หากพูดถึงเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงปีสองปีมานี้ Genshin Impact ถือเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับกระแสตอบรับที่ล้นหลามบนหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะมือถือ PC หรือคอนโซล ซึ่งล่าสุด Microsoft ก็ออกมาบอกกันอย่างแมน ๆ เลยว่า ‘เสียดาย’ ที่รั้งเกมฮิตแห่งยุคมาลงให้เครื่อง Xbox แบบ Exclusive ไม่ได้…แต่ก็ไม่ได้ยอมแพ้ ตั้งทีมเฟ้นหาเกมจากนักพัฒนาจีนเพื่อต่อกรกับฝั่ง Sony PlayStation

ก่อนหน้าที่ Genshin Impact จะลงให้กับเครื่องคอนโซลอย่าง Sony PlayStation 4 และ 5 แบบ Exclusive นั้น ทาง Microsoft ได้เคยเข้าไปพูดคุยกับนักพัฒนาเจ้าของเกมฮิต miHoYo ตั้งแต่ช่วงต้นของการพัฒนาเกมแล้ว แต่ก็ไม่รู้ไปคุยกันอย่างไรดันปล่อยหลุดมือไปเสียได้ งานนี้เลยหวาน Sony ที่มีโปรเจกต์ China Hero Project ซึ่งเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมอินดี้ในจีนได้จัดจำหน่ายเกมลง PlaySation อยู่พอดี เลยได้ Genshin Impact มาครองในแพลตฟอร์มคอนโซลไม่ต้องแบ่งกับใคร

จากที่ Microsoft ดูเหมือนจะไม่แคร์เหล่านักพัฒนาจีนรายเล็ก ๆ สักเท่าไหร่ แต่เมื่อ Genshin Impact ที่ตัวเองทำหลุดมือเกิดโด่งดังจนทำรายได้ได้สูงถึง 3 พันล้านเหรียญเฉพาะแค่ในฝั่งของสมาร์ทโฟนอย่างเดียว อีกทั้งยังทำรายได้บนเวอร์ชันคอนโซลให้ Sony ได้สูงพอตัว ทำให้ Microsoft เกิดอาการตาร้อน เริ่มตื่นตัว และตั้งทีมค้นหานักพัฒนารายเล็กในจีนตามรอย Sony เพื่อหารส่วนแบ่งก้อนโตนี้แล้ว

ทั้งนี้ Genshin Impact จะยังเป็นเกม Exclusive ให้ PS4 และ PS5 อีกประมาณ 2 ปี และมีแผนที่จะลงให้ Nintendo Switch ในเร็ว ๆ นี้ (เห็นบอกจะมาให้เล่นตั้งนานแล้ว…ก็ไม่มาซักที) แต่ใครที่เป็นเจ้าของเครื่อง Xbox ก็ไม่ต้องเสียใจเพราะยังสามารถเล่นได้บนสมาร์ทโฟน iOS และ Android รวมถึง Windows PC ได้อยู่

 

ที่มา: IGN, Reuters, Inverse