มือถือ tablet สมัยนี้ให้สเปคมาสูงๆกันทั้งนั้น ขนาดเครื่องราคา 6-7 พันนั้นยังเอาไปเล่นเกมหนักๆ ได้สบายๆ เกมคุณภาพดีๆ ก็เริ่มมีเยอะไม่แพ้เครื่องเกมพกพาเลย ยังไม่นับรวม Emulator ที่ทำให้เราเล่นเกมของ platform อื่นๆได้อีกนะ แต่คนที่เล่นเกมบนมือถือบ่อยๆก็จะเจอปัญหาเดียวกันหมดก็คือ มันกดไม่ถนัดอะ นิ้วบังไปครึ่งจอมองอะไรไม่เห็นเลย Mad Catz ก็เลยเปิดตัว Mobile Game Controller ในรุ่น LYNX 9 ที่รองรับทั้งมือถือและ tablet แถมยัง “แยกร่าง ถอดประกอบได้ถึง 5 แบบ” ด้วยกัน เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่าว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่ขอเกริ่นไว้ก่อนว่า ราคาไม่ใช่เล่นๆ

Mad Catz LYNX 9 ใช้การเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth นั้นหมายความว่า เราสามารถใช้ controller นี้กับมือถือ, tablet, Notebook หรือแม้กระทั่งกับ Android TV Box ที่รองรับ Bluetooth แต่ถ้าไม่มีจริงๆก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านสาย microUSB ได้อีกด้วย ใช้แทนจอยเกม console ได้เลย มีปุ่มสำหรับควบคุมเกม “บน ล่าง ซ้าย ขวา A B X Y L1 L2 R1 R2” ครบ นอกจากนั้นยังมี Mousepad เล็กๆให้ใช้ควมคุมเครื่องในระยะไกล และมีไมค์สำหรับความคุมด้วยเสียง หรือ VOIP ในเกมได้ด้วย

 

อย่างที่เกรินไว้ เราสามารถใช้งาน LYNX 9 ได้หลายรูปแบบด้วยกัน ตั้งแต่หนีบมือถือไว้ข้างบนธรรมดาๆ ถอดมือจับออกเปลี่ยนเป็นคีย์บอร์ด ถอดปุ่ม set ซ้ายกับขวาแยกกันแล้วหนีบ tablet 7 นิ้วไว้ตรงกลาง หรือจะพับแขนที่เอาไว้หนีบ tablet เปลี่ยนเป็น stand ใช้วาง tablet ได้ขนาดใหญ่สุด 10 นิ้วก็ได้ อ่อ แล้วก็ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆตามที่กล่าวไปข้างต้นทั้งแบบ Bluetooth และเสียบสาย เรียกได้ว่า มีอันเดียวใช้กับอุปกรณ์ได้ทั้งบ้านเลยก็ว่าได้

 
ใช้แทน remote ของ Android Box ได้เลย


เมื่อรวมร่างกับ Tablet 7 นิ้ว

แต่แน่นอน ความสามารถระดับนี้ มาพร้อมกับราคาที่ไม่ธรรมดาเหมือนกัน Mad Catz LYNX 9 จะวางขายในราคา 9,8xx บาท!!! ($299) เพิ่มเงินอีกนิดก็จะซื้อ XBOX ONE, PS4 ได้อยู่แล้วนะเนี่ย 5555 อาจจะเหมาะกับคนที่จะใช้เล่นเกมที่บ้านกับจอ TV หรือเอา PC ต่อออก TV ใช้ control ได้ครบทุกรูปแบบ และใช้เล่นเกมนอกสถานที่ มีมือถือและ tablet สเปคแรงๆเอาไว้เล่นเกมกราฟิคโหดๆอย่าง NFS: No Limit น่าจะเหมาะ แต่ถ้าเอามาเล่น Cookie Run หรือสลับเพชรนี้ ไม่แนะนำนะครับ อิอิ

Source: The Verge