fbpx
News

Netflix เตรียมเปิดบริการสตรีมเกมภายในปีหน้า พร้อมงัดคู่แข่ง Google Stadia, Xbox Cloud Gaming

ในยุคนี้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตสูงพอแบบใช้ได้เหลือ ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเน็ตบ้าน Fiber หรือจะเน็ต 4G / 5G ก็เรียกว่าใช้งานด้านบันเทิงได้สบาย ทั้งการสตรีมเพลง, สตรีมหนัง 4K หรือแม้แต่สตรีมเกมระดับ AAA มาเล่นบนมือถือได้แบบลื่น ๆ ทำให้บริการสตรีมเกมดังกล่าวเริ่มมีผุดขึ้นมาเรื่อย ๆ ทั้งเจ้าเล็กเจ้าใหญ่ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีรายงานว่าแพลตฟอร์มสตรีมหนังเจ้าใหญ่อย่าง Netflix ก็เตรียมจะเปิดบริการสตรีมเกมกับเค้าในอีกไม่นานนี้เหมือนกัน

ถ้าหากใครยังไม่เข้าใจว่าบริการสตรีเกมคืออะไร ก็ขออธิบายแบบง่าย ๆ ว่ามัน คือบริการประเภทที่จะสตรีมเกม PC จาก Server ของผู้ให้บริการแต่ละเจ้ามาเล่นบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รองรับ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็บเล็ต, PC, Smart TV ซึ่งบริการแบบนี้เหมาะมาก ๆ กับคนที่ไม่มี PC เป็นของตัวเอง, มี PC แต่เครื่องแรงไม่พอ ไม่อยากเสียเงินซื้อใหม่ หรือยังไม่อยากอัปเกรด เพราะมันจะเหมือนกับว่าเราไปเช่า PC จากผู้ให้บริการแล้วยิงภาพมาที่อุปกรณ์ของเราได้แบบระยะไกล ขอแค่มีเน็ตที่เร็ว และเสถียร บวกกับคอนโทรลเลอร์ดี ๆ ซักอันก็สามารถเล่นเกมใหม่ ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์แรง ๆ แพง ๆ มาเปิดเกมเอง

ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการสตรีมเกมหลากหลายเจ้าทั้งเจ้าเล็กเจ้าใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google Stadia, Xbox Cloud Gaming, Amazon Luna, Netboom ฯลฯ และล่าสุดก็ได้มีรายงานจาก Bloomberg ออกมาว่าผู้ให้บริการสตรีมหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix เตรียมจะเข้ามาร่วมแจมในตลาดสตรีมเกมด้วยเหมือนกัน

โดยตอนนี้ Netflix ได้รับ Mike Verdu (อดีตรองประธานฝ่ายพัฒนาเกม VR จาก OCULUS ของ Facebook) เข้ามานั่งในตำแหน่งรองประธานฝ่ายพัฒนาเกมเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีการเปิดรับพนักงานที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาเกมอีกด้วย ซึ่งตามรายงานบอกว่า Netflix กำลังจะสร้างทีมพัฒนาระบบสตรีมเกมภายในอีกไม่กี่เดือนนี้ และคาดว่าจะพร้อมให้บริการได้ภายในปี 2565

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่า Netflix จะทำบริการนี้ออกมาได้เจ๋งกว่าเจ้าอื่น ๆ ในตลาดตอนนี้หรือไม่ เพราะแต่ละบริการก็มีเสียงบ่นอยู่เรื่อย ๆ ว่ายังไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่นัก…หากใครที่อยากลองดูว่าบริการสตรีมเกมแบบนี้เป็นยังไง ก็ไปลองเล่นจาก Netboom ที่เปิดให้บริการในประเทศไทยก่อนก็ได้นะครับ

ที่มา : Androidpolice

2 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on July 15, 2021 at 4:34 pm

  #1028805

  มือถือในภาพคือรุ่นอะไรเอ่ย เดาไม่ออก

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on July 15, 2021 at 5:55 pm

   #1028809

   Mi 10T Pro จ้าาา

Leave a Reply

To Top