ในที่สุดก็เดินทางมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Snapdragon 8 Gen 1 (หรือที่ก่อนหน้านี้ลือกันว่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 898 หรือ 895) โดยครั้งนี้ ชิปเซ็ตดังกล่าวได้เปลี่ยนมาใช้สถาปัตยกรรม ARMv9 ประสิทธิภาพแรงขึ้น ในขณะที่การจัดการพลังงานดีขึ้นกว่าเดิม ส่วนสเปคและฟีเจอร์จะมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยครับ

Snapdragon 8 Gen 1 ถือเป็นชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม 4 นาโนเมตรรุ่นแรกของ Qualcomm และรุ่นที่สองของโลกต่อจาก Dimensity 9000 ที่ทาง MediaTek เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน มาพร้อมกับ CPU ทั้งหมด 8 แกน ประกอบด้วย Cortex-X2 @3.0GHz จำนวน 1 แกน, Cortex-A710 @2.5GHz จำนวน 3 แกน และตัวประหยัดพลังงาน Cortex-A510 @1.8GHz อีก 4 แกน ซึ่ง CPU ทั้งสามตัวที่ว่า ต่างมีพื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรมตัวใหม่ของ ARM อย่าง ARMv9 ทั้งหมด

โดยในภาพรวม Qualcomm เผยว่า Snapdragon 8 Gen 1 จะมีประสิทธิภาพ CPU ที่ดีขึ้นกว่าเดิม 20% และประหยัดพลังงานกว่าเดิมสูงสุด 30% เมื่อเทียบกับชิปเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Snapdragon 888 

ข้ามมาที่ฝั่ง GPU กันบ้าง โดย Snapdragon 8 Gen 1 จะใช้ GPU Adreno ตัวใหม่ ที่ประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิม 30% ในขณะที่กินไฟน้อยลง 25% นอกจากนี้ Qualcomm ยังได้พัฒนาฟีเจอร์ Elite Gaming สามอย่าง หนึ่งในนั้นจะเข้ามาช่วยให้นักพัฒนาสามารถปรับความสมดุลระหว่างประสิทธิภาพความแรงและการประหยัดพลังงานได้

Snapdragon 8 Gen 1 มาพร้อมกับ Frame Motion Engine ที่จะช่วยให้ GPU สามารถแสดงผลเกมในเฟรมเรทที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ในขณะที่ใช้พลังงานเท่าเดิม หรือจะเลือกใช้เฟรมเรทเท่าเดิม แต่ประหยัดพลังงานไปครึ่งนึง

นอกจากนี้ Snapdragon 8 Gen 1 ยังมีฟีเจอร์ Volumetric Rendering ระดับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และ Variable Rate Shading Pro แถม Qualcomm ยังได้พาร์ทเนอร์กับนักพัฒนาเกมหลากหลายเจ้าเพื่อการันตีว่าเกมเหล่านั้นจะดึงประสิทธิภาพการทำงานของ Snapdragon 8 Gen 1 ออกมาให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

Snapdragon 8 Gen 1 มีโมเด็ม X65 5G ในตัว รองรับทั้ง Sub-6GHz และ mmWave สามารถทำสปีดได้เร็วสุด 10 Gbps และยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6 และ WiFi 6E นอกจากนี้ Qualcomm ยังกล่าวว่า ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 1 ตัวใหม่นี้ สามารถสตรีมไฟล์เสียงแบบ CD Lossless ได้ผ่าน Bluetooth LE

โดยสมาร์ทโฟนเรือธงที่จะถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon 8 Gen 1 จะเดินทางมาเปิดตัวภายในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของสิ้นปีที่เหลือนี้ ซึ่งตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถอ่านบทความด้านล่าง เช็ครายชื่อมือถือที่เตรียมได้ชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวไปใช้ได้เลยครับ

รายชื่อมือถือ Android รุ่นไหนใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 บ้าง ?

 

ที่มา: GSMArena