fbpx
News

Microsoft เปิดตัว Hyperlapse Mobile แอปถ่ายวีดีโอสุดเจ๋ง เร่งสปีดได้ลื่นไหลสุดเนียน

 เมื่อช่วงปีที่แล้ว Instagram ได้เปิดตัวแอพ Instagram Hyperlapse ที่ทำให้ถ่ายวีดีโอได้แบบลื่นไหล นิ่งๆ smooth มากๆ แต่ที่น่าเสียดายคือ ยังมีเฉพาะใน iOS แต่ทาง IG เองก็มีบอกไว้ว่าเวอร์ชั่นของ Android จะมาในไม่ช้า.. 8 เดือนถัดมายังไม่มีวี่แววตอนนี้เราไม่ต้องง้อ Instagram อีกต่อไปแล้ว เพราะ Microsoft ได้ปล่อยแอพ Hyperlapse Mobile มาให้ชาว Android ได้ลองใช้กันแล้วหล่ะ ลองดูแล้วขอบอกว่า วีดีโอออกมาดูดีมีชาติตระกูลมาก เอาไปใส่เพลงเจ๋งๆ นี้คิดว่าใช้กล้องราคาเป็นแสนถ่ายแน่นอน #เวอร์

 เมื่อช่วงปีที่แล้ว Instagram ได้เปิดตัวแอพ Instagram Hyperlapse ที่ทำให้ถ่ายวีดีโอได้แบบลื่นไหล นิ่งๆ smooth มากๆ แต่ที่น่าเสียดายคือ ยังมีเฉพาะใน iOS แต่ทาง IG เองก็มีบอกไว้ว่าเวอร์ชั่นของ Android จะมาในไม่ช้า.. 8 เดือนถัดมายังไม่มีวี่แวว

ตอนนี้เราไม่ต้องง้อ Instagram อีกต่อไปแล้ว เพราะ Microsoft ได้ปล่อยแอพ Hyperlapse Mobile มาให้ชาว Android ได้ลองใช้กันแล้วหล่ะ ลองดูแล้วขอบอกว่า วีดีโอออกมาดูดีมีชาติตระกูลมาก เอาไปใส่เพลงเจ๋งๆ นี้คิดว่าใช้กล้องราคาเป็นแสนถ่ายแน่นอน #เวอร์

Microsoft ใช้เทคนิคหลายอย่างๆในการทำให้วีดีโอออกมาดูลื่นไหล ไม่สั่น ไม่ใช้แค่ crop ขอบๆ ออกไปเฉยๆ นะขอบอก

เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของตัวกล้องว่าเราเดินไปในทิศทางไหนบ้าง จากนั้นก็วิเคราะห์มุมมองของกล้องว่าเราหันกล้องไปมามากน้อยแค่ไหน ส่ายกล้องขึ้นลงซ้ายขวายังไงบ้าง เสร็จแล้วจะนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในเลือกเอา frame ที่มุมมองของกล้องไม่ได้เบนออกจากเส้นทางหลักมากนัก พูดง่ายๆก็คือเอามาเฉพาะ frame ที่นิ่งๆ พอเอามารวมกันแล้วก็จะได้วีดีโอที่ออกมาดู smooth ลื่นไหลเนียนๆ นั้นเอง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเร็วของวีดีโอที่เพิ่มขึ้นนะเพราะมันคือ Hyperlapse นี่

ตอนนี้ Hyperlapse Mobile ยังอยู่ในช่วง Beta Test อยู่ นั้นก็คือเปิดให้ใช้ในกลุ่มผู้ที่สมัครทดสอบเครื่องเท่านั้น แต่ก็สมัครก็ทำได้ไม่ยาก ตามขั้นตอนใน Community Google Plus นี้เลย ลองเข้าไปอ่านในโพสแรกนะ

แต่เดี๋ยวก่อน เนื่องจากมันยังเป็น Beta Test อยู่ เขาจึงเปิดให้ลองใช้กันเฉพาะเครื่องต่อไปนี้เท่านั้น

 • Samsung Galaxy S6, S6 edge
 • Samsung Galaxy S5
 • Samsung Galaxy Note 4
 • Google Nexus 5, Nexus 6, Nexus 9
 • Sony Xperia Z3

เครื่องใครยังไม่มีชื่อก็ต้องอดใจรออีกนิด เพราะเท่าที่ลองเทสดูแล้ว เหมือนจะใช้งานได้เต็มรูปแบบแล้วแหละ ตรงนี้ขอปิดท้ายด้วยวีดีโอที่เราลองถ่ายก็แบบเล่นๆ เดินไปเดินมา เสียดายนิดนึง เหมือนจะโฟกัสพลาดไปหน่อย แต่ก็ดูที่ความนิ่งละกัน ขำๆ

ตัวแรกปรับความเร็วแบบ 4x ทำให้ภาพดูลื่น

อีกอันนี้เป็นวีดีโอเดียวกัน แต่อีกนี้ปรับความเร็วที่ใกล้เคียง 1x มากสุด แต่มันก็ยังเร็วกว่าปกตินิดหน่อยนะ ภาพที่ได้ก็อาจจะดูไม่ลื่นเท่าแบบ 4x 

ในเวอร์ชั่น Beta นี้ยังยังสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 720p เท่านั้นนะ ไม่รู้นะว่าในเวอร์ชั่นเต็มจะสามารถถ่ายที่ความละเอียด 1080p ได้หรือไม่ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะ

Source: PhoneArena, Android Police

2 Comments

 1. Poyo_ts Post on May 17, 2015 at 6:11 pm

  #913574

  เจ๋งงง…

  ในคลิปตย.นี่คนด้านหน้าเขานึกว่าโดนตามถ่ายหรือเปล่า หันมามองเป็นระยะๆ 5555

 2. indyend Post on May 18, 2015 at 6:49 pm

  #913727

  มันเป็นอะไรที่ยอดมากเลยเนอะ เสียดาย เกลียดไม้โคซป

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save