fbpx
News

ไม่เอาแล้ว! Meta เตรียมเลิกพัฒนาจออัจฉริยะ Portal และสมาร์ทวอทช์ของตัวเอง หลังเลย์ออฟพนักงานกว่าหมื่นคน

สถานการณ์ใน Meta ดูเหมือนจะไม่ค่อยสู้ดีซะแล้ว เพราะล่าสุดสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า Meta ได้ประกาศในที่ประชุมของบริษัทว่าจะเตรียมล้มแผนพัฒนาจอภาพวิดีโอคอลอัจฉริยะ Meta Portal และโปรเจกต์นาฬิกาอัจฉริยะที่ยังไม่ได้ลืมตาดูโลก เหตุเป็นเพราะพนักงานที่พึ่งเลย์ออฟไปกว่า 11,000 ตำแหน่ง เป็นพนักงานในแผนก Tech จำนวนเกือบครึ่ง

ก่อนหน้านี้ Meta Portal หน้าจอวิดีโอคอลอัจฉริยะก็ส่อเค้าท่าไม่ดีมาสักพัก เพราะในช่วงปี 2021 ที่อุปกรณ์ Portal ขายดีขึ้น กลับแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดได้ไม่ถึง 1% จากนั้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา Meta ก็ได้เปลี่ยนแผนทำเลิกทำตลาดบุคคลทั่วไป และเน้นขายให้เฉพาะกลุ่มลูกค้าระดับองค์กรแบบเงียบ ๆ แต่ล่าสุด Meta ก็มองว่าไม่คุ้มค่าที่จะทำธุรกิจในด้านนี้สักเท่าไหร่ เพราะต้องใช้ทั้งเงินลงทุน และเวลามหาศาลเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าระดับองค์กร ซึ่งก็เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเสียมากกว่า จึงมีแผนที่จะเลิกพัฒนาอุปกรณ์ Portal รุ่นใหม่ ๆ ลงสู่ตลาด

ในฟากของโปรเจกต์สมาร์ทวอทช์ก็ไม่สู้ดีมาตั้งแต่ต้นปีเช่นกัน เพราะ Meta เคยประกาศเลิกพัฒนาสมาร์ทวอทช์โค้ดเนม Milan มาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามตอนนั้นยังพอมีรายงานว่า Meta ยังคงพยายามพัฒนาสมาร์ทวอทช์รุ่นอื่น ๆ อีก 2 รุ่นอยู่ แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าเหล่าพนักงานในแผนกนาฬิกาอัจฉริยะจะโดนโยกย้ายไปทำงานในฝั่งแว่นตา AR แทน ซึ่งหมายความว่านาฬิกาทั้ง 2 รุ่นอาจโดนพับแผนเลิกพัฒนาแล้ว และเราอาจไม่ได้เห็นนาฬิกาอัจฉริยะจาก Meta จนกว่าจะมีการรื้อแผนกลับมาทำใหม่นั่นเอง

ทั้งนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าพนักงานกว่า 11,000 รายที่ถูกปลดออกไปแบ่งเป็นพนักงานจากฝั่ง Tech กว่า 46% ส่วน 54% ที่เหลือเป็นพนักงานในภาคธุรกิจ ส่วนชะตากรรมของ Portal จะเป็นเช่นไร จะเลิกวางจำหน่าย หรือจะขายรุ่นเก่า ๆ ต่อ และจะลอยแพผู้ใช้งานแบบสมบูรณ์แบบเลยหรือไม่ และสมาร์ทวอทช์จะมีการรื้อแผนกลับมาทำใหม่ในเร็ว ๆ นี้รึเปล่า ยังไม่มีคำตอบจากปากของ Meta เป็นที่แน่ชัด

ที่มา: Reuter, The Verge, Engadget

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save