จากการเปิดตัว MacBook พร้อมชิปใหม่ Apple M2 ถึง 2 รุ่นไปในงาน WWDC และหลายๆ คนก็เริ่มกดสั่งจองรอรับของกันแล้วนั้น รุ่นที่ได้รับความนิยมแน่นอนว่าคือ MacBook Air M2 ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ ทั้งบางและเบากว่าเดิม หน้าจอก็ใหญ่ขึ้นด้วย ส่วน MacBook Pro M2 นั้นมากับดีไซน์เดิมๆ จนหลายคนมองว่า Pro แค่ชื่อ ที่หนักไปกว่านั้นคือพบว่ารุ่นนี้ยังใส่ SSD ที่ทำงานช้ากว่ารุ่นเดิมอีกต่างหาก


จากการทดสอบของ YouTuber พบว่า MacBook Pro M2 รุ่นเริ่มต้น ที่ราคา 46,900 บาท นั้นมีการใช้ SSD ที่แตกต่างจาก MacBook Pro M1 รุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลนั้นหายไปกว่าครึ่ง ตามการทดสอบผ่านแอป Blackmagic’s Disk Speed Test ได้ผลออกมาดังนี้

Play video

ผลทดสอบความเร็ว SSD บน MacBook Pro 13 นิ้ว M2 เทียบกับรุ่น M1

  • MacBook Pro 13 นิ้ว (M1/256GB) Red Speed : 2,900
  • MacBook Pro 13 นิ้ว (M2/256GB) Read Speed: 1,446
  • MacBook Pro 13 นิ้ว (M1/256GB) Write Speed: 2,215
  • MacBook Pro 13 นิ้ว (M2/256GB) Write Speed: 1,463

จะเห็นว่าความเร็วในการอ่านนั้นช้ากว่าถึง 50% ส่วนความเร็วในการเขียนนั้นช้าลงราวๆ 30% ซึ่ง Max Yursev จากช่อง Max Tech ก็ได้ตัดสินใจแกะเครื่องออกมาดู และพบว่า MacBook Pro 13 นิ้ว M2 นั้นเลือกใช้ NAND Flash 256GB แค่ตัวเดียวเท่านั้น หากเทียบกับรุ่น M1 ซึ่งมีการใช้ NAND Flash 128GB 2 ตัว ทำงานร่วมกันแบบ parallel เพื่อให้ได้ความเร็วเพิ่มขึ้น

Play video

แต่ดูแล้วน่าจะมีเพียงแค่รุ่นเริ่มต้นที่ความจุ 256GB เท่านั้น ที่เจอปัญหาความเร็ว SSD ลด เพราะมีผู้ใช้งานมาโพสต์การทดสอบของรุ่น 512GB ก็พบว่ายังได้ความเร็วในการอ่านและเขียนพอๆ กับรุ่น M1 ซึ่งหมายความว่าภายในเป็น NAND Flash 256GB 2 ตัวนั่นเอง

แน่นอนว่าเราไม่มีวันทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมถึงมีการปรับสเปคของ MacBook Pro M2 รุ่น 13 นิ้ว ส่งผลให้ SSD ทำงานช้าลง เว้นแต่ว่า Apple จะออกมาแถลงข้อสงสัยและคำถามที่เกิดขึ้น แต่คาดว่าคงจะไม่มี เพราะกรณีคล้ายๆ แบบนี้ก็เคยมีมาแล้วบน iPhone กับปัญหา NAND-gate ที่หน่วยความจำมีความเร็วไม่เท่ากัน ทาง Apple ก็ไม่ได้ออกมาชี้แจงแต่อย่างใด ซึ่งหากจะให้คาดเดาก็คือปัญหาชิปเซ็ตขาดแคลนและเศรษฐกิจ น่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดหาช้ินส่วนต่างๆ ก็เป็นไปได้

SSD ช้าลง ส่งผลอะไรกับ MacBook ?

ความเร็วที่ลดลงของ SSD นั้นทำให้การโอนถ่ายข้อมูล หรือแม้แต่ก๊อปไฟล์วางในเครื่องทำได้ช้าลงแบบเห็นได้ชัด เพราะมันคือการใช้งานที่ยึดความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลแบบตรงๆ อีกส่วนที่จะกระทบด้วยคือระบบของ MacOS นั้นจะมีการใช้งาน SSD เป็น Virtual Memory ในกรณีที่ RAM เต็ม เพราะฉะนั้นหากมีการเปิดใช้งานโปรแกรมต่างๆ เอาไว้เยอะ ก็จะส่งผลกระทบในการเรียกใช้งาน หรือเปิดแอปเยอะๆ นั่นเอง

 

source : macrumors