fbpx
News

MediaTek ล้มเจ้าตลาดอย่าง Qualcomm ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่ง หลังส่งออกชิปเซ็ตมากสุดในปี 2020

Qualcomm ถูกกระตุกหนวดเสือซะแล้ว หลังจากนั่งครองอยู่บนบัลลงก์ที่หนึ่งของวงการชิปเซ็ตและหน่วยประมวลมือถือต่าง ๆ มายาวนานหลายปีติดต่อกัน ล่าสุดในปี 2020 ที่ผ่านมา ก็มีรายงานออกมาเปิดเผยว่า MediaTek ไม้เบื่อไม้เมาที่มักจะเป็นเบี้ยล่างของพวกเขามาโดยตลอด แซงขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Omdia บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล (คล้าย ๆ กับ Counterpoint หรือ IDC) ได้ออกมารายงานว่า MediaTek ส่งออกชิปเซ็ตตระกูล Helio และ Dimensity ของพวกเขาไปทั้งหมดกว่า 351.8 ล้านชิ้นตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าเดิมถึง 113.8 ล้านชิ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยตอนนี้ MediaTek มีส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมด 27.2%

สำหรับสาเหตุที่ MediaTek มาแรงจนแซง Qualcomm ได้ ก็เพราะว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นไปจนถึงระดับกลาง ๆ ต่างเลือกใช้ชิปเซ็ตจากพวกเขา ซึ่งในส่วนนี้คาดว่าน่าจะมาจากราคาที่ถูกกว่าชิปตระกูล Snapdragon ของ Qualcomm นั่นเอง

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Xiaomi ในปี 2020 ที่ผ่านมา ก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการขึ้นเป็นจ่าฝูงของ MediaTek ในครั้งนี้เลย เพราะ Xiaomi จัดเป็นลูกค้ารายใหญ่ของ MediaTek ในปี 2020 โดยบริษัทสัญชาติจีนนี้ได้เปิดตัวมือถือที่ใช้ชิปจาก MediaTek ในปีที่ผ่านมา มากกว่าทุกเจ้ารวมกันในปี 2019 เป็นจำนวนกว่า 223% เลย

นอกจาก Xiaomi แล้ว อีกหนึ่งแบรนด์ที่เรียกใช้บริการ MediaTek บ่อยมาก ๆ ในปีที่ผ่านมา ก็คือเพื่อนบ้านอย่าง OPPO นั่นเอง โดย OPPO ได้ส่งออกมือถือที่ใช้ชิป MediaTek ไปกว่า 55.3 ล้านเครื่อง มากกว่าปีก่อนหน้าอยู่เกือบ ๆ 10 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น Samsung เองก็หันไปหา MediaTek ขอใช้บริการชิปเซ็ตของบริษัทสัญชาติไต้หวันนี้ด้วยเหมือนกัน สำหรับใช้งานบนมือถือ Galaxy ระดับกลาง ๆ อย่างรุ่น A และ M แม้ว่าพวกเขาจะมีชิป Exynos ที่พัฒนาและผลิตขึ้นมาเองก็ตาม

โดย Omdia คาดว่าในปี 2021 นี้ ทาง MediaTek น่าจะส่งออกชิปเซ็ตมากกว่าเดิมหลายเท่าตัวแน่นอน เพราะเหมือนว่าพวกเขาจะได้ลูกค้าใหม่หน้าเก่าอย่าง HUAWEI และ Honor มาติดต่อขอซื้อชิปไปใช้บนสมาร์ทโฟนของตนเอง รวมไปถึงเหตุการณ์ชิปเซ็ตขาดตลาดที่ Qualcomm กำลังเผชิญหน้าอย่างหนัก จนมีข่าวลือว่า Xiaomi และ OPPO จะหันมาซบอกพวกเขาเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้นั่นเอง

ที่มา: Android Authority

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save