ปกติแล้ว Windows Defender หรือ Microsoft Defender ได้ติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows ตั้งแต่สมัย Windows 7 จนถึง Windows 10 ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะรู้สึกว่ามันปลอดภัยพอตัวจนแทบจะไม่จำเป็นต้องใช้ Antivirus ตัวอื่นเลย ทำให้ตอนนี้ Microsoft Defender มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 500 ล้านเครื่องหรือกว่า 50% ของ PC Windows ทั้งหมดทั่วโลกเลยทีเดียว

นาย Tanmay Ganacharya ผู้จัดการฝ่ายวิจัยความปลอดภัยของ Microsoft ATP ได้ระบุไว้ว่า “Microsoft Defender ในปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 50% ของระบบ Windows ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นคอมพิวเตอร์จำนวนกว่า 500 ล้านเครื่อง ที่ได้เปิดใช้งาน Microsoft Defender เป็น Antivirus ตัวหลัก และยังมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นตลอดมา”

แต่แน่นอนว่าการที่มีคนใช้งานเยอะขนาดนี้ก็ย่อมมีโอกาสตกเป็นเหยื่อจากเหล่าแฮ็คเกอร์ที่จะพยายามโจมตี Microsoft Defender ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป้าหมายของมันคือการเจาะระบบเน้นจำนวนเหยื่อที่สูงที่สุดนั่นเอง เพราะถ้าเจาะผ่าน Microsoft Defender ได้ คอมพิวเตอร์กว่า 500 ล้านเครื่อง ที่ใช้งาน Antivirus ดังกล่าวอยู่ ก็จะมีโอกาสโดนเจาะระบบด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนาย Tanmay Ganachary ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าเขาคาดการณ์เอาไว้แล้วว่ามันมีโอกาสที่เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้น จึงได้ลงทุนพัฒนาระบบ Machine Learning เพื่อเตรียมป้องกันไวรัสที่มีความซับซ้อนขึ้นกว่าเดิมได้ในอนาคต.. ส่วนเพื่อนๆ ชาว Droidsans ตอนนี้ใช้ Antivirus ตัวไหนบ้างบน Windows ก็มาบอกกล่าวแนะนำกันได้ที่ใต้คอมเมนท์กันนะครับ

 

ที่มา :  zdnet, mspowerusers