fbpx
Editorial

รายชื่อมือถือ Android รุ่นไหนใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 บ้าง ?

Qualcomm กำลังจะเปิดตัวชิปไฮเอนด์รุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้ในงาน Snapdragon Tech Summit 2021 โดยมีการเปิดเผยชื่อออกมาล่วงหน้าแล้ว ไม่ใช่ทั้ง Snapdragon 898 หรือ 895 ตามที่ลือกัน หากแต่เป็น Snapdragon 8 Gen 1 ตามวิธีการตั้งชื่อแบบใหม่ให้เข้าใจง่ายขึ้น นอกเหนือจากเรื่องประสิทธิภาพที่น่าจับตามอง สิ่งที่แฟน ๆ สนใจไม่แพ้กันคงเป็นประเด็นที่ว่า มือถือรุ่นไหน จากแบรนด์อะไรบ้าง ที่จะขับเคลื่อนด้วยชิปตัวนี้ ? ซึ่งบางส่วนมีข้อมูลหลุดออกมาแล้ว เช่น Xiaomi, realme, motorola และ Samsung เป็นต้น

 • ASUS ROG Phone 6
 • Lenovo Legion Phone Duel 3
 • motorola edge 30 ultra
 • OnePlus 10 Pro
 • realme GT 2 Pro
 • Redmi K50 Pro+
 • Samsung Galaxy S22 Series
 • Xiaomi 12

ASUS ROG Phone 6

แม้ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนสายเกมมิงรุ่นใหม่จาก ASUS เลย แต่จากประวัติที่ผ่านมาของตระกูล ROG Phone ล้วนใช้ชิปตัวท็อปประจำปีจากค่าย Qualcomm มาตลอด มีผลทดสอบประสิทธิภาพ Geekbench โหด ๆ มาอวดอยู่เสมอ ไล่ตั้งแต่ Snapdragon 845 ในปี 2561 มาจนถึง Snapdragon 888 ของ ROG Phone 5 ในปัจจุบัน จนเหมือนเป็นชิปคู่บุญไปแล้ว ดังนั้น ROG Phone 6 จึงมีแนวโน้มสูงที่จะมากับ Snapdragon 8 Gen 1 นั่นเอง

Lenovo Legion Phone Duel 3

Legion Phone Duel 3 ถือเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ ROG Phone 6 ของทาง ASUS ยัดฮาร์ดแวร์มาให้แบบสูสีคู่คี่กันเป็นประจำ แต่สำหรับรายนี้มีความชัดเจนกว่ามาก เพราะผู้จัดการฝ่ายโทรศัพท์มือถือของบริษัทฯ เล่นออกมาประกาศกันโต้ง ๆ เลยว่า สมาร์ทโฟนเกมมิงรุ่นถัดไปของ Lenovo จะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 อย่างแน่นอน แถมยังบอกอีกด้วยว่า จีพียูจะแรงขึ้นกว่าเดิมมาก ให้รอจับตาดูกันได้เลย ส่วนกำหนดการเปิดตัวน่าจะอยู่ในช่วงกลาง ๆ ปีเหมือนเดิม

motorola edge 30 ultra

motorola จะใช้ชื่อ moto edge X30 สำหรับการทำตลาดในจีน ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ที่เหลือทั่วโลกจะใช้ชื่อ motorola edge 30 ultra แต่ตามปกติแล้วภาคฮาร์ดแวร์ไม่ได้มีอะไรแตกต่างกัน ซึ่งคนวงในอย่าง Steve Hemmerstoffer ที่ปีนี้กำลังเข้าฟอร์มสุด ๆ ความแม่นยำของข่าวที่ปล่อยออกมาสูงสุดขีดระบุว่า motorola edge 30 ultra มากับหน้าจอ OLED อัตรารีเฟรช 144Hz บนขนาด 6.6 นิ้ว อัด RAM มาเต็มเหนี่ยว 12GB พ่วงด้วย ROM ขนาด 256GB มีกล้องหลัง 3 ตัว แบต 5000mAh รองรับชาร์จไว 68W และแน่นอน ต้องขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon 8 Gen 1

OnePlus 10 Pro

Steve Hemmerstoffer เจ้าเก่าคนดีคนเดิม บอกว่า OnePlus 10 Pro คือหนึ่งในมือถือรุ่นใหม่ที่เกิดมาพร้อม Snapdragon 8 Gen 1 ตั้งแต่ออกจากโรงงาน ดีไซน์มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิมมาก ในชนิดที่หากปิดยี่ห้อไว้คงเดากันไม่ออก โมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ประกอบด้วย กล้องหลักและกล้องอัลตราไวด์ที่มีความละเอียด 50MP เท่ากัน เสริมด้วยกล้องเทเลโฟโต 8MP ด้านแบตเตอรี่มีความจุ 5000mAh และอาจรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว 125W

realme GT 2 Pro

เป็นอีกรุ่นหนึ่งจากในลิสต์ที่หน้าตาฉีกไปจากรุ่นก่อนมาก ทำไปทำมา realme GT 2 Pro ดีไซน์ดันไปคล้ายกับ Nexus 6P ของ HUAWEI เมื่อ 6 ปีก่อนเสียอย่างนั้น แต่ดูแล้วสวยไม่เบา ข่าวลือระบุว่า ไส้ในอาจมีบางส่วนที่เหมือนกับ OnePlus 10 Pro ทั้งชิปเซต Snapdragon 8 Gen 1 ชุดกล้องหลังความละเอียดสูงสุด 50MP รวมถึงเทคโนโลยีชาร์จไว 125W ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะทั้งคู่เป็นบริษัทย่อยในเครือ BBK Electronics เหมือน ๆ กัน นอกจากนี้ ผลทดสอบ AnTuTu ยังชี้ให้เห็นว่า ชิปใหม่ของ Qualcomm ใน realme GT 2 Pro สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 1 ล้านแต้มอีกต่างหาก

Redmi K50 Pro+

ซีรีส์นี้อาจมีด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ Redmi K50, K50 Pro และ K50 Pro+ ตัวท็อปสุดที่มีสถานะเป็นเรือธงจะเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ใช้ Snapdragon 8 Gen ส่วนข้อมูลของรุ่นที่เหลือยังค่อนข้างคลุมเครือ

Samsung Galaxy S22 Series

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ติดตามข่าวสารไอทีเป็นประจำ น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ซีรีส์ Galaxy S22 ในแต่ละรุ่นจะแบ่งย่อยออกเป็น 2 โมเดลหลัก ๆ คือ รุ่นที่ใช้ชิป Exynos 2200 กับรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา ผู้ใช้งานในบ้านเราบางส่วนเรียกร้องอยากลองชิปของฝั่ง Qualcomm ดูบ้าง แต่พอตอนนี้ Samsung ไปจับมือกับ AMD เข้ามาช่วยพัฒนาจีพียูแล้ว อาจทำให้ต้องเปลี่ยนใจได้เหมือนกัน …แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับบริษัทฯ อยู่ดี ว่าจะนำโมเดลไหนเข้ามาจำหน่าย (ฮา)

Xiaomi 12

เช่นเดียวกับที่ Snapdragon ประกาศแยกแบรนด์ออกมา ต่อไปนี้จะไม่มีชื่อ Qualcomm ปรากฏบนผลิตภัณฑ์ ทาง Xiaomi เองก็ไม่ต่างกัน เลิกใช้คำว่า Mi ในการตั้งชื่อสินค้า เรือธงรุ่นใหม่เลยออกมาเหลือแค่ Xiaomi 12 เฉย ๆ

Xiaomi มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีกับ Qualcomm มานานแล้ว มักเป็นเจ้าแรก ๆ ที่นำชิปรุ่นใหม่ไปใช้งานก่อนใครเพื่อนเสมอ อย่างปีที่แล้วนี่ออกมาเคลมกับ Mi 11 หลังงานเปิดตัว Snapdragon 888 จบลงเพียงครู่เดียว ส่วน Xiaomi 12 คงมีการประกาศแบบเดิมอีกในวันพรุ่งนี้อีกแหงแก๋ และอาจเป็นรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อม MIUI 13 บนพื้นฐาน Android 12 ด้วย

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  themeee Post on December 1, 2021 at 12:38 am

  #1030851

  ส่วนตัวแล้ว อยากได้แค่ Snap 7XX ที่ ปรับไปใช้ Arm V9 แล้วก็พอแล้ว

 2. Axactor Post on December 1, 2021 at 10:29 am

  #1030853

  ขอยังใช้ gcam ได้ก็พอ

Leave a Reply

To Top