เมื่อวานนี้นอกเหนือจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 10 แล้ว อุปกรณ์ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก HoloLens แว่นตาที่จะทำให้เรามองเห็นภาพ Hologram หรือภาพ 3 มิติเสมือนจริงในสภาพแวดล้อมจริง รวมถึงสามารถมีปฎิสัมพันธ์ สั่งงาน หรือตอบสนองกับวัตถุที่เราเห็นได้ด้วย เรียกว่าเป็นการต่อยอดเทคโลโลยี AR VR ขึ้นมาอีกขั้น และมั่นใจว่าเหล่าผู้ที่คลั่งไคล้แกดเจ็ดใหม่ๆ เห็นแล้วก็หวีดร้องอยากจะลองเล่นดูสักครั้งหนึ่งเป็นแน่นอน 

ไปดูคลิปวิดีโอความสามารถของมันกันเลยดีกว่าว่า HoloLens มันทำอะไรได้บ้าง

สรุปความสามารถของมันจากที่เห็นในคลิปนะครับ

  • สร้างวัตถุเสมือนจริงขึ้นมาในสภาพแวดล้อมจริง

  • จำลองภาพ 3D ที่เราสร้างขึ้นมาให้เห็นเสมือนจริงได้

  • ทำวิดีโอคอล เรียกใช้เอกสารต่างๆ

  • เล่นเกมโดยอิงจากสภาพแวดล้อมจริง

  • สอนการใช้งานแบบเรียลไทม์

  • จำลองสภาพแวดล้อมที่เราอยู่

  • ควบคุมและสั่งงานด้วย Gesture 

บางอย่างดูคร่าวๆแล้วก็ค่อนข้างคล้ายกับ Google Glass แต่ว่าด้วยขนาดหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า จึงทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลมากกว่า และการแสดงผลแบบ Hologram ที่ต้องบอกว่าฉีกจาก Google Glass ไปพอสมควร ซึ่งต้องมาดูว่าเมื่อได้ใช้งานจริงแล้วมันจะว้าวขนาดไหน 

การทำงานของ HoloLens

ที่ตัวแว่นมันเองจะมี CPU และ GPU ใส่มาให้ในตัวรวมถึงตัวประมวลผลแบบใหม่ HPU (Holographic processing unit) ที่ทำมาเพื่อจัดการกับเรื่อง Augmented Reality (AR) โดยเฉพาะ มีลำโพงสำหรับฟังเสียงให้สามารถตอบสนองกับภาพที่เห็นได้ดีขึ้น และ HoloLens จะต่างจากพวกแว่น VR ทั้งหลายตรงที่ไม่ได้จำเป็นต้องมีกล้อง หรือจุดที่มาร์คเอาไว้เพื่อให้สามารถทำงานได้ แค่ใส่ก็ใช้งานได้เลย

ควบคุมและสั่งงานด้วยท่าทาง ซึ่งใช้เทคนิคเดียวกับ Kinect แต่มีองศาการรับที่กว้างกว่ามาก

สำหรับการสร้างภาพบน HoloLens ขึ้นมานั้น จะเป็นการทำให้แสงสะท้อนไปมาหลายล้านครั้ง ซึ่งเรียกว่าเป็น Light Engine ของเครื่อง จากนั้นตัวโปรตอนจะเข้าไปที่เลนส์ของแว่นทั้งสอง สะท้อนกันไปมาระหว่างเลเยอร์ของกระจอสีน้ำเงิน เขียว แดง ก่อนที่จะมาตกกระทบเข้ามายังตาของเรา..

พักจากเรื่องยากๆวุ่นวายๆไปก่อน กลับมาที่ HoloLens ซึ่งหลายๆคนมองว่านี่เป็นการตีความหมายของการสร้างภาพ Hologram ออกไปเป็นอีกแบบ ต่างจากที่พวกเราเคยเห็นๆตามหนังไซไฟต่าง ซึ่งมักจะเป็นการใช้การสะท้อนแสง เลเซอร์ยิง หรือปล่อยแสงลงบนควันต่างๆ แต่อย่างไรก็ดีถ้าใครคิดอยากจะหาเจ้า HoloLens มาเล่นในตอนนี้ ก็คงต้องรอไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพราะเจ้านี่ยังไม่พร้อมที่จะวางจำหน่าย ยังต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติมอีกมากมาย ซึ่งจนกว่าจะถึงตอนนั้น ก็ต้องมารอดูว่าตลาดจะพร้อมรับกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ขนาดไหน และจะมีคู่แข่งเป็นใครบ้างครับ

 

 

 

ที่มาของข้อมูล wired.com และ geekwire.com

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Official Site ที่ Microsoft HoloLens