fbpx
News

Microsoft Edge เตรียมเพิ่มฟีเจอร์สุดเจ๋ง Split View โชว์ 2 เว็บได้ในแท็บเดียว

ตั้งแต่ Microsoft พัฒนาเบราว์เซอร์ใหม่อย่าง Edge ขึ้นมาแทนที่ IE ก็นับว่ามีการพัฒนาประสิทธิภาพขึ้นมากจนสามารถแข่งกับเบราซ์เซอร์ตัวอื่น ๆ ได้แล้ว และล่าสุดมีข่าวว่า Microsoft กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่เพื่อให้ Edge มีความสามารถแตกต่างจากเบราว์เซอร์คู่แข่ง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้เราสามารถเปิดเว็บพร้อมกัน 2 หน้า (แบ่งครึ่งซ้าย-ขวา) ภายในแท็บเดียว

มีข้อมูลออกมาว่า Microsoft กำลังดำเนินการปรับปรุง Edge ในโปรเจ็คท์ที่มีโค้ดเนมว่า Phoenix ซึ่งเป็นการพัฒนาให้เบราว์เซอร์ดังกล่าวมีหน้าตาและฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานกับ Windows 11 ได้แบบลื่นไหลมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือฟีเจอร์เด่น Split View ที่จะเปิดตัวหน้าเว็บ 2 หน้าแบ่งครึ่งซ้ายขวาภายในแท็บเดียว ทำให้ไม่ต้องมาเปิด Edge พร้อมกัน 2 หน้าต่างแล้วค่อยมาวางแบ่งฝั่งเอง

บางคนอาจจะคิดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ เพราะใช้การเปิด 2 หน้าต่างเอาก็เหมือนกัน ซึ่งทางทีมพัฒนาก็บอกว่าการเปิด 2 เว็บในแท็บเดียวแบบนี้จะช่วยให้ใช้งานได้สบายตากว่า เพราะไม่ต้องมีแถบนู้นแถบนี้จากหน้าต่างเบราว์เซอร์ 2 อันให้มันเยอะแยะยุ่บยั่บนั่นเอง

โปรเจ็คท์ Phoenix ไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์ Split View เท่านั้นนะ แต่ยังมีการปรับปรุงอื่น ๆ เข้ามาอีก เช่น แท็บ Activity Center ให้ดูว่าแต่ละวันเราใช้เวลาท่องเน็ตนานแค่ไหน เน้นทำอะไรบ้าง อ่านข่าว ช้อปปิ้ง ฯลฯ หรือจะเป็นการใช้ Edge เพื่อเป็นตัวจัดการกับเหล่า Password สำหรับแอปต่าง ๆ บน Windows เป็นต้น

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Edge รูปแบบใหม่จะปล่อยมาให้ได้ใช้กันเมื่อไหร่…ว่าแต่มีใครอยากจะเปลี่ยนใจจาก Chrome มาลองใช้เบราว์เซอร์นี้กันบ้างมั้ย?

 

ที่มา : Windowscentral

1 Comment

  1. Christn Post on January 29, 2023 at 10:13 pm

    #1033866

    ดีมากนะ ไม่ต้องแยกเป็นอีก Windows แล้วค่อยมาแบ่งครึ่งจอ จำเป็นมากเวลาต้องมาเทียบข้อมูลต่าง ๆ 
    เราจำเป็นต้องใช้ Edge เพราะที่บริษัทใช้ software ของ ms เกือบทั้งหมด ทำให้การ sync ข้อมูลต่าง ๆ เมื่อมาใช้ Edge ทำได้สะดวกกว่า Chrome เยอะมากก็เลยจำใจมาใช้ และตอนนี้ก็ดันชอบ Edge ไปแล้วด้วยครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save