fbpx
News

ใกล้หมดยุคคอนโซล?…Microsoft มีแผนเปิดตัว Xbox Streaming Stick เล่นเกมผ่านระบบ Cloud ไม่ต้องซื้อเครื่อง

เครื่องเกมอย่าง Xbox Series X หรือ PS5 อาจจะมีราคาที่สูงเกินไปสำหรับบางคน (ส่วนคนที่มีกำลังซื้อก็ดันไม่มีของ T-T) และด้วยความเร็วอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันที่มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แถมราคาก็ถูกลงด้วย อาจทำให้การเล่นเกมในอนาคตเปลี่ยนไป โดยล่าสุดได้มีข่าวว่า Microsoft กำลังพัฒนาและเตรียมเปิดตัว Xbox Streaming Stick ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับสตรีมเกมผ่านระบบ Cloud ที่มีขนาดเล็กจิ๋ว แต่เล่นเกมคอนโซลระดับ AAA ได้ และยังมีราคาถูกกว่าคอนโซลเยอะเลยด้วย

หากใครนึกไม่ออกว่าเจ้า Xbox Streaming Stick หน้าตาเป็นยังไง ให้ลองนึกถึงพวก Google Chromecast หรือ Xiaomi TV Stick แต่แทนที่จะใช้สตรีมแค่ซีรีย์หรือหนังบนจอทีวี เจ้า Xbox Straming Stick จะสามารถเข้าถึงบริการ Xbox Game Pass ผ่านระบบ Cloud Gaming เพื่อเล่นเกมระดับ AAA บนจอทีวีได้เลย โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอนโซลที่มีฮาร์ดแวร์โหด ๆ และตัวเครื่องขนาดใหญ่ยักษ์เลย

เรื่องที่ Microsoft พยายามทำอุปกรณ์สตรีมมิ่งเกมแบบนี้เคยเป็นข่าวลือมาก่อนแล้วตั้งแต่ปี 2016 ว่าทาง Microsoft จะเปิดตัว Streaming Stick ออกมาและอาจวางจำหน่ายในราคา 99 เหรียญ หรือประมาณ 3,400 บาท แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่า Microsoft จะเปิดตัวสินค้าดังกล่าวซักที

จนเวลาล่วงเลยมาถึงปี 2020 ทาง CEO ของ Microsoft ถึงออกมาแย้ม ๆ ว่าบริการ Cloud Gaming นั้น ทางบริษัทก็มีความสนใจอยู่เหมือนกัน และเนื่องจากช่วงนี้เทคโนโลยี Cloud Gaming ก็เริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะมากที่ Microsoft จะเข้ามาร่วมแจมในวงการนี้บ้าง

Microsoft ไม่ใช่แค่สนใจจะพัฒนาอุปกรณ์สตรีมเกมอย่าง Xbox Streaming Stick เท่านั้นนะ เพราะมีรายงานว่า Microsoft กำลังพัฒนาแอปสตรีมเกมสำหรับใช้งานกับสมาร์ททีวีของค่าย Samsung อยู่ด้วย โดยคาดว่าทั้ง Xbox Streaming Stick และแอปสตรีมเกมบนสมาร์ททีวี อาจจะเปิดตัวภายในเวลา 12 เดือนข้างหน้านี้

ก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจไม่ต้องซื้อเครื่องเกมคอนโซลแพง ๆ อีกต่อไป ขอแค่มีอุปกรณ์ที่รองรับการสตรีมเกมและอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วกับความเสถียรเพียงพอ ก็น่าจะเล่นเกมกราฟิกงาม ๆ ได้แบบลื่น ๆ แล้วล่ะครับ

 

ที่มา : androidauthority, ภาพประกอบจาก CNN

2 Comments

 1. pureblackheart Post on May 11, 2022 at 9:41 pm

  #1032153

  รอดูกันต่อไป แม้ network จะเร็วและเสถียรมากขึ้น แต่ความต้องการแบนด์วิธก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน เน้นเสพย์ภาพแบบ 4K 8K น่าจะ stream กันยากหน่อย

  ยังไงซะ ถ้าจะทำก็ทำไป ทางฝั่ง nin คงไม่ทำตาม ไม่ก็ลงไม่หมด เพราะรายได้จากการขายเครื่องเป็นส่วนนึงที่สร้างกำไรให้บริษัท ต่างจาก M$ และ sony

  • switch_on Post on May 11, 2022 at 11:13 pm

   #1032156

   ถ้ามีออกมาขายจริง

   ฝั่ง ISP และ Operator ก็คงดัน Package ที่รองรับ Game Streaming ออกมาขายกันแน่ๆ แบบ การันตีช่องสัญญาณสำหรับสตีมเกมแต่ละค่ายโดยเฉพาะอะไรแบบนั้น ในราคา(แพง)พิเศษจากราคาปกติอะไรแบบนี้แน่ๆ

Leave a Reply

To Top