fbpx
News

Microsoft เตรียมเปิด Project xCloud บริการสตรีมเกมสำหรับมือถือ Samsung Galaxy

ทุกวันนี้แอปสตรีมเกมเริ่มมีออกมาให้เห็นกันบ้างเรื่อยๆ แต่ก็ดูเหมือนว่ามันยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร (ตัวอย่างเช่น LiquidSky ที่ถือว่าทำได้ดี แต่เซิฟเวอร์ยังไม่ครอบคลุมเท่าไหร่) แต่ถ้าบริการดังกล่าวเป็นบริการที่พัฒนาโดยบริษัท IT ยักษ์ใหญ่อย่าง MicroSoft ไม่แน่ว่ามันอาจจะได้รับความนิยมมากกว่าเดิมก็ได้ เพราะตอนนี้มีข้อมูลออกมาแล้วว่า Microsoft กำลังพัฒนาบริการ xCloud เพื่อสตรีมเกมให้กับมือถือ Samsung Galaxy อยู่ซะด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าบริการ Game Streaming คืออะไร ก็ขออธิบายง่ายๆ ว่ามันมีการสตรีมเกมอยู่ 2 แบบ คือ การสตรีมเกมจากเครื่องคอนโซล หรือ PC มาเล่นที่มือถือ, แทบเล็ต หรือ PC อีกเครื่องนึง แบบไร้สาย คือหมายความว่าขอแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเล่นเกมโปรดของเราบนมือถือได้แล้ว ซึ่งตอนนี้บริการดังกล่าวมีให้เลือกใช้มากมายใน Play Store

แอป Remotr ที่สามารถสตรีมเกมจาก PC ของเราเองมาเล่นที่มือถือ

แต่บริการสตรีมอีกแบบ พูดง่ายๆ ก็คือเหมือนเราไปขอเช่าเครื่อง PC สเปคแรงๆ จากผู้ให้บริการ แล้วก็สตรีมการใช้งานของ PC เครื่องนั้นมาไว้บนหน้าจอมือถือของเรา (ที่ต่ออินเทอร์เน็ตอยู่) เพื่อเล่นเกมต่างๆ หรือแม้แต่จะใช้งานอะไรก็ได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งบริการประเภทนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อ PC เองเลย แต่มันก็จะมีค่าบริการรายเดือนอยู่นั่นเอง

แอป LiquidSky ที่เหมือนกับเช่าเครื่อง PC มาเล่นในมือถือ

โดยบริการของ Microsoft ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นบริการประเภทหลัง คือให้เราเช่าเครื่องจากทาง Microsoft (มันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเครื่องคอมจริงๆ หรอก แต่เป็นเทคโนโลยี Azure Cloud ของทาง Microsoft) เพื่อสตรีมภาพเกมที่เราอยากเล่นมาที่หน้าจอของมือถือผ่านอินเทอร์เน็ตนั่นเอง และเราสามารถต่อคอนโทรลเลอร์ Xbox เข้ากับมือถือเพื่อเล่นได้เลย หรือถ้าใครอยากจะใช้การบังคับด้วยหน้าจอก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตอนนี้ Microsoft ยังไม่ได้ประกาศว่า xCloud จะเริ่มให้บริการเมื่อไหร่ แต่จะเริ่มเปิดให้ทดลองใช้ในปี 2562 ที่จะถึงนี้ โดยในงาน Samsung Developer Conference ก็ได้มีการพูดถึง xCloud เอาไว้ด้วย ว่ามันจะสามารถใช้งานได้บนมือถือ Galaxy ของ Samsung ก็ไม่แน่ว่ามือถือแบรนด์แรกที่น่าจะได้ใช้งาน xCloud อาจจะเป็นมือถือของ Samsung นั่นแหละ และหลังจากนั้นก็คงจะทยอยเปิดให้มือถือแบรนด์อื่นๆ ได้ใช้บ้าง

 

ที่มา : Phonearena

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save