นับว่าเป็นข่าวน่ายินดีสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ Mazda 6 ในอเมริกา เพราะตอนนี้บริษัท Mazda North American Operation (MNAO) ประกาศออกมาแล้วว่าจะทำการอัพเกรดเครื่องเสียงให้รถรุ่นดังกล่าวตั้งแต่ Touring Trim Level ขึ้นไป รองรับการใช้งาน Android Auto และ Apple CarPlay แบบฟรีๆ ไม่มีคิดตังค์เพิ่มเลย ส่วนในไทยยังไม่มีข่าว ได้มองตาปริบๆกันไปก่อน

สำหรับการอัพเกรดระบบในครั้งนี้ อย่างที่บอกไปแล้วว่ามันจะทำให้รถยนต์รุ่น Mazda 6 สามารถใช้งาน Android Auto และ Apple CarPlay ผ่านระบบ MAZDA CONNECT ที่มีอยู่ในรถรุ่นดังกล่าวได้เลย โดยที่ไม่ต้องไปติดตั้งอะไรเพิ่มเติมให้เสียเงินด้วย

ผู้ใช้งานรถรุ่นดังกล่าวแค่นัดเวลากับทางศูนย์เพื่อเอารถเข้าไปรับการอัพเกรดระบบ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชม. เท่านั้นเอง และจากการอัพเกรดระบบดังกล่าว นอกจากจะได้ใช้ Android Auto และ Apple CarPlay แล้ว ก็ยังมีการอัพเกรดให้พอร์ท USB ในรถ ปล่อยไฟสำหรับชาร์จมือถือได้ถึง 2.1A เพิ่มความเร็วในการชาร์จขึ้นอีกด้วย

เจ้าของรถ Mazda ในไทยมองตาปริบๆ แต่มีบางส่วนทำให้เครื่องเสียงให้รองรับ Android Auto ได้

ปัจจุบันยังไม่มีข่าวคราวการอัพเกรดเครื่องเสียงรถรุ่นไหนๆของ Mazda ในประเทศไทยเพื่อทำให้รองรับ Android Auto และเอาจริงๆก็ยังไม่มียี่ห้อไหนทำมาให้รองรับเลยซะด้วยซ้ำไป ที่เห็นเริ่มใช้กันจะเป็นการซื้อ Head Unit มาติดตั้งเพิ่มเองจากของ Pioneer หรือ Sony ซะมากกว่า โดยจะไม่สามารถโหลดแอป Android Auto จาก Google Play Store มาใช้โดยตรงไหนอีกด้วย จะต้องมุดไปโหลดจากประเทศอื่น หรือ Sideload APK เท่านั้น ซึ่งทางเราได้ทำการสอบถามไปยัง Mazda ประเทศไทยเพื่อสอบถามก็กำลังรอคำตอบอยู่นะครับว่าจะมีอัพเกรดอย่างไรเหมือนที่อเมริกาบ้างรึเปล่า

Android Auto ยังไม่เปิดให้คนไทยโหลดได้ แต่จากความพร้อมในหลายๆด้านบวกกับ Google เริ่มจริงจังกับประเทศไทยมากขึ้น ก็ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็น Android Auto ในเร็ววันนี้ก็ได้นะ

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันพบว่ามีเพื่อนๆใน droidsans ที่เป็นเจ้าของรถ Mazda 2 อยู่ ได้ทำการโหลดข้อมูลปรับแต่งเครื่องเสียงเพื่อทำให้มันรองรับ Android Auto กันแล้ว เห็นว่าใช้งานได้ดีมาก เปิด Google Maps, เล่น Spotify กันเนียนเลย ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ Mazdatweak.com นะ หรือถ้าไม่สะดวก เอารถมาหาเราให้ลองช่วยทำได้ (ไม่มีให้ลองเองก็ต้องขอชาวบ้านแบบนี้แหละ :P)

 

 

 

ที่มา : Prnewswire