fbpx
News

Project Majel ได้ชื่อเป็นทางการว่า Google Assistant คาดเปิดตัว Q4 2012

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า Majel (มาเจ้ล) คืออะไร แต่คิดว่าทุกคนน่าจะรู้จัก Siri จากค่าย Apple แน่นอน Majel คือ project ที่ทาง google พัฒนาขึ้นมาต่อกรกับ Siri ครับ หน้าที่ของมันคือทำงานเป็น Voice Assistant นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ชื่อ Majel ซึ่งเป็น codename ก็ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการว่า Assistant โดยผู้ที่ให้ข่าวคือนาย Alexia Tsotsis แห่ง TechCrunch โดยนาย Tsotsis ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า โปรเจ็คนี้นำโดยทีมผู้พัฒนา Android และได้รับการช่วยเหลือจาก Search Engineer ที่ชื่อ Amit Singhal และนาย Singhal คนนี้มีความฝันที่อยากจะทำ Computer ให้ได้แบบในหนัง Star Trek

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า Majel (มาเจ้ล) คืออะไร แต่คิดว่าทุกคนน่าจะรู้จัก Siri จากค่าย Apple แน่นอน Majel คือ project ที่ทาง google พัฒนาขึ้นมาต่อกรกับ Siri ครับ หน้าที่ของมันคือทำงานเป็น Voice Assistant นั่นเอง ซึ่งตอนนี้ชื่อ Majel ซึ่งเป็น codename ก็ได้รับชื่ออย่างเป็นทางการว่า Assistant โดยผู้ที่ให้ข่าวคือนาย Alexia Tsotsis แห่ง TechCrunch

 

โดยนาย Tsotsis ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า โปรเจ็คนี้นำโดยทีมผู้พัฒนา Android และได้รับการช่วยเหลือจาก Search Engineer ที่ชื่อ Amit Singhal และนาย Singhal คนนี้มีความฝันที่อยากจะทำ Computer ให้ได้แบบในหนัง Star Trek โดยนาย Singhal บอกว่าระบบของ Assistant กับ Siri ไม่ได้เหมือนกัน โดยยกตัวอย่างเปรียบเทียบว่า Siri นั้นเหมือนกับ C-3PO หุ่นตัวสีทองๆ ในเรื่อง Starwars ที่พยายามจะช่วยทำโน่นทำนี่ แต่สุดท้ายแล้วก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ฮาๆ ขำๆ ไปวันๆ แต่ระบบของ Assistant จะออกมาเหมือนกับยานของ Star Trek หรือยาน Starship Enterprise ที่มันไม่ได้มีชื่อ มันเป็นแค่ Computer ที่พร้อมจะช่วยงานคุณในทุกๆ อย่าง

หลักการทำงานของ Google Assistant ถูกแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อคือ

– ทำให้องค์ความรู้ต่างๆ ในโลกไปอยู่ในรูปแบบที่คอมพิวเตอร์เข้าใจได้

– สร้างลักษณะส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยเก็บข้อมูลจากการ Google+ และสิ่งที่ผู้ใช้กด +1

– จุดมุ่งหมายของผลลัพธ์คือ “Do Engine (การทำงาน)” และต้องทำได้จริง มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่การนำเสนอข้อมูลจาก search engine

จาก clip ตัวอย่างด้านบน จะเห็นว่านาย Singhal ได้อธิบายความหมายของ Do Engine โดยยกตัวอย่างว่า เราควรจะสามารถเดินไปถามคอมพิวเตอร์ได้ว่า ‘Hey, what is the best time for me to sow seeds in India, given that monsoon was early this year?’ แปลว่า “ปีนี้ช่วงไหนเหมาะแก่การเพาะปลูกในอินเดีย ถ้าเกิดมีมรสุมมาก่อนฤดูกาล” ซึ่งถ้ามันสามารถตอบคำถามประเภทนี้ได้ เชื่อว่าต่อไปคงจะมีคำถามที่มีความซับซ้อนกว่านี้เกิดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ และนั่นคือจุดมุ่งหมายของผู้ใช้งานจริงๆ ที่ต้องการค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องต่างๆ

ต้องรอดูกันว่าสุดท้ายแล้ว Assistant จะถูกเปิดตัวมาในปลายปีนี้จริงหรือไม่ หรืออาจจะมีการปล่อยความสามารถบางอย่างออกมาก่อน แต่ที่แน่ๆ ระบบ Assistant น่าจะเป็น 1 ในองค์ประกอบหลักของ Android ในอนาคตแน่นอน

ที่มา : androidandme

24 Comments

 1. Avatar

  aerk1122 Post on March 5, 2012 at 7:15 pm

  #381364

  เดี๋ยวก็โดนอีกหรอก -..-

  • Avatar

   eoror24 Post on March 5, 2012 at 7:27 pm

   #381379

   มันจะโดนได้อย่างไรครับผมยังมองไม่ออก

 2. GunKoalaZ

  GunKoalaZ Post on March 5, 2012 at 7:15 pm

  #381366

  แลดูงงๆ แต่ มันต้องเจ๋งแน่ๆ ^^

 3. tanit9999

  tanit9999 Post on March 5, 2012 at 7:17 pm

  #381369

  แต่ต้องต่อเน็ตด้วย เพราะการประมวณผลจะไปอยู่ที่ server ของกูเกิ้ล ประเทศไทยหากยังเน็ตมือถือเต่าแบบนี้ก็ตามหลังชาวบ้านต่อไป

 4. Avatar

  popkung Post on March 5, 2012 at 7:19 pm

  #381372

  ไม่ค่อยเห็นด้วยแหะ

 5. reyzdroid

  reyzdroid Post on March 5, 2012 at 7:41 pm

  #381391

  ผมว่าใช้ windows สิแปลก พวกที่ผลิตเครื่อง PC แบรนต่างๆ ไม่รู้มันผลิตแล้วเคยเอาไปใช้ใหม ซื้อ มาแพงเท่าใหร่ระบบ touch pad ยังกาก วันยังค่ำ
  ปล.เคยลองเล่น macbook บน win os ละ touch ลื่นติดนิ้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ เม้าส์เลย แต่บนเจ้าอื่นไม่ไหว ยังไงต้องพกเม้าส์

  • netto007

   netto007 Post on March 5, 2012 at 10:14 pm

   #381530

   นั่นสิครับ ผมใช้โน้ตบุคพ่อ ลืมเอาเม้าส์ไป แย่สุดๆ….

   แต่โน้ตบุครุ่นใหม่ๆก็ pinch zoom กับ scoll หน้าได้แล้วนะ
   ส่วนมากรองรับ 2 จุด.

   แต่ track pad ของ macbook ก็ยังดีกว่ามากอยู่ดี

 6. e-a-k

  e-a-k Post on March 5, 2012 at 7:47 pm

  #381399

  ผมข้อแค่มันฟังคำไทยได้ ตอบได้ผมก็ นำตาไหลแล้ว TT

 7. soullz

  soullz Post on March 5, 2012 at 8:23 pm

  #381433

  น่าจะซื้อ License ชื่อจาก Sega นะ iOS ใช้ Siri
  ฝั่ง Android ใช้ Hatsune Miku Vocaloid เป็น Mascot อิอิ

 8. fatdiary

  fatdiary Post on March 5, 2012 at 8:46 pm

  #381453

  ตอนนี้ ai ฉลาดๆก็มีแล้ว

  หุ่นยนต์ที่มีกายภาพซับซ้อนก็มีแล้ว

  อีกหน่อยเราคงได้กลายเป็นแบตเตอรี่ให้หุ่นยนต์แบบในเรื่อง Matrix แน่

 9. Bestvision

  Bestvision Post on March 5, 2012 at 8:56 pm

  #381459

  ^
  ^
  ^
  งั้นเตรียมตัวขุดรู ไปอยู่ใต้ดินกันเถอะ (ฮา)

 10. Apeiron Sleep

  Apeiron Sleep Post on March 5, 2012 at 10:00 pm

  #381512

  ความพยายามของกูเกิ้ลก็คือการสร้างสมองกลที่มีความสามารถในการปรับตัว (Adaptation) สมองกลที่ว่านี้สามารถเรียนรู้จากผู้ใช้ และคาดการณ์พฤติกรรมของผู้ใช้ได้

  หากกูเกิ้ลทำสำเร็จก็อาจพาเราเข้าใกล้กับสิ่งที่อยู่ในนวนิยายวิทยาศาสตร์มากขึ้นเรื่อยๆ
  เราอาจได้เห็นสมองกลที่เข้าใกล้ความเป็นมนุษย์มากขึ้น และถึงจุดหนึ่งมันจะเหนือกว่ามนุษย์

  อันตรายที่รอเราอยู่จริงๆไม่อิงนิยายก็คือ เมื่อ Majel เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง บวกกับนโยบายความเป็นส่วนตัวอันใหม่ที่กูเกิ้ลกำลังใช้ และกำลังถูกต่อต้านอยูไม่น้อยในขณะนี้ อาจทำให้ความเป็นส่วนตัวของเราถูกคุกคามกันเลยทีเดียว (ถ้าไม่แคร์มากนะครับ เราก็แลกมันไปกับของเล่นชิ้นใหม่ที่กูเกิ้ลทำมาให้เราเล่น แต่เอาเข้าจริงกล้ากันแค่ไหนอ่ะครับ)

 11. Avatar

  skuma Post on March 5, 2012 at 11:51 pm

  #381628

  ดีครับ ต่อไปเราคงมีเครื่องมือต่อกรกับ Siri แล้ว แต่ยังหวังในภาษาไทยยากไปหน่อย -*-

 12. Khunanon

  Khunanon Post on March 6, 2012 at 12:22 am

  #381655

  ปลายปีกว่าจะออก กวา่จะแก้ไข ver.beta กว่าจะเป็นไทย ชาตินี้จะได้ใช้มั้ยเนี่ยยย

 13. Avatar

  untimaze Post on March 6, 2012 at 10:58 am

  #381976

  ในที่สุดก็กลับเข้าฝั่งจนได้ นึกว่าจะออกทะเลไปไกลลิบแล้วเชียว

 14. krittidej Imsamai

  krittidej Imsamai Post on March 7, 2012 at 5:09 am

  #382729

  เจ๋งดีแฮะ

 15. Avatar

  gfgrt Post on March 28, 2012 at 3:35 pm

  #401532

  <p><a href="http://www.burberryhandbagsoutlet4u.com/"><strong>Burberry Handbag</strong></a> is fast getting the embodiment of just about every style conscious men, the personification of affordable luxury, a substantial idea within style industry, is obvious within their mind. The Burberry Backpacks Bags is among the the newest companies made in a really new way within assortment of bags. You are surround by developing honorable really feel as shortly when you suit on on our bags. They are essentially luxury leather-based goods, especially the handbags and wallets from the greatest great quality and best style design. </p>
  <p><a href="http://www.balenciagaoutlets.com/"><strong>Balenciaga Handbags</strong></a> are our star products, you can purchase something you like here, you can purchase them at a minimal buying and selling worth from us even although the level of great quality may be guaranteed. We are expert Balenciaga Bags maker and we have obtained a exceptional reputation near to the entire world Balenciaga Outlet Online. Balenciaga Outlet over the internet also items bags in a really extremely unbelievably price, 1st to the outrageously worth in large style world. We try our most beneficial to provide you the relatively most beneficial programs. </p>
  <p><a href="http://www.guccionlinestores.org/"><strong>Gucci Online</strong></a> is undoubtly a world-wide nicely acknowledged bag producer which consists of a history about 80 years. When speaking concerning the luxury handbags, Gucci Handbags from our Gucci Outlet over the internet frequently stand in the best quality. Now we would would rather show you one of the most selected Gucci Bags and Gucci Handbags within our over the internet store that will certainly attract your eyesight for its amazing design, also the dependable great quality and acceptable price. Fashion-forward, classy and timeless, they are not merely an minor but an main. </p>
  <p>Kenneth Cole Collection.Hattie West.27 March 2012.AFTER the launch of its diffusion collection (925) two years ago in House of Fraser, Kenneth Cole is set to explore the opposite end of the spectrum when it unveils new label Kenneth Cole Collection this evening in New York. The range comprises both men's and womenswear with advanced fabrics and styling, plus higher price-tags to match, in celebration of the label's 30th birthday- a longstanding desire of Cole's. "We've taken stabs at it in the past. We've decided to do it in a more thoughtful, controlled manner," said Cole. "You'll see elements of it now. We'll test it, and then we'll go from there. In this new world today, you can test better and respond more efficiently and more effectively than you could before." </p>

Leave a Reply

To Top