fbpx
News

Qualcomm ได้ Leica ช่วยพัฒนา Snapdragon 8 Gen 1 มีฟิลเตอร์จากเลนส์ Summilux และ Noctilux

เก็บตกประเด็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Snapdragon 8 Gen 1 ที่พึ่งเปิดตัวไป ตามที่เคยมีรายงานเรื่องโมดูลชื่อ “Leica1” ของชิปหลุดออกมา ทำให้มีคาดเดากันว่า Qualcomm อาจจับมือ Leica เพื่อพัฒนาอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ สรุปแล้วคือเรื่องจริง เป็นฟิลเตอร์ “Leitz Look” ที่เข้ามาช่วยยกระดับการเรนเดอร์โบเก้ให้สวยงามยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Spectra 680 ชิป ISP ตัวใหม่ยังทรงพลังขึ้นกว่าเดิม และใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปอีกหลายอย่าง

Leitz Look สร้างโบเก้สวยเหมือนถ่ายด้วยเลนส์ Leica

โหมด Leitz Look จะผสานการทำงานร่วมกับ AI Engine ในการสร้างโทรภาพที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับ Leica เบื้องต้นมีฟิลเตอร์ที่เปิดเผยออกมา 3 รูปแบบ ได้แก่ Vintage, Street และ Noctilux ซึ่งจำลองมาจากเลนส์ Summilux 28mm/1.4, Summilux 35mm/1.4 และ Noctilux 50mm/1.2 ตามลำดับ ใช้งานได้ทั้งโหมดภาพนิ่งและโหมดวิดีโอ

อย่างไรก็ตาม Qualcomm ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้มากเท่าไหร่ การนำไปใช้งานอาจต้องมีการจ่ายค่าไลเซนส์เสียก่อน อีกทั้งผู้ผลิตมือถือในตลาดต่างมีเอนจินการถ่ายภาพของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่า มือถือทุกรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 จะต้องเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้เสมอไป

แก้ไขความบวมจากกล้องอัลตราไวด์โดยอัตโนมัติ

ของใหม่อีกอย่างหนึ่งที่ดูแล้วน่าสนใจไม่แพ้กันคือ Ultrawide Engine ที่มีคุณสมบัติลดความคลาดเคลื่อนสีบริเวณขอบวัตถุ และแก้ไขความบิดเบี้ยวของภาพที่เกิดจากเลนส์อัลตราไวด์ ทั้งสองฟังก์ชันนี้ทำงานแบบเรียลไทม์ มีผลทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ แม้อันที่จริงสมาร์ทโฟนระดับเรือธงส่วนใหญ่จะมีฟีเจอร์ลดความบวมใส่มาให้อยู่แล้ว เช่น Samsung, Sony และ Xiaomi แต่การที่มันฝังมาในชิป Snapdragon 8 Gen 1 น่าจะทำให้ฝั่งผู้ผลิตมือถือทำงานได้ง่ายขึ้นไปอีก

ถ่ายรูป 108MP รัว ๆ ได้ ไม่มีหน่วง – รองรับไฟล์ RAW แบบ 18-bit

Spectra 680 จำนวน 3 ตัว ประมวลผลได้เร็วสุด 3.2 จิกะบิตพิกเซลต่อวินาที มากกว่าเดิมประมาณ 20% เมื่อเทียบกับ Spectra 580 ใน Snapdragon 888 ซึ่งตอนนี้มีประสิทธิภาพสูงพอจนสามารถถ่ายรูป 108MP แบบ ZSL (zero shutter lag) ที่อัตรา 30 เฟรมต่อวินาทีได้แล้ว ลั่นชัตเตอร์ปุ๊บ ได้ภาพปั๊บ ไม่มีหน่วง สอดรับกับเทรนด์กล้องมือถือในปีหน้าและปีถัด ๆ ไปที่จะใช้กล้องความละเอียดสูง ๆ แถมตัวชิปยังรองรับไฟล์ RAW แบบ 18-bit อีกต่างหาก ไดนามิกเรนจ์กว้างถึง ± 4 สตอป

ถ่ายวิดีโอ 8K แบบ HDR10+ ได้เป็นครั้งแรกในมือถือ

ด้านงานวิดีโอ Spectra 680 ทำได้โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเป็นชิปประมวลผลภาพบนแพลตฟอร์มมือถือรุ่นแรกของโลกที่สามารถถ่ายบนความละเอียด 8K แบบ HDR ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที รองรับฟอร์มแมต HDR10+ ยอดนิยม นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 64MP ไปพร้อม ๆ กันได้ในคราวเดียว โดยไม่ไปรบกวนการทำงานของวิดีโอ

สำหรับมือถือรุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับ Snapdragon 8 Gen 1 คือ Xiaomi 12 ที่เป็นขาประจำ โดยมีข้อมูลหลุดว่า Xiaomi อาจเปิดตัววันที่ 28 ธันวาคม หลังจากนั้นจะตามมาติด ๆ ด้วย realme GT 2 Pro ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

ที่มา : Qualcomm

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save