Microsoft เพิ่งจัดงาน Future of Work อนาคตของโลกการทำงาน โดยมีจุดประสงค์จะโชว์แผนของบริษัท ในการทำระบบปัญญาประดิษฐ์ AI ผสานร่วมกับโปรแกรมทำงาน Microsoft 365 ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Word, PowerPoint, Excel, Outlook เชื่อว่าจะเป็นการปฏิวัติรูปแบบการทำงานของมนุษย์สมัยใหม่ ที่ทำให้เอไอกลายเป็นเครื่องมือหลักแทนการคิด

Microsoft logo white background

การทำงานในปัจจุบันนั้นมีหลายเรื่องไม่น้อย ที่มักใช้สกิลในการเขียน จัดเรียงข้อมูล ในรูปแบบที่ซ้ำซาก แต่ใช้เวลาในการทำเยอะ อย่างพวกงานเอกสาร งานเขียนสรุป การสร้างสไลด์เตรียมนำเสนอ หรือแม้กระทั่งการเขียนอีเมลสุภาพ ๆ ที่มีรูปแบบเหมือนเดิมเรื่อยไป แต่ในอนาคตอันใกล้ เรื่องเหล่านี้คงไม่ใช่ภาระของมนุษย์อีกต่อไป

Microsoft 365 Copilot อนาคตของโลกการทำงาน

Microsoft ที่ทุ่มเงินมหาศาลให้ OpenAI เจ้าของ ChatGPT และเอไอตัวใหม่ล่าสุด GPT-4 สานต่อโปรเจกต์ด้วยการนำปัญญาประดิษฐ์มาผสานร่วมกับโปรแกรมทำงาน โดยเรียกมันว่า ‘Microsoft 365 Copilot’ ให้ AI ช่วยเขียน วิเคราะห์ สังเคราะห์ จัดเรียงข้อมูล ตามคำสั่งของเรา

เช่นในโปรแกรมพิมพ์และจัดหน้าเอกสาร Word ก็จะมีตัวช่วยเขียนเนื้อหาให้เพียงบอกหัวข้อที่ต้องการ ทำให้เราไม่ต้องนั่งจ้องหน้ากระดาษว่างเปล่าในตอนต้นอีกต่อไป หรือจะสั่งให้มันช่วยเพิ่มเนื้อหา ลดเนื้อหา เขียนซ้ำใหม่ให้อีกรอบ ก็ทำได้ง่ายแค่คลิกเดียว

PowerPoint โปรแกรมทำสไลด์นำเสนองาน ก็ไม่ต้องเหนื่อยหาภาพมาจัดเรียง เขียนหัวข้อตามลำดับ เพราะเราสั่งให้ AI ทำได้ โดยช่วยดึงข้อมูลจากเอกสารอื่น ๆ มาได้เลย

อีกโปรแกรมปราบเซียนอย่าง Excel ก็ไม่ต้องมาคอยวิเคราะห์ข้อมูลจากตารางมหาศาลเอง แค่ขอ AI ให้ช่วยสรุปข้อมูล สร้างกราฟออกมาให้ก็ได้

หรือถ้าขี้เกียจเขียนอีเมลใน Outlook หรือไม่รู้จะใช้คำอย่างไรในบางสถานการณ์ เจ้า Copilot ก็มีฐานข้อมูลมหาศาลที่พร้อมนำมาช่วยเขียนให้ได้ไม่ซ้ำแบบ ในโทนน้ำเสียงที่เหมาะสม

และสุดท้ายยังมีการเปิดตัว Business Chat เลขาส่วนตัวที่รับรู้ข้อมูลการทำงานของเราจากทุกโปรแกรม ทั้งในปฏิทิน อีเมล แชททำงาน เอกสาร การประชุม และรายชื่อผู้ติดต่อ เพื่อที่จะสามารถรับคำสั่งจากเราไปปฏิบัติต่อได้แบบไม่ติดขัด เพราะมันรู้ระบบการทำงานและข้อมูลทุกอย่าง โดย Business Chat นั้นสามารถเชื่อมฐานข้อมูลได้กับทั้งองค์กร ทำให้บริษัทต่าง ๆ สามารถรับรู้ข้อมูลเชิงลึกจากการทำงานได้ในแบบที่ไม่เคยรู้มาก่อน

Microsoft Copilot ใช้งานได้เมื่อไหร่?

ขณะนี้ระบบ Microsoft 365 Copilot กำลังทดลองใช้อยู่กับบริษัท 20 แห่ง และจะขยายให้คนลองใช้ได้กันได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ พร้อมกับข้อมูลราคาและแพ็กเกจการให้บริการต่าง ๆ ครับ ส่วนใครอยากลองสัมผัสระบบ AI สุดฉลาดแล้ว ลองใช้งาน Microsoft Bing ที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานกันได้

Play video

 

ที่มา : blogs.microsoft, engadget