fbpx
News

Microsoft HoloLens แกดเจ็ดสุดว้าวที่จะนำพาเราไปสู่โลกแห่ง Hologram

เมื่อวานนี้นอกเหนือจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 10 แล้ว อุปกรณ์ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก HoloLens แว่นตาที่จะทำให้เรามองเห็นภาพ Hologram หรือภาพ 3 มิติเสมือนจริงในสภาพแวดล้อมจริง รวมถึงสามารถมีปฎิสัมพันธ์ สั่งงาน หรือตอบสนองกับวัตถุที่เราเห็นได้ด้วย เรียกว่าเป็นการต่อยอดเทคโลโลยี AR VR ขึ้นมาอีกขั้น และมั่นใจว่าเหล่าผู้ที่คลั่งไคล้แกดเจ็ดใหม่ๆ เห็นแล้วก็หวีดร้องอยากจะลองเล่นดูสักครั้งหนึ่งเป็นแน่นอน ไปดูคลิปวิดีโอความสามารถของมันกันเลยดีกว่าว่า HoloLens มันทำอะไรได้บ้าง

เมื่อวานนี้นอกเหนือจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 10 แล้ว อุปกรณ์ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก HoloLens แว่นตาที่จะทำให้เรามองเห็นภาพ Hologram หรือภาพ 3 มิติเสมือนจริงในสภาพแวดล้อมจริง รวมถึงสามารถมีปฎิสัมพันธ์ สั่งงาน หรือตอบสนองกับวัตถุที่เราเห็นได้ด้วย เรียกว่าเป็นการต่อยอดเทคโลโลยี AR VR ขึ้นมาอีกขั้น และมั่นใจว่าเหล่าผู้ที่คลั่งไคล้แกดเจ็ดใหม่ๆ เห็นแล้วก็หวีดร้องอยากจะลองเล่นดูสักครั้งหนึ่งเป็นแน่นอน 

ไปดูคลิปวิดีโอความสามารถของมันกันเลยดีกว่าว่า HoloLens มันทำอะไรได้บ้าง

สรุปความสามารถของมันจากที่เห็นในคลิปนะครับ

 • สร้างวัตถุเสมือนจริงขึ้นมาในสภาพแวดล้อมจริง

 • จำลองภาพ 3D ที่เราสร้างขึ้นมาให้เห็นเสมือนจริงได้

 • ทำวิดีโอคอล เรียกใช้เอกสารต่างๆ

 • เล่นเกมโดยอิงจากสภาพแวดล้อมจริง

 • สอนการใช้งานแบบเรียลไทม์

 • จำลองสภาพแวดล้อมที่เราอยู่

 • ควบคุมและสั่งงานด้วย Gesture 

บางอย่างดูคร่าวๆแล้วก็ค่อนข้างคล้ายกับ Google Glass แต่ว่าด้วยขนาดหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า จึงทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลมากกว่า และการแสดงผลแบบ Hologram ที่ต้องบอกว่าฉีกจาก Google Glass ไปพอสมควร ซึ่งต้องมาดูว่าเมื่อได้ใช้งานจริงแล้วมันจะว้าวขนาดไหน 

การทำงานของ HoloLens

ที่ตัวแว่นมันเองจะมี CPU และ GPU ใส่มาให้ในตัวรวมถึงตัวประมวลผลแบบใหม่ HPU (Holographic processing unit) ที่ทำมาเพื่อจัดการกับเรื่อง Augmented Reality (AR) โดยเฉพาะ มีลำโพงสำหรับฟังเสียงให้สามารถตอบสนองกับภาพที่เห็นได้ดีขึ้น และ HoloLens จะต่างจากพวกแว่น VR ทั้งหลายตรงที่ไม่ได้จำเป็นต้องมีกล้อง หรือจุดที่มาร์คเอาไว้เพื่อให้สามารถทำงานได้ แค่ใส่ก็ใช้งานได้เลย

ควบคุมและสั่งงานด้วยท่าทาง ซึ่งใช้เทคนิคเดียวกับ Kinect แต่มีองศาการรับที่กว้างกว่ามาก

สำหรับการสร้างภาพบน HoloLens ขึ้นมานั้น จะเป็นการทำให้แสงสะท้อนไปมาหลายล้านครั้ง ซึ่งเรียกว่าเป็น Light Engine ของเครื่อง จากนั้นตัวโปรตอนจะเข้าไปที่เลนส์ของแว่นทั้งสอง สะท้อนกันไปมาระหว่างเลเยอร์ของกระจอสีน้ำเงิน เขียว แดง ก่อนที่จะมาตกกระทบเข้ามายังตาของเรา..

พักจากเรื่องยากๆวุ่นวายๆไปก่อน กลับมาที่ HoloLens ซึ่งหลายๆคนมองว่านี่เป็นการตีความหมายของการสร้างภาพ Hologram ออกไปเป็นอีกแบบ ต่างจากที่พวกเราเคยเห็นๆตามหนังไซไฟต่าง ซึ่งมักจะเป็นการใช้การสะท้อนแสง เลเซอร์ยิง หรือปล่อยแสงลงบนควันต่างๆ แต่อย่างไรก็ดีถ้าใครคิดอยากจะหาเจ้า HoloLens มาเล่นในตอนนี้ ก็คงต้องรอไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพราะเจ้านี่ยังไม่พร้อมที่จะวางจำหน่าย ยังต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติมอีกมากมาย ซึ่งจนกว่าจะถึงตอนนั้น ก็ต้องมารอดูว่าตลาดจะพร้อมรับกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ขนาดไหน และจะมีคู่แข่งเป็นใครบ้างครับ

 

 

 

ที่มาของข้อมูล wired.com และ geekwire.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Official Site ที่ Microsoft HoloLens

8 Comments

 1. some1 Post on January 23, 2015 at 8:54 am

  #894834

  มันจะจบอยู่แค่วิดีโอนี้แหละครับ ไมโครซอฟต์สร้างอะไรไม่เคยเสร็จหรอก

 2. peter_milestone Post on January 23, 2015 at 4:18 pm

  #894861

  นึกถึงหนังเรื่อง Disclosure

 3. srichantamit Post on January 23, 2015 at 4:21 pm

  #894863

  แต่ผมชอบนะ ไอเดีย มักจะมีคนสานต่อ ตอนนี้ ถ้ามีตัวแว่นแล้ว เคยเห็นโครงการใน kickstarter พวก ที่ คล้ายถุงมือสวมใส่แล้วใช้ควบคุม สำหรับ ภาพเสมือน ใช้กับ กล้องของ google เดี๋ยวต้องไปเช็คก่อนครับ ถ้ามีจริงแล้ว ตัว microsoft ทำออกมาขายได้จริง ผมว่าจะแมต กันมากเลย

 4. kantapong Post on January 23, 2015 at 4:24 pm

  #894865

  ถ้าเอาไปใช้คู่กับการดูหนังในโรงนี่สุดยอดเลย ได้ฟิลมากกว่า3Dเปนร้อยเท่า
  ค่าตั๋วสัก700เท่าที่นั่งพอช เชื่อว่ามีคนติดต้องไปดูบ่อยๆแน่

 5. krungkasem Post on January 23, 2015 at 5:51 pm

  #894885

  อันละกี่ล้าน

 6. groupgod Post on January 23, 2015 at 8:26 pm

  #894913

  GPU ต้องระดับเทพมากๆ
  GTX980 คงจะไม่เพียงพอ

 7. danya Post on January 23, 2015 at 11:12 pm

  #894956

  จะมีสักกี่คนที่จะซื้อได้

  ส่วนมาก ซื้อมาใช้ในองค์กร เงินบริษัท เพื่อเอามาเอื้ออำนวยแก่นักออกแบบ

  ราคามันคง 7 หลักแน่ๆ

  ของเล่นของคนรวยและองค์กรใหญ่ๆ ชัวร์ป๊าบๆๆๆๆๆๆๆๆ คิมูจิ~~~

  • EThaiZone Post on January 24, 2015 at 8:26 pm

   #895100

   ได้ใช้แน่นอน ตลาดโตได้ด้วย content ไม่ใช่ device หรือก็คือพวกนักออกแบบต่อให้ออกแบบ content ได้ แต่ไม่มีคนใช้ content นั้นๆ ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม

   เมื่อนักออกแบบจะมีการลงทุนสร้างอะไร สิ่งนั้นต้องมีคนได้ใช้ ถ้านักออกแบบทำ hologram คนใช้งานก็ต้องได้ใช้ hologram แต่ถ้าไม่มีคนได้ใช้ (ด้วยเหตุผลต่างๆ แพงไป หาซื้อยาก บลาๆ) คนทำ device จะตายทันที ตัวอย่างมีแล้วเช่น Fire phone ของ amazon

   และอีกอย่างราคาไม่น่าแพง เพราะตลาดที่น่าเล่นที่สุดไม่ใช่ premium แต่เป็น consumer ที่มีเค้กก้อนโตให้แบ่งได้เยอะกว่า แรกๆ อาจแพง เดี๋ยวหลังๆ ก็ราคาลด ไม่ต่างกับคอม สมัยสิบกว่าปีก่อน คอมราคาแสนกว่า บูตจากดิสเก็ตได้อย่างเดียว สมัยนี้ เราถือในมือได้แล้ว ราคาสามพันกว่าบาทเอง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save