ใครยังเป็นสาวกที่เหนียวแน่นของโปรแกรม Microsoft Office อยู่ (ของฟรี Google ทำอะไรเราไม่ได้) ในที่สุดวันนี้ก็กำลังจะมีโปรสุดเด็ดสุดถูกอันใหม่ออกมาแล้ว มีชื่อเรียกว่า Microsoft 365 Basic เป็นบริการใหม่ที่ Microsoft ตั้งใจเอามาแทนที่ OneDrive Standalone 100GB เดิมโดยเฉพาะ

ตอนแรก Microsoft ตั้งใจขายโปรนี้แบบให้เฉพาะพื้นที่คลาวด์ 100GB อย่างเดียว ในราคา 689 บาท/ปี หรือ 69 บาท/เดือน ให้เลือก ส่วนคนที่อยากได้ Office ด้วย (+OneDrive 1TB) เดิมต้องขยับไปใช้โปร Microsoft 365 Personal ในราคา 2,099 บาท/ปี หรือ 209 บาท/เดือน หรือสูงกว่า ถึงจะได้ Word, Excel, PowerPoint และ Outlook มาเพิ่ม

แต่ตอนนี้โปรแกรม Office จะไม่โดนกั๊กให้เฉพาะโปรใหญ่แล้ว เพราะทุกโปรแกรมก็จะได้ใช้ใน Microsoft 365 Basic เหมือนกันหมด เพียงแต่เวอร์ชันที่ได้จะเป็นเวอร์ชันเว็บและอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น (เช่น iOS, Android) และจะได้พื้นที่ OneDrive ที่น้อยกว่า รวมถึงฟีเจอร์ย่อยอื่น ๆ ที่น้อยกว่านิดหน่อย แต่คิดว่าค่อนข้างเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป

ใช้งาน Microsoft 365 Basic เราจะได้สิทธิ์อะไรบ้าง?

  1. พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ OneDrive 100GB
  2. ใช้อีเมล Outlook แบบไม่มีโฆษณา
  3. มีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา
  4. ใช้งานแอปยอดนิยม เช่น Word, Excel และ PowerPoint (ย้ำ เป็นเวอร์ชันเว็บและอุปกรณ์เคลื่อนที่เท่านั้น)

Microsoft ประเทศไทย จะเริ่มเปิดวางจำหน่ายบริการ Microsoft 365 Basic ผ่านหน้าเว็บไซต์ ในวันที่ 30 มกราคม 2023 นี้เป็นต้นไป ถ้าใครใช้ OneDrive Standalone 100GB จะได้อัปเกรดอัตโนมัติ ตอนนี้ถ้าเข้าไปหน้าเว็บเลยจะยังเห็นเป็นโปรเดิมอยู่ ดังนั้นอดใจรอกันก่อนหน่อยแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

 

 

ที่มา : Microsoft