True ได้เปิดบริการ True 5G Cloud Gaming by Netboom ในบ้านเราไปไม่นานนี้ โดยบริการดังกล่าวเป็นบริการสตรีมเกม PC จาก Server ของ NetBoom มาเล่นบนมือถือหรือแท็บเล็ต Android และ iOS ได้ขอแค่เชื่อมต่อกับเน็ตที่แรงในระดับนึงก็พอ ให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือคล้าย ๆ กับ Stadia ของ Google ที่เหมือนกับเราไปเช่า PC แรง ๆ เครื่องนึงเพื่อเล่นเกม แล้วส่งภาพเกมจาก PC ตัวนั้นมาเล่นบนหน้าจอมือถือผ่านเน็ตนั่นเอง ซึ่งบริการดังกล่าวจะคุ้มค่ารึเปล่า? จะเล่นได้ลื่นจริงมั้ย? และต้องใช้เน็ตแรงแค่ไหน?…เราได้ทดสอบให้แล้วครับ

NetBoom คืออะไร?

อย่างที่บอกไปคร่าว ๆ ว่าบริการ NetBoom คือบริการสตรีมเกม PC จาก Server ของ NetBoom เอง โดยจะคิดค่าบริการเป็นรายเดือน, ราย 3 เดือน และรายปี ในตอนเปิดบริการช่วงแรกจะรองรับการใช้งานแค่ระบบ Android และ iOS เท่านั้น ส่วน Windows จะตามมาในอีกไม่นาน

ซึ่งบริการนี้เหมาะมากกับคนที่ไม่มี PC เป็นของตัวเอง, มีเครื่องแต่แรงไม่พอ ไม่อยากเสียเงินซื้อใหม่ หรือยังไม่อยากอัปเกรด (แถมช่วงนี้การ์ดจอยังหายากและแพงอีกต่างหาก) ก็เอามาจ่ายค่าบริการ NetBoom เอาแทน แล้วไปลงทุนซื้อคอนโทรลเลอร์ดี ๆ แค่พันกว่าบาทก็สามารถเล่นเกม PC ระดับ AAA ได้แล้ว

คอนโทรลเลอร์ DS4 ราคาพันกลาง ๆ ก็เล่นได้แบบเพอร์เฟ็คท์แล้ว

 

เล่นเกมอะไรได้บ้าง?

บริการ NetBoom จะมีรูปแบบการใช้งานอยู่ 3 ชนิด คือ

  • Free Game Mode : มีเกมฟรีที่ NetBoom คัดมาให้เล่น โดยจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ทุกเดือน แต่มีข้อจำกัดคือตอนนี้ยังไม่สามารถ Save เกมได้ เนื่องจากต้องยืม Account จาก NetBoom มาใช้นั่นเอง
  • Instant Play Mode : เชื่อมต่อกับบัญชี Steam, Epic Game, Origin, Battle.net ของเราเองเพื่อเล่นเกมที่ซื้อเอาไว้แล้ว โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งใหม่
  • PC Mode : ใช้งาน Windows 10 บนมือถือหรือแท็บเล็ต เชื่อมกับเมาส์ + คีย์บอร์ดใช้ได้เหมือน PC ปกติเลย

สำหรับเกมฟรีทั้งหลายในช่วงนี้ ก็มีเกมใหม่ ๆ ฮิต ๆ มาให้เล่นเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Cyberpunk, Days Gone, Tekken 7, Borderlands 3, GTAV, PUBG, CS:GO, NBA 2K21 ฯลฯ อยากเล่นอยากลองเกมไหนก็กดเข้าไปลองเลย

เกมฟรีให้เล่นเพียบ (สำหรับผู้สมัครแพ็กเกจ)

ก่อนที่เข้าเล่นเกม หากว่ามีผู้ใช้งาน NetBoom เป็นจำนวนมาก อาจต้องต่อคิวกันซักพักนึง ซึ่งจากที่ลองแล้วเจอเต็มที่แค่คิวเดียวเท่านั้น และใช้เวลาแค่ไม่ถึง 1 นาที ก็สามารถเข้าไปเล่นได้เลย แต่ถ้าหากว่าใครที่สมัครบริการแบบ Pro ที่มีราคาแพงกว่าจะมีสิทธิ์พิเศษในการลัดคิวมาอยู่แรก ๆ ให้ทันที (ตอนนี้ยังไม่มีคิวเยอะ ก็เลยไม่จำเป็นเท่าไหร่)

ถ้าคนใช้งานเยอะอาจต้องรอต่อคิว แต่เท่าที่เล่นมา 2 สัปดาห์ยังไม่เคยรอนานเกิน 1 นาที

 

การเล่นเกม

การเล่นเกมผ่าน NetBoom ใช้ได้ทั้งการต่อคีย์บอร์ด + เมาส์เข้ากับมือถือ ไม่ว่าจะผ่าน USB-Hub หรือเชื่อมแบบไร้สายก็ได้, ใช้คอนโทรลเลอร์เกมทั่วไป และสุดท้ายคือการบังคับด้วยปุ่มบนจอ (ซึ่งไม่ถนัดสุด ๆ เอาไว้เป็นทางเลือกสุดท้าย…)

เล่น Cyberpunk ด้วยหน้าจอสัมผัส…แค่เห็นปุ่มแบบนี้ก็มึนแล้ว เพราะฉะนั้นไปหาคอนโทรลเลอร์มาใช้เถอะ

ถ้าใครต้องการเล่นด้วยคอนโทรเลอร์ก็ขอแนะนำให้ลงทุนซื้อของดี ๆ หน่อย เพื่ออรรถรสในการเล่นเกมนะครับ เพราะพวกคอนโทรลเลอร์จีนราคาถูก ๆ หลักร้อยบาทมักจะมีก้านอนาล็อกที่ไม่ละเอียด ไม่แม่นยำ ดันก้านนิดหน่อยเป้าเล็งวืดไปไกลเป็นวาเสียอารมณ์เปล่า ๆ ลงทุนซักพันกลาง ๆ ก็น่าจะพอหาคอนโทรลเลอร์ Dual Shock 4 มาใช้เล่นได้สนุก ๆ แล้วครับ

ข้อจำกัดอย่างนึงของ NetBoom คือตอนนี้มันรองรับเฉพาะระบบ Android และ iOS เท่านั้น ยังไม่มีให้โหลดบน Windows หรือ Android TV เพราะฉะนั้นถ้าอยากเล่นบนหน้าจอทีวีใหญ่ ๆ หากมือถือรองรับการใช้สาย USB-C > HDMI ก็สามารถต่อขึ้นจอได้เลย จากนั้นเชื่อมคอนโทรลเลอร์ให้เรียบร้อย มือถือเครื่องนี้จะกลายเป็นเครื่องเกมไปทันทีครับ

ROG Phone 2 เปิด NetBoom ต่อขึ้นจอ TV ด้วยสาย USB-C > HDMI

 

ต้องใช้เน็ตแรงแค่ไหน?

การเล่นเกมจาก NetBoom คือการสตรีมเกมผ่าน Server มาที่มือถือของเรา ซึ่งแน่นอนว่าต้องเชื่อมต่อกับเน็ตเอาไว้ตลอดเวลา โดยสามารถใช้ได้ทั้งเน็ตมือถือ 4G / 5G หรือ WiFi ก็ได้ จากการทดลองเล่นด้วยเน็ต WiFi บ้านความเร็ว 300/300 Mbps พบว่าเล่นได้ลื่นไหลแบบแทบไม่สังเกตความหน่วงเลย แต่จะมีอาการสะอึกเล็กน้อยหากบริเวณที่เราอยู่สัญญาณ WiFi ไม่เสถียรครับ

4G / 5G ความเร็วแค่นี้ก็เล่นได้สบายแล้ว (ถ้าสัญญาณไม่แกว่ง)

ส่วนการเล่นผ่านระบบ 5G ทดสอบเล่นนอกสถานที่ไปไกลถึงหัวหิน วัดความเร็วเน็ตได้อยู่ที่ 50/6 Mbps ก็ยังเล่นเกม Borderlands 3 ได้สบาย ๆ ไม่มีหน่วง แต่จะมีสัญญาณเหวี่ยงบ้างนาน ๆ ครั้ง (มีตัวเลขบอกความแรงสัญญาณอยู่บนหน้าจอเวลาเล่นเกม ถ้าเลขเริ่มเป็นสีแดงเกมจะเริ่มกระตุก)

Play video

 

ถ้าใช้เน็ต 4G / 5G จะกิน Data ขนาดไหน?

ทาง NetBoom เคลมเอาไว้ว่าการสตรีมเกมมาเล่นบนมือถือหรือแท็บเล็ต จะใช้ Data ประมาณเดียวกับการดู YouTube ซึ่งจากการทดสอบเล่นเกม Borderlands 3 ผ่าน 5G เป็นเวลา 10 นาที ก็พบว่าใช้ Data ไปประมาณ 160 – 170 MB ถ้าเล่นซัก 1 ชั่วโมง น่าจะใช้ Data ราว ๆ 1GB ได้ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่ได้ใช้แพ็กเกจ Unlimited ก็ต้องระวังหน่อยนะครับ เพราะอาจจะเล่นเพลินจน Data หมดไม่รู้ตัวเอานะ แต่ถ้าใช้ WiFi ก็หมดห่วง เล่นกันได้ยาว ๆ ไปเลยจ้า

เล่นผ่าน WiFi นอกจากไม่ต้องกลัว Data หมดแล้ว สัญญาณยังเสถียรกว่าด้วย

 

ค่าบริการ NetBoom

NetBoom มีแพ็กเกจให้สมัคร 2 แบบ คือ Standard และแบบ Pro ซึ่งจะจำกัดเวลาในการเล่นเอาไว้ต่างกันดังนี้

Standard : ให้เวลาเล่น 80 ชม. / เดือน

  • ค่าบริการรายเดือน : ราคา 325 บาท
  • เหมาจ่าย 3 เดือน : ราคา 750 บาท
  • เหมาจ่ายรายปี : ราคา 1,850 บาท
  • ถ้าเดือนนึงเล่นหมด 80 ชม. อยากเล่นต่อก็สามารถซื้อ Coin มาเติมได้ 2 เหรียญ = 1 นาที

Pro : เล่นได้ไม่จำกัดเวลา

  • ค่าบริการรายเดือน : ราคา 775 บาท
  • เหมาจ่าย 3 เดือน : ราคา 1,625 บาท
  • เหมาจ่ายรายปี : ราคา 3,700 บาท

นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจราคาพิเศษสำหรับลูกค้า True อีกด้วย ใครสนใจเข้าไปอ่านได้ในบล็อกด้านล่างนี้เลยครับ

ทรูเปิดบริการ “True 5G Cloud Gaming by Netboom” เล่นเกมระดับ AAA บนมือถือได้ทุกที่ ผ่านคลาวด์ เริ่มต้น 299 บาทต่อเดือน

สรุป…คุ้มไหม?

ถ้าใครที่มีเน็ตบ้านแรง ๆ อยากเล่นเกม PC ใหม่ ๆ ภาพสวย ๆ แต่คอมที่มีอยู่สเปคไม่เอื้ออำนวย การสมัครบริการ NetBoom ก็ดูคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน เพราะหากสมัครแพ็กเกจ Standard ค่าบริการก็แค่ 1,850 บาทเท่านั้น เล่นได้เดือนละ 80 ชม. (ตกวันละประมาณ 2 ชม. ครึ่ง) หรือถ้าสมัครแพ็กเกจ Pro ปีละ 3,700 บาท ก็สามารถเล่นได้มาราธอนแบบไม่จำกัดเวลา โดยเราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อคอมหรือโน้ตบุ๊คแรง ๆ แพง ๆ เพื่อเอามาเล่นเกมโดยเฉพาะ (ถือซะว่าเป็นค่าเช่าคอมแรง ๆ ตัวนึงปีละไม่กี่พันบาทเอง) ยิ่งถ้าใครมีแท็บเล็ตจอใหญ่หรือมือถือที่ต่อเข้า TV ได้ก็ยิ่งสบายใหญ่ แถมยังพกไปเล่นนอกบ้านได้อีกต่างหาก

แต่แนะนำว่าใครที่สนใจก็ลองเล่นด้วยการเติมเหรียญเพื่อทดสอบซะก่อนนะครับ ว่าเน็ตที่เราใช้อยู่แรงและเสถียรพอที่จะเล่นเกมได้แบบลื่น ๆ รึเปล่า ถ้าเล่นได้ลื่นจริง ก็ค่อยเลือกสมัครแพ็กเกจที่ต้องการอีกทีครับ

ส่วนใครที่เป็นเจ้าของ PC แรง ๆ อยู่แล้ว แต่อยากสตรีมเกมจาก PC มาเล่นบนหน้าจอมือถือนอกบ้าน เราก็มีแอปฟรีสำหรับ Android มาแนะนำเหมือนกันตามบล็อกด้านล่างนี้เลยจ้า

สตรีมเกมจากคอมมาเล่นบนมือถือ-แท็บเลตแอนดรอยด์ ได้อย่างเนียนด้วย Parsec (โหลดฟรี)

เล่นเกม PC บนมือถือหรือแทบเล็ต Android ผ่าน 4G / WiFi ง่ายๆ ด้วยแอป Remotr (โหลดฟรี)