ่น i3 เริ่มต้นได้แค่ Dual Core)
 • MacBook Pro 13 เริ่มต้น 42,900 บาท เหมาะกับคนที่ใช้งานจริงจังขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง จอสวยขอบเขตสีกว้างขึ้น ซีพียูประสิทธิภาพสูงขึ้น และมีตัว Touch Bar ให้ใช้งาน ใช้ทำงานหนักๆ แต่งภาพ แต่งรูป หรือตัดต่อวิดีโอพอได้ ซึ่งจะเลือกรุ่นที่ใช้ Intel Gen 8 หรือ Gen 10 อันนี้ก็ได้ขึ้นกับงบประมาณที่มีเลย
 • MacBook Pro 16 เริ่มต้น 75,900 บาท  เหมาะกับคนที่ใช้งานระดับมืออาชีพ มีการ์ดจอแยก และซีพียูประสิทธิภาพสูงในตัว แน่นอนว่าถ้าใครที่จะใช้งานตัดต่อวิดีโอยังไงก็เป็นตัวนี้เลยจริงๆ ส่วนจะใช้รุ่นท็อปหรือตัวเริ่มต้นอันนี้ก็แล้วแต่งบประมาณเลยเช่นกันครับ

MacBook ไม่เหมาะกับใคร ?

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดแทบจะบอกแต่ข้อดีจุดเด่นของ MacBook คราวนี้มาดูจุดข้อสังเกตของ MacBook กันบ้างที่ถ้าใครจะซื้อมาใช้งานในเชิงลักษณะนี้ แนะนำไปโน้ตบุ๊ค Windows ดีกว่า ซึ่งจากที่ทีมงานใช้งานมาพอจะบอกได้คร่าวๆ คือ

 • ไม่เหมาะกับคนที่ซื้อมาเล่นเกม ถ้าจะซื้อโน้ตบุ๊คมาเพื่อเล่นเกมเป็นหลัก ควรตัด MacBook ทิ้งไปได้เลย ไม่ว่าจะรุ่น Air หรือ Pro ทั้งเรื่องสเปคและการรองรับที่ยังไงโน้ตบุ๊ค Windows ก็ดีกว่าค่อนข้างเยอะในเชิงลักษณะการใช้งานนี้ในราคาเท่ากัน
 • ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการซื้อโน้ตบุ๊คเครื่องเดียวจบใช้งานครอบคลุม ยกตัวอย่างเช่นถ้ามีเงินอยู่ 35,000 บาท อยากได้โน้ตบุ๊คที่ได้ทั้งเล่นเกม ทำงานทั่วไป ทำตัดต่อกราฟิก Export ไฟล์เร็วๆ แน่นอนว่า MacBook Air ย่อมไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ถ้าต้องการโน้ตบุ๊คสเปคแรงๆ ไว้ใช้งานยังไง Windows ย่อมตอบโจทย์กว่า

ส่วนตัวแล้วหวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามเพื่อนๆ ที่กำลังมองหา MacBook อยู่สักเครื่องนะครับว่าควรตัดสินใจเลือกรุ่นไหนดี หรือกลับไปใช้โน้ตบุ๊ค Windows ดีกว่า ซึ่งถ้าเพื่อนๆ มีคำถามหรืออยากจะแนะนำอะไรเพิ่มเติมก็สามารถมาคอมเมนต์กันได้ที่ด้านล่างเลยครับ

ตอนนี้ทาง Droidsans มีเพจ คอมคร้าบ เพิ่มออกมาเป็นเรื่องคอมโดยเฉพาะ ทั้ง FaceBook และ YouTube ฝากกด Like กด Subscribe กันด้วยนะคร้าบบบ…

Facebook : https://www.facebook.com/comcraft.ds
YouTube : https://www.youtube.com/c/comcraftds

3 Comments

 1. Avatar

  hearnfar Post on August 26, 2020 at 10:50 am

  #1022600

  จากที่เคยแกะ iMacและ Macbookมา เค้าเน้นดีไซน์มากกว่าความทนทานนะ อุปกรณ์เค้าจะอัดแน่นซ่อมลำบากมาก ทุกอย่างทำงานสัมพันธ์กันเยอะ พอระบบระบายความร้อนมีปัญหาก็จะรวนทั้งหมด ใครใช้ห้องแอร์ตลอดก็ดีไปแต่ถ้าใช้อากาศร้อนๆไปไวแน่นอน ส่วนเรื่อง OS อันนี้แล้วแต่ความชอบกับความจำเป็น

 2. iristoh

  iristoh Post on August 26, 2020 at 8:12 pm

  #1022625

  เท่าที่ใช้มาทั้งสองแบบ  คอมประกอบเองเกรดกลางๆ เทียบกับไอแมค
  คอมประกอบเองทนกว่ามาก(ๆ)  มิหนำซ้ำอาการแฮงก็น้อยกว่า 
  ความเชื่อว่าแมคสเถียรและทนทาน  ผมคงไม่ก้าวล่วงคนอื่น  แต่สำหรับผม มันตรงกันข้าม

 3. akexorcist

  akexorcist Post on August 30, 2020 at 10:51 pm

  #1022749

  เหมาะกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยฮะ โดยเฉพาะสาย Web กับ Mobile App เพราะเรื่องของ OS ล้วนๆ 😆

Leave a Reply

To Top