fbpx
App Reviews

เล่นเกม PC บนมือถือหรือแทบเล็ต Android ผ่าน 4G / WiFi ง่ายๆ ด้วยแอป Remotr (โหลดฟรี)

เกมมือถือทุกวันนี้เริ่มมีกราฟฟิคที่งามขึ้นเรื่อยๆ จนเกือบจะเทียบเท่าคอนโซลระดับ Xbox 360 และ PS3 ยุคแรกๆ อยู่แล้ว แต่ก็ยังติดตรงที่ไม่ค่อยจะมีเกมแบบเนื้อเรื่องจริงจังเล่นได้ยาวๆ เหมือนบน PC ซักเท่าไหร่ แถมส่วนมากก็เป็นเกมประเภท Pay to Win อีกต่างหาก ซึ่งต่างจากเกมระดับ AAA บน PC ลิบลับเลย ซึ่งบางเกมก็สนุกจนเราอยากจะพกติดตัวไปเล่นข้างนอกบ้านด้วยเลย วันนี้เราก็เลยขอแนะนำแอป Remotr ที่สามารถ Stream เกมผ่าน 4G / WiFi มาเล่นบนมือถือได้แบบง่ายๆ โดยที่แทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย

จริงๆ แล้วแอปจำพวก Stream หน้าจอ PC มาใช้งานหรือ Stream เกมจาก PC มาเล่นบนมือถือนั้น มีออกมาได้ซักพัก แถมมีให้เลือกใช้หลากหลายเลยด้วย ทั้งฟรีและเสียเงิน แต่ก่อนหน้านี้เน็ตมือถือ 3G/4G ยังไม่ได้มีราคาถูกเหมือนช่วงนี้ ทำให้ต้อง Stream ผ่าน WiFi ซึ่งมันก็ไม่สะดวกซักเท่าไหร่หากเราอยากจะเอาไว้นั่งเล่นบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า แต่ปัจจุบันเน็ตมือถือ 3G/4G เริ่มมีราคาถูกลงเยอะมากแล้ว มีแม้กระทั่งใช้ความเร็วเต็มสปีดไม่จำกัดเดือนละ 1,XXX บาท หรือแค่ 4Mbps – 6Mbps ไม่จำกัด data เดือนละไม่กี่ร้อย ซึ่งความเร็วแค่นี้ก็สามารถดูหนัง Full HD, ฟังเพลง หรือเล่นเกมออนไลน์ได้สบายๆ รวมไปถึงการ Stream เกม PC มาเล่นในมือถือเลยก็ไม่ใช่ปัญหา

และเนื่องจากผมเป็นคนที่ชอบสรรหาแอปประเภทนี้เอาไว้เล่นเกม PC บนมือถือเวลาที่ไม่ได้อยู่บ้าน และเอาไว้ใช้งาน Windows เล็กๆ น้อยๆ นอกสถานที่ ทำให้ได้ทดลองดาวน์โหลดเจ้าแอปสำหรับ Stream การทำงาน PC มาลองเล่นหลายตัวแล้ว (ทั้งฟรีและเสียเงิน) แต่สุดท้ายก็มาหยุดที่ Remotr ตัวนี้เอง เนื่องจากมันใช้งานได้ง่ายมาก ไม่ต้องตั้งค่าอะไรวุ่นวายเหมือนกับแอปอื่นเวลาที่จะ Stream ผ่าน 3G/4G และที่สำคัญ…มัน “ฟรี” ด้วยแหละ (ทนดูโฆษณาแค่ไม่กี่วิตอนกดออกจากแอปเท่านั้นเอง)

แอปอื่นๆ สำหรับใช้ Stream เกมจาก PC ที่นิยมๆ และใช้งานได้ค่อนข้างดีก็จะมี…

 1. Moonlight (สำหรับ PC ที่ใช้การ์ดจอของ Nvidia เท่านั้น)
 2. Kainy (Remote Gaming/Desktop) : 87 บาท
 3. KinoConsole
 4. Splashtop 2 Remote Desktop

ทั้ง 4 แอปที่กล่าวมานี้ ถ้าเราใช้งาน Stream อยู่ภายในบ้าน (Network วงเดียวกัน) เช่น เปิดคอมเอาไว้ในห้อง แต่ Stream เกมมานั่งเล่นบนมือถือ ตรงสวนหน้าบ้าน ก็แทบจะไม่มีปัญหาอะไร ใช้งานได้ปกติทุกแอป แต่ถ้าเราเกิดอยากจะเอาไปนั่งเล่นข้างนอกผ่าน 3G/4G ขึ้นมา ก็จะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมที่ค่อนข้างวุ่นวาย จนบางแอปผมไม่สามารถทำได้ด้วยซ้ำ (เพราะไม่ใช่คนเก่งคอมอะไรเลย)

แต่สำหรับ Remotr เราแค่ดาวน์โหลด Remotr Streamer มาลงใน PC ซะก่อน จากนั้นก็สร้างบัญชีและทำการ Log-in เข้าทาง PC และมือถือ ก็เรียบร้อยแล้ว ส่วนวิธีใช้งานก็สุดแสนจะง่ายดาย ตามนี้เลย

 

วิธีติดตั้ง Remotr

1.ดาวน์โหลดไฟล์ Remotr สำหรับ PC มาติดตั้งกันก่อนนะ (คลิกที่รูปได้เลย) โดยตอนนี้ยังรองรับแค่การ Stream จาก Windows 7, 8, 10 เท่านั้น

 

2.จากนั้นดาวน์โหลดแอป Remotr มาติดตั้งในมือถือ (มีทั้ง Android, iOS และ Windows 10)

Remotr - Remote Desktop
Remotr - Remote Desktop
Developer: RemoteMyApp
Price: Free
‎Remotr
‎Remotr
Price: Free+

 

3. เปิด Remotr ใน PC และทำการลงทะเบียนเพื่อเปิดบัญชีใหม่

 

4.จากนั้นให้เปิดแอป Remotr ในมือถือและทำการ log in ด้วย e-mail และ password เดียวกับที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้

 

5.เมื่อ log in เรียบร้อยแล้วก็จะเข้ามาที่หน้านี้ ถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด ก็จะเห็นชื่อ PC ที่เราลง Remotr เอาไว้เป็นสีเขียวแบบนี้ และจากที่ทดลองใช้ตั้งแต่ครั้งแรก ก็ไม่พบปัญหาให้ต้องทำการ forward port ใดๆ เลย (ใช้เน็ต Fibre 50/20 mb ของ True) และอย่างที่บอกไปว่า Remotr เป็นแอปฟรี ก็จะมีโฆษณาคั่นเวลาเราจะตัดการเชื่อมต่อจาก PC ถ้าใครขี้เกียจดูก็ลองใช้เวอร์ชั่น PRO ได้เลย โดยกดที่มุมขวาบนสีส้มๆ นั่นแหละ…เดือนละ 91 บาทนะ

6.เมื่อเรากดเลือกที่ PC แล้ว ก็จะเข้ามาที่หน้าจอให้เลือกเกมที่มีอยู่ใน PC ของเรา (ถ้าเกมไหนไม่โชว์ขึ้นมา ให้ไปกด add เกมเอาเองที่ Remotr ใน PC)

7.เรายังสามารถปัดหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้างานหน้าจอ Desktop ของ PC ตามปกติได้ด้วย โดยในโหมด Desktop

ในโหมด Desktop เราสามารถเสียบเมาส์+คีย์บอร์ด เพื่อใช้งานได้เหมือนบน Windows ปกติเลย

สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้ปกติเหมือนบน PC  (ปุ่มตัวเลขข้างๆ เอาไว้ใช้เล่น Diablo 3)

8.สำหรับการเล่นเกมผ่าน Remotr นั้น เมื่อเราเลือกเกมที่ต้องการจะเล่นแล้ว ก็ให้รอซักพัก (แล้วแต่ความเร็วของ PC ที่เราใช้นั่นแหละ) แล้วเราก็จะเข้าเกมได้ตามปกติเหมือนบน PC ส่วนความไหลลื่นในการ Stream เกมนั้น เท่าที่ลองใช้เน็ต 3G ความเร็ว 4Mbps (Unlimited) ก็พบว่าสามารถเล่นเกม Diablo 3 ได้สบายๆ ที่ความละเอียดภาพแบบ Standard แต่ถ้าใครที่มีเน็ต 4G แรงๆ และสามารถใช้ได้แบบไม่จำกัด หรือใช้ WiFi ก็ปรับภาพไปที่ Ultra ได้เลย

Diablo 3 ที่ยังเล่นได้สนุก แม้จะใช้แค่การบังคับจากหน้าจอมือถือ

ตั้งค่าการบังคับเกม และการใช้ Controller

Remotr สามารถใช้งานร่วมกับ Controller ต่างๆ ทั้งแบบใช้สายเสียบผ่านช่อง USB OTG หรือจะใช้แบบบลูทูธก็ได้ แต่สำหรับ Controller ของ PS4 ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่ปุ่มจะไม่ตรงกับในเกม เนื่องจากรูปแบบ Controller ปกติ (default) ใน PC จะเป็นรูปแบบ Controller ของ Xbox นั่นเอง ทำให้การใช้งาน Controller PS4 ต้องเข้าไปตั้งค่าปุ่มที่ไม่ตรงอีกทีนึง (ซึ่งวุ่นวายพอสมควร)

แต่การใช้งาน Bluetooth Controller ที่มีขายทั่วๆ ไป ยกตัวอย่างที่ผมใช้ก็คือยี่ห้อ ipega อันละไม่กี่ร้อยบาท เมื่อเชื่อมต่อแล้วก็ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย เพราะมันใช้ปุ่มกดรูปแบบเดียวกับของ Xbox นั่นเอง (อย่าลืมเข้าไปตั้งค่าใช้จอยก่อน โดยเข้าไปที่เมนูและติ๊กที่ Enable gamepad emulation)

ส่วนการบังคับผ่านหน้าจอ ในกรณีที่ไม่ได้พก Controller ไปด้วย ก็สามารถเลือกใช้ Controller บนหน้าจอได้ (ซึ่งไม่ถนัดเอาซะเลย) แต่บางเกมที่ไม่ได้เน้นความรวดเร็ว หรือความแม่นยำ ก็สามารถใช้เล่นได้โอเคอยู่เหมือนกัน

เกมแอ็คชั่นแบบ GTAV ไม่เหมาะที่จะเล่นกับ Controller บนหน้าจอสุดๆ

 

เกมแนวไขปริศนาที่ไม่ต้องใช้ความแม่นยำ และความรวดเร็วอย่าง Life is Strange หรือเกมจากค่าย Telltale Games สามารถเล่นได้สบายๆ เลย

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งปุ่มบนหน้าจอได้ตามใจชอบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มบนคีย์บอร์ด ที่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ปุ่มนี้ไปอยู่ตรงไหน (อย่างที่ผมตั้งให้ปุ่ม 1 – 4 บนคีย์บอร์ดไปอยู่ริมหน้าจอเพื่อกดใช้ Skill ในเกม Diablo 3 ได้ง่ายๆ) ทำได้โดยการกดปุ่มเมนูด้านมุมซ้ายบน (ที่เป็นโลโก้รูป Remotr) จากนั้นเลือกที่ Edit Controls

เมื่อกดแล้ว จะมีแถบด้านบนให้เราเลือกปุ่มต่างๆ โดยเริ่มจากปุ่มแรก (ไล่จากด้านซ้าย) เป็นปุ่มคีย์บอร์ด > ปุ่มเมาส์ > ปุ่มลูกศร หรือ WASD > การเคลื่อนไหวของเมาส์ > Bluetooth Controller แบบ Xinput > การปรับแต่ง Controller > Controller แบบมีสาย เมื่อกดเลือกปุ่มที่ต้องการแล้ว ปุ่มดังกล่าวก็จะเด้งมาอยู่บนหน้าจอ ให้เราสามารถลากไปไว้ตรงไหนของหน้าจอก็ได้ ถ้าจะลบปุ่มก็แค่ลากไปใส่ถังขยะด้านล่าง

แต่สำหรับการใช้คีย์บอร์ดและบลูทูธเพื่อการเล่นเกมนั้น ตอนแรกคิดว่าไม่น่าได้ แต่พอลองดูแล้วกลายเป็นว่า…เฮ้ย ใช้ได้อะ เล่นได้เหมือน PC ปกติเลย จากการทดสอบเล่นเกม Heroes of The Storm แต่ดูเหมือนจะไม่เหมาะกับการเล่นเกมประเภท FPS เพราะ sensitivity ของเมาส์จะมั่วๆ จนเล่นไม่ได้ (ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน)

 

ข้อแนะนำ

แน่นอนว่าการ Stream หน้าจอ PC ไปสู่มือถือ เราจะต้องเปิด PC เอาไว้ตลอดเวลา (ปิดจอได้นะ) บางคนอาจจะตั้งค่าเอาไว้ให้ PC เข้าโหมด Sleep หรือ Hibernate เมื่อไม่ใช้งานเป็นเวลาเท่านี้ๆ และพอมันเข้าโหมดนั้นแล้ว เราก็จะไม่สามารถเข้าถึง PC ได้อีก แต่ถ้าใครที่พอจะมีความรู้เรื่องคอมอยู่บ้าง จะสามารถตั้งค่าให้สามารถปลุก PC ขึ้นจากโหมด Sleep ด้วยระบบ Wake on LAN ได้…แต่บอกตรงๆ ว่าทำไม่เป็น เคยลองหลายรอบแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ (ใครรู้วิธีง่ายๆ ก็ช่วยแชร์หน่อย)

นอกจากนี้ Remotr ที่เราลงไว้ใน PC อาจเกิดอาการเอ๋อ ปิดตัวเองไปบ้าง ทำให้เราไม่สามารถเชื่อมต่อได้ แนะนำให้ลง Chrome Remote Desktop เผื่อไว้อีกตัว สำหรับเข้าหน้าจอคอมผ่านมือถือ เพื่อเปิดแอป Remotr (Chrome Remote Desktop ไม่สามารถใช้เล่นเกมได้นะ)

เท่านี้เราก็สามารถพกแค่มือถือ หรือแทบเล็ตเครื่องเดียวออกไปไหนต่อไหน แต่ยังสามารถใช้งาน PC ที่บ้านได้แล้ว ไม่ว่าจะเล่นเกม หรือทำงานเล็กๆ น้อยๆ ขอแค่เชื่อมต่อเน็ตเอาไว้ตลอดเวลาก็พอ แต่ถึงยังไงการ Stream บนมือถือก็ยังสามารถทำได้แค่ “พอแก้ขัด” เท่านั้น ถ้าอยากให้การ Stream ลื่นกว่านี้ก็ควรจะใช้เน็ตบ้านที่มีความเร็วในการ Upload ให้มากหน่อย บวกกับเน็ตมือถือ 4G เต็มสปีด น่าจะทำให้การใช้งานลื่นไหลกว่านี้ได้อีกเยอะเลยทีเดียว

13 Comments

 1. Avatar

  pagapong13 Post on February 9, 2018 at 1:59 pm

  #987294

  ส่วนของผม PS4 + มือถือ Sony + จอย PS4 ก็ฟินได้เหมือนกันครับ 
  ข้อดีตรงที่แทบไม่ต้องไปตั้งค่าให้วุ่นวาย ส่วนข้อเสียนี่เน็ตต้องค่อนข้างดี ไม่งั้นเล่นแทบไม่ได้

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on February 9, 2018 at 2:28 pm

   #987296

   PS4 อันนั้นผมก็ใช้ครับ เสถียรมากด้วย แทบจะไม่ lag เลย แต่เสียตรงที่มันไม่รองรับ 3g/4g ขนาดต่อแบบ hotspot มันก็ยังไม่ให้…ไม่รู้ทำไม

  • Avatar

   pagapong13 Post on February 9, 2018 at 4:01 pm

   #987303

   เล่นผ่าน 4G ได้ครับ ให้ลองทำตามนี้ดูนะครับ
   – port forwarding  psn ที่ router ดูก่อนครับ
   – ต่อ PS4 ผ่านช่อง Gigabit แทนการใช้ wifi ถ้าไม่สะดวกการลากสาย Lan ให้ใช้ Powerline ดูครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on February 9, 2018 at 4:24 pm

   #987305

   เล่นผ่าน 4G นี่หมายถึงใช้แบบ hot spot ใช่มั้ยครับ

  • Avatar

   pagapong13 Post on February 9, 2018 at 5:41 pm

   #987308

   4G บนมือถือครับ ไม่ใช่ hotspot
   คือ มือถือ sony เกือบทุกรุ่นมี app playremote อยู่ ก็เล่นผ่าน app เลยครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on February 9, 2018 at 5:48 pm

   #987309

   ใช่ครับ ผมก็ใช้แอป PS4 Remote Play นั่นแหละ เล่นจาก Xperia Z2 แต่มันไม่มีให้เลือกใช้ 4G อะ… หรือมันอัพเดทใหม่หว่า เพราะไม่ได้ใช้มาซักพักละ

 2. tgtong

  tgtong Post on February 9, 2018 at 2:45 pm

  #987299

  สอบถามคนับมันเน็วขนาดไหน เร็วพอจะแก้งานตัดต่อวีดีโอได้ไหมครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on February 9, 2018 at 2:52 pm

   #987300

   ความเร็วขึ้นอยู่กับเน็ตอย่างเดียวเลยครับในกรณีที่ PC แรงอยู่แล้ว เพราะการ Stream ไม่ได้ใช้การประมวลผลจากมือถือครับ ใช้แค่รับภาพจาก PC ต้นทางมาแสดงผลในหน้าจอมือถือเท่านั้น ถ้าจะใช้ตัดต่อวิดีโอ อาจมีปัญหาเวลา Sync เสียงกับวิดีโอบ้าง (ยังไม่เคยลองนะครับ แต่คิดว่าน่าจะมีผลนิดหน่อย)

 3. Avatar

  tra33372 Post on February 9, 2018 at 9:24 pm

  #987327

  ตัว wake on lan น่าจะต้องต่อคอมกะสาย lan ครับ ลองดูครับ

 4. KuLiKo

  KuLiKo Post on February 10, 2018 at 1:22 am

  #987339

  Wake on LAN ลองใช้ Teamviewer ดูครับ เข้าใจง่ายกว่า

  https://www.teamviewer.com/en/res/pdf/TeamViewer-Manual-Wake-on-LAN-en.pdf

 5. nutartworks

  nutartworks Post on February 13, 2018 at 11:56 am

  #987469

  สตรีมมาแบบนี้ แปลว่าขณะที่เรากำลังเล่น หน้าจอคอมเราก็ต้องแสดงผลเหมือนที่เรากำลังเล่นอยู่เลยใช่ไหมครับ แล้วมันจะไม่ดีเลย์เหรอ ขนาดมิลเลอร์สกรีนออกทีวี ยังมีดีเลย์เลย นี่เล่นเกมซึ่งต้องใช้การตอบสนองอย่างรวดเร็ว จะเล่นได้ไม่มีปัญหาหรือ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on February 13, 2018 at 4:14 pm

   #987479

   ดีเลย์ครับ แต่ดีเลย์ไม่ถึง 1 วินาที (upload 20 mbps) ถ้าได้ความเร็ว upload มากกว่านี้ ก็แทบจะไม่สังเกตเลยครับ…แต่อย่างที่บอกไปว่ามันเหมาะไว้เล่นแบบแก้ขัดเท่านั้น เอามาใช้เล่น Overwatch แข่งออนไลน์ก็คงจะไม่เหมาะแน่นอน

 6. Avatar

  boydd113 Post on May 15, 2018 at 12:19 pm

  #991724

  รบกวนขอวิธีเล่นผ่าน 4g ด้วยครับ มันแจ้งให้ตั้ง TCP 8193 ตั้งยังไงครับ รบกวนทีครับ

Leave a Reply

To Top