รอบนี้ดูเหมือนว่า MediaTek จะเอาจริงในตลาดชิปเซ็ตกลุ่มไฮเอนด์ หลังจากเปิดตัว Dimensity 9000 ชิปตัวท็อป ที่มาพร้อมกับ CPU Cortex-X2 บนพื้นฐานสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ ARMv9 จัดหนักจัดเต็ม หวังแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกับ Snapdragon 8 Gen 1 จาก Qualcomm ที่มีสเปคใกล้เคียงกันอย่างเต็มที่ ล่าสุดบริษัทฯ ได้ออกมาประกาศแล้วว่า เรือธงรุ่นต่อไปของ OPPO, Redmi, Vivo และ HONOR จะถูกขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตัวแรงของพวกเขาอย่างแน่นอน

หลังจาก MediaTek ได้ออกมาคอนเฟิร์มว่า OPPO, Redmi, Vivo และ HONOR เตรียมนำชิปเซ็ต Dimensity 9000 ไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนของพวกเขาได้ไม่นาน ทางรองประธานบริษัทฯ ของ OPPO อย่างคุณ Henry Duan ก็ได้ออกมายืนยันว่า มือถือเรือธงซีรีส์ Find X จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวอย่างแน่นอน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น Find X4 รุ่นธรรมดา เพราะดูเหมือนว่า Find X4 Pro จะได้ Snapdragon 8 Gen 1 ตามที่บริษัทฯ เคยออกมาเคลมก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ผู้จัดการทั่วไปของ Redmi อย่างคุณ Lu Weibing ก็ได้ออกมายืนยันเช่นกันว่า Redmi K50 Series จะมาพร้อมกับชิปเซ็ต Dimensity 9000 แน่นอน แต่ทั้งนี้เขาไม่ได้ระบุว่ารุ่นไหนของซีรีส์จะได้ไป เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข้อมูลออกมาบอกว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์ดังกล่าวจะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมดถึง 4 รุ่นด้วยกัน 

แต่น่าเสียดายที่ในรายของ Vivo และ HONOR ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนของพวกเขาจะนำชิปเซ็ต Dimensity 9000 ไปใช้งาน

โดย Dimensity 9000 นั้นมาพร้อมกับ CPU อันทรงพลัง ได้แก่ Cortex-X2 จำนวน 1 แกน, Cortex-A710 จำนวน 3 แกน และ Cortex-A510 อีก 4 แกน ใช้ GPU เป็น Mali-G710 MC10 หน่วยประมวลผล ISP สามารถถ่าย 8K และรองรับกล้อง 320MP ซึ่งพิจารณาจากสเปคเบื้องต้นแล้ว มือถือที่ได้ชิปเซ็ตรุ่นนี้ไปใช้งาน ย่อมเป็นกลุ่มเรือธงแน่นอน น่าจะสู้กับพวกที่ใช้ Snapdragon 8 Gen 1 ได้แบบสบาย ๆ 

 

ที่มา: Android Authority