ในบ้านเราน่าจะพอมีคนที่รู้จักมือถือแบรนด์ Meitu จากจีนกันอยู่พอสมควร เพราะมันคือมือถือสายเซลฟี่พลังสูงที่แต่งหน้าปรับสีผิวได้โหดมากๆ ค่ายนึง ฯลฯ ซึ่ง Xiaomi เองก็สนใจที่จะนำเอาเทคโนโลยีกล้องของ Meitu มาใช้กับมือถือของงตัวเองด้วย และได้มีการเจรจาตกลงร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันยาวๆ

ช่วงปีที่ผ่านมานั้น ยอดขายมือถือของ Meitu ลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีคู่แข่งก็เยอะและการแข่งขันก็ดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Meitu ต้องปรับแผนใหม่ ลดจำนวนรุ่นของมือถือลง แถมยังต้องตัดราคามือถือซีรีส์ M ลง เพื่อสู้กับแบรนด์อื่นด้วย ทำให้กำไรหดหายลงไปอีก

แต่ด้วยความพิเศษของ Meitu ที่มีเทคโนโลยีกล้องหน้าที่ติดอันดับต้นๆ ในเรื่องของการถ่ายบิวตี้ นั่นทำให้ Xiaomi เกิดความสนใจ และขอเข้ามาร่วมในการพัฒนามือถือกับ Meitu ด้วยการเซ็นต์สัญญาที่มีอายุยาวนานถึง30 ปี

Meitu มักจะมีการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่น Limited Edition ที่เป็นลายการ์ตูนดังต่างๆ มากมาย ทั้ง Dragon Ball Z, Sailor Moon, Doraemon, One Piece ส่วนรุ่นใหม่ๆ ที่จะออกมาหลังจากนี้ จะยังคงใช้ชื่อแบรนด์ Meitu อยู่เหมือนเดิม แต่ว่าทาง Xiaomi จะเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องของ ดีไซน์ตัวเครื่อง, การวิจัยและพัฒนาสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงในด้านการตลาดอีกด้วย (ประมาณว่าเป็นมือถือ Xiaomi แต่แปะแบรนด์ Meitu แค่นั้นเอง)

 

ที่มา : Theverge, Gizchina