fbpx
News

เมื่อเลขสามหลักมาถึงทางตัน… Qualcomm เตรียมเปลี่ยนวิธีตั้งชื่อชิปใหม่ พร้อมประกาศแยกแบรนด์ Snapdragon

Qualcomm มีกำหนดจัดงาน Snapdragon Tech Summit วันที่ 30 พฤศจิกายน แต่ล่าสุดได้มีประกาศสำคัญออกมาล่วงหน้า ในเนื้อหามีประเด็นน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งการจับแยก Snapdragon ออกมาเป็นแบรนด์เดี่ยว และเปลี่ยนวิธีตั้งชื่อชิปเซตใหม่มาใช้เลขหลักเดียว โดยเริ่มจาก Snapdragon 8 Gen 1 ที่กำลังจะเปิดตัวเป็นรุ่นแรก ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ชื่อรุ่นชิป Snapdragon จะไม่งงอีกต่อไป

ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ Qualcomm ใช้วิธีตั้งชื่อชิปเซตจากเลขสามหลัก ตัวเลขหลักแรกที่หมายถึงซีรีส์ และหลักที่สองที่หมายถึงรุ่นย่อยนั้นเข้าใจได้ไม่ยากเท่าไหร่นัก แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวเลขหลักที่สอง เพราะมีการขยับขึ้น ๆ ลง ๆ จนสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน ชิปบางตัวมาทีหลัง แต่เลขดันมีต่ำกว่า เช่นกรณีของ Snapdragon 888, 870 และ 860 ตามที่ DroidSans เคยนำเสนอไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีชิปบางส่วนเริ่มขยับเข้าใกล้เลข 9 มากขึ้นทุกที ถ้ามากกว่านี้จะไปต่อไม่ได้แล้ว ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ บริษัทฯ จึงต้องเปลี่ยนวิธีตั้งชื่อเสียใหม่ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น พร้อมทั้งตัดคำว่า 5G โดยให้เหตุผลว่า 5G เป็นที่นิยมมากพอจนไม่จำเป็นต้องพ่วงท้ายชื่อมาเพื่อเน้นย้ำอีกต่อไป

อันที่จริงการตั้งชื่อรุ่นด้วยเลขหลักเดียวไม่ใช่เรื่องใหม่ของ Qualcomm เสียทีเดียว เพราะชิปฝั่ง Windows ใช้วิธีนี้มาก่อนแล้ว คือ Snapdragon 7c Gen 2 และ 8cx Gen 2 ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่ชิปฝั่งมือถือจะปรับตามให้สอดคล้องกัน น่าจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายกว่าเดิมมาก

รีแบรนด์ใหม่ แยก Snapdragon ออกมาจาก Qualcomm

ส่วนประเด็นเรื่องการแยกแบรนด์ มีข้อสังเกตว่า Qualcomm พยายามจะทำมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว อย่างเช่น Snapdragon 888+ ที่มีการตัดชื่อ Qualcomm ออกไปจากภาพผลิตภัณฑ์ แต่จากประกาศนี้ทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น

Qualcomm จะทำการรีแบรนด์ Snapdragon ใหม่ ปรับโลโก้ให้ดูทันสมัย ทั้งการออกแบบและการเลือกใช้ชุดสี และนอกเหนือจากการตั้งชื่อแบบใหม่แล้ว “สี” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บริษัทฯ จะนำมาใช้ในการแบ่งระดับของชิปเซตให้สังเกตได้ง่าย ตอนนี้เปิดเผยออกมาแค่ว่า กลุ่มชิประดับไฮเอนด์จะใช้สีทอง

  • เปลี่ยนการตั้งชื่อชิปเซตมาใช้เลขหลักเดียว แล้วตามด้วยลำดับรุ่น เริ่มจาก Snapdragon 8 Gen 1
  • ไม่มีคำว่า 5G พ่วงท้ายชื่ออีกต่อไป
  • ชิปเซตแต่ละซีรีส์จะมีสีผลิตภัณฑ์แตกต่างกัน โดยซีรีส์ Snapdragon 8 ที่อยู่บนสุดจะใช้สีทอง
  • เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ไม่มีชื่อ Qualcomm แปะติดมาด้วยแล้ว จากการที่แยกแบรนด์กัน

 

ที่มา : Qualcomm

Leave a Reply

To Top