fbpx
News

Qualcomm ส่งออกชิปมือถือไม่ทัน ด้าน Xiaomi ชี้ ปัญหานี้ไม่ใช่แค่ของขาดตลาด แต่เป็น “วิกฤต”

หลังจากมีข่าวลือออกมาหนาหูว่าตลาดชิปเซ็ตมือถืออาจเจอกับปัญหาของขาดตลาด พร้อมกับบอกกลายๆ ว่าเราอาจจะต้องเจอแบบนี้ไปอีกยาวๆ จนถึงสิ้นปีนี้ ล่าสุดวงในจากสื่อนอกก็ออกมาให้ข่าวว่า ตอนนี้ Qualcomm เจอกับปัญหานี้จังๆ แล้ว ส่งออกชิปเซ็ตมือถือให้กับลูกค้าไม่ทัน

ลุ้นกันอยู่นานว่าปัญหาชิปเซ็ตและหน่วยประมวลผลขาดตลาด จะส่งผลกระทบถึงวงการสมาร์ทโฟนของเราหรือเปล่า หลังจากปัญหาดังกล่าวนี้ไปชนกับวงการรถยนต์แบบจังๆ ล่าสุดแหล่งข่าวของ Reuters ก็ออกมายืนยันแล้วว่า Qualcomm ส่งชิปเซ็ต Snapdragon ไปให้ Samsung  ผลิตไม่ทัน เนื่องจากชิ้นส่วนบางอย่างขาดตลาดไปนั่นเอง

สำหรับสาเหตุที่ทำไมอยู่ดีๆ Qualcomm ถึงเจอกับปัญหานี้ ก็เพราะว่าค่ายมือถือ Android ได้สั่งให้พวกเขาผลิตชิปเซ็ตมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะต้องการจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดของ HUAWEI นั่นเอง เพราะการที่ HUAWEI โดนรัฐบาลสหรัฐฯ แบน ห้ามเข้าถึงแอปและบริการต่างๆ ของ Google ส่งผลให้ลูกค้าหลายกลุ่ม ส่ายหัว เพราะ GMS ยังถือเป็นบริการที่สำคัญมากๆ ต่อการใช้ชีวิตอยู่

นอกจากนี้ Samsung เอง ก็ยังจะได้แรงกระแทกจากปัญหาชิปเซ็ต Qualcomm ขาดตลาดอีกด้วย เนื่องจากสมาร์ทโฟนซีรีส์ Galaxy A และ M บางรุ่น ยังพึ่งพาชิป Snapdragon ของบริษัทยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ อยู่ อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวไม่ได้ให้ข้อมูลว่า มือถือซีรีส์เรือธงอย่าง Galaxy S21 Series รุ่นที่ใช้ Snapdragon 888 จะได้รับผลกระทบหรือเปล่า

มือถือ Android บางค่ายอาจเปิดตัวน้อยลงในปีนี้

ปัญหานี้เอง อาจทำให้ผู้ผลิต Android ท็อปๆ บางค่าย อาจจะต้องตัดสินใจเลือกเปิดตัวมือถือน้อยลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับปีก่อน ทว่าในส่วนนี้ทาง Qualcomm ก็ออกมารับประกันว่า พวกเขาจะสามารถส่งออกชิปเซ็ตได้ในจำนวนที่ตั้งเป้าเอาไว้ในตอนแรก แม้ตอนนี้จะเจอกับปัญหาขาดตลาดก็ตาม

แถมเมื่อไม่นานมานี้ Lu Weibing รองประธานของบริษัท Xiaomi ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับปัญหาชิปขาดตลาดของ Qualcomm ในครั้งนี้ผ่านเว็บไซต์ Weibo ว่า ปัญหาชิปขาดตลาดนี้ มันกลายเป็น “วิกฤต” ไปแล้ว

วิกฤตชิปขาดตลาดในครั้งนี้ อาจทำให้ราคามือถือแพงกว่าเดิม

ปัญหาชิปเซ็ตขาดตลาดในครั้งนี้ ทำให้เกิดปรากฎการณ์ Panic Buying (การซื้อเพราะความกลัว) ซึ่งพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ก็ทำให้ชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ที่ใช้ผลิตชิปเซ็ตก็มีราคาแพงยิ่งไปอีก โดย Microchips ต่างๆ แทบจะโดนกว้านซื้อไปจนหมด

กระนั้นเอง เนื่องจากมีความต้องการ Microchips สูง ทำให้ราคาของชิ้นส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย จากปกติขายกันเพียงแค่ชิ้นละ $2 ตอนนี้พุ่งขึ้นมาที่ $14 เรียกได้ว่าแพงกว่าเดิมถึง 7 เท่าเลยทีเดียว โดย Simon Wan ผู้ก่อตั้งร่วมของบริษัทดูดฝุ่นจากจีน Roborock ได้ออกเปิดเผยว่าบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่พวกเขาทำธุรกิจด้วยได้เรียกค่ามัดจำสั่งชิปเซ็ตที่สูงกว่าเดิม แต่พวกเขาก็จำใจจ่ายเพราะกลัวว่าจะไม่มีชิปเซ็ตไว้ผลิตสินค้าของตัวเอง

ซึ่งแน่นอนว่าพอราคาชิ้นส่วนต่างๆ ที่ต้องใช้ในการผลิตชิปเซ็ตมันพุ่งขึ้นสูงแบบนี้ ราคาสมาร์ทโฟนในอนาคตก็น่าจะแพงขึ้นไปอีกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน..

 

อ่านเพิ่มเติม: Reuters

2 Comments

 1. poom-pp

  poom-pp Post on March 15, 2021 at 3:20 pm

  #1026828

  ถ้าเป็นจริงตามนี้ ใครซื้อได้ตอนนี้ก็รีบซื้อเลย เพราะตัว Top สมัยนี้ใช้งานได้อีกหลายปีเลย

 2. pureblackheart

  pureblackheart Post on March 15, 2021 at 7:36 pm

  #1026830

  คงไม่ใช่กับ xiaomi ต่อให้ชิพขาดตลาด ข้าก็จะเปิดตัวปีละ 60 – 70 รุ่นเหมือนเดิม

Leave a Reply

To Top