fbpx
News

Microsoft Edge เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ‘Drop’ รับส่งแชร์ไฟล์หากันได้เลยผ่านตัวเบราว์เซอร์ ไม่ง้อแอปแชทอีกต่อไป

Microsoft ประกาศพัฒนาฟีเจอร์ล่าสุดบน Microsoft Edge ผ่าน Edge Canary ชื่อว่า ‘Drop’ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่สำหรับใช้แชร์ไฟล์ไปมาระหว่างเบราว์เซอร์ Edge ด้วยกัน สามารถรับส่งโยนไฟล์ข้ามอุปกรณ์ได้ทุกแบบไม่จำกัดประเภท แถมใช้ร่วมกันได้บนทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือมือถือ

วิธีใช้งานฟีเจอร์ Drop เพียงแค่กดตรงปุ่มลูกศรตรงหัวมุมบนขวาของ Microsoft Edge จะมีช่องแชทปรากฏขึ้นมา ผู้ใช้สามารถที่จะอัปโหลดไฟล์ผ่านหน้าแชทนี้ได้เหมือนกับแอปแชททั่ว ๆ ไป โดยจะใช้วิธีลากไฟล์แล้ววาง หรือกดบวกเพื่ออัปโหลดก็ได้ ซึ่งเมื่อสลับไปใช้เบราว์เซอร์ Edge บนอุปกรณ์เครื่องอื่นที่ล็อกอินด้วยบัญชี Microsoft เดียวกันอยู่ ก็ให้เปิดหน้าแชทเดียวกันนี้ขึ้นมา จากนั้นก็สามารถโหลดไฟล์ที่อัปไว้ลงเครื่องดังกล่าวได้ทันที

จากภาพที่หลุดออกมาก็จะเห็นว่าเราสามารถส่งเป็นไฟล์นามสกุลอะไรก็ได้ ไม่ได้จำกัดไว้แค่รูปหรือไฟล์เอกสาร เพียงแต่ยังไม่ระบุว่าจำกัดขนาดไฟล์ไว้ที่เท่าไหร่ ทั้งนี้คาดว่าไฟล์น่าจะไม่ถูกลบออกจากห้องแชทหากผู้ใช้ไม่กดลบเอง เนื่องจากโควตาการเก็บไฟล์เหล่านี้จะใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลจาก OneDrive ของเราโดยตรง ซึ่งก็แปลว่าถ้าเป็นบัญชีธรรมดาก็จะจำกัดขนาดรวมกันได้ไม่เกิน 5GB เท่านั้น

สำหรับใครที่อยากทดลองใช้งานก่อน สามารถเข้าไปยังหา Edge Canary เพื่อดาวน์โหลดส่วนขยายมาใช้งานกันได้ แต่ยังรองรับเฉพาะบนพีซีก่อน แถมต้องเป็น Edge เวอร์ชัน Canary Channel เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้ในเวอร์ชันธรรมดาได้

เมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก ต้องเข้าไปที่หน้า Settings > Appearance แล้วกดเปิดใช้งานที่คำว่า Drop ก่อน ซึ่งจะมีปุ่มลูกศรโผล่ออกมา ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติครับ

โดยรวมแล้วเรียกว่าเป็นฟีเจอร์แชทฝากไฟล์เหมือนกับพวกฟีเจอร์ Saved messages ของ Telegram หรือ Keep Memo ของ Line มากกว่า ไม่ได้เป็นฟีเจอร์โยนไฟล์ตรง ๆ ไม่ใช้เน็ตเหมือน AirDrop หรือ Nearby Share แถมน่าเสียดายที่ไม่ได้พื้นที่ cloud ใช้งานฟรี ๆ เหมือนแอปอื่นด้วย ยังไงเพื่อความชัวร์ก็คงต้องรอให้ทาง Microsoft ประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากนี้ก่อนครับ

 

ที่มา : Neowin

1 Comment

  1. FordRaptor Post on June 2, 2022 at 2:13 am

    #1032304

    ดี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save