ตลาด Smart Watch โดยเฉพาะ Android Wear ส่วนใหญ่นั้นเลือกใช้ชิป Qualcomm Sanpdragon 400 ที่เดิมผลิตขึ้นมาเพื่อสมาร์ทโฟนมาดัดแปลงเพื่อใช้งานใน Smatrt Watch แทบทั้งหมด ทางค่าย MediaTek เองก็ต้องการส่วนแบ่งในตลาดนี้เช่นกัน เลยตัดสินใจพัฒนาชิป MediaTek MT2523 ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับพวกอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) และ Smart Watch ทั้งในเรื่องของการประหยัดพลังงานและเซนเซอร์และการเชื่อมต่อต่างๆ ที่ครบวงจรในชิปรุ่นนี้

ชิป MT2523 นั้นถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงถึง 41% เมื่อเทียบกับชิปที่ใช้งานใน Wearable ภายในชิปประกอบไปด้วย GPS, dual-mode Bluetooth LE, รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง และใช้สถาปัตยกรรม Cortex-M4

การที่ทาง MediaTek เลือกใช้สถาปัตยกรรม Cortex M4 เพื่อประหยัดพลังงานนั้น น่าจะสามารถเจาะตลาดผู้ผลิต Activity Tracker รายต่างๆ ได้พอสมควร รวมถึง Smart Watch ที่ใช้ OS ของตัวเองด้วย แต่คงไม่สามารถไปแย่งตลาดของกลุ่ม Android Wear ได้เพราะ Android Wear นั้นต้องการชิปที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าบนสถาปัตยกรรม Cortex-A7

ชิป MediaTek MT2523 จะเริ่มผลิตออกมาพร้อมให้นำไปใช้งานในช่วงต้นปี 2016 นี้ และคาดว่าช่วงกลางปีหรือปลายปีเราน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ Wearable ต่างๆ นำเอาชิปรุ่นนี้ไปใช้กันครับ

 

source : MediaTek via Androidpolice