เมื่อช่วงปีที่แล้ว Instagram ได้เปิดตัวแอพ Instagram Hyperlapse ที่ทำให้ถ่ายวีดีโอได้แบบลื่นไหล นิ่งๆ smooth มากๆ แต่ที่น่าเสียดายคือ ยังมีเฉพาะใน iOS แต่ทาง IG เองก็มีบอกไว้ว่าเวอร์ชั่นของ Android จะมาในไม่ช้า.. 8 เดือนถัดมายังไม่มีวี่แวว

ตอนนี้เราไม่ต้องง้อ Instagram อีกต่อไปแล้ว เพราะ Microsoft ได้ปล่อยแอพ Hyperlapse Mobile มาให้ชาว Android ได้ลองใช้กันแล้วหล่ะ ลองดูแล้วขอบอกว่า วีดีโอออกมาดูดีมีชาติตระกูลมาก เอาไปใส่เพลงเจ๋งๆ นี้คิดว่าใช้กล้องราคาเป็นแสนถ่ายแน่นอน #เวอร์

Play video

Microsoft ใช้เทคนิคหลายอย่างๆในการทำให้วีดีโอออกมาดูลื่นไหล ไม่สั่น ไม่ใช้แค่ crop ขอบๆ ออกไปเฉยๆ นะขอบอก

เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของตัวกล้องว่าเราเดินไปในทิศทางไหนบ้าง จากนั้นก็วิเคราะห์มุมมองของกล้องว่าเราหันกล้องไปมามากน้อยแค่ไหน ส่ายกล้องขึ้นลงซ้ายขวายังไงบ้าง เสร็จแล้วจะนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในเลือกเอา frame ที่มุมมองของกล้องไม่ได้เบนออกจากเส้นทางหลักมากนัก พูดง่ายๆก็คือเอามาเฉพาะ frame ที่นิ่งๆ พอเอามารวมกันแล้วก็จะได้วีดีโอที่ออกมาดู smooth ลื่นไหลเนียนๆ นั้นเอง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเร็วของวีดีโอที่เพิ่มขึ้นนะเพราะมันคือ Hyperlapse นี่

ตอนนี้ Hyperlapse Mobile ยังอยู่ในช่วง Beta Test อยู่ นั้นก็คือเปิดให้ใช้ในกลุ่มผู้ที่สมัครทดสอบเครื่องเท่านั้น แต่ก็สมัครก็ทำได้ไม่ยาก ตามขั้นตอนใน Community Google Plus นี้เลย ลองเข้าไปอ่านในโพสแรกนะ

แต่เดี๋ยวก่อน เนื่องจากมันยังเป็น Beta Test อยู่ เขาจึงเปิดให้ลองใช้กันเฉพาะเครื่องต่อไปนี้เท่านั้น

  • Samsung Galaxy S6, S6 edge
  • Samsung Galaxy S5
  • Samsung Galaxy Note 4
  • Google Nexus 5, Nexus 6, Nexus 9
  • Sony Xperia Z3

เครื่องใครยังไม่มีชื่อก็ต้องอดใจรออีกนิด เพราะเท่าที่ลองเทสดูแล้ว เหมือนจะใช้งานได้เต็มรูปแบบแล้วแหละ ตรงนี้ขอปิดท้ายด้วยวีดีโอที่เราลองถ่ายก็แบบเล่นๆ เดินไปเดินมา เสียดายนิดนึง เหมือนจะโฟกัสพลาดไปหน่อย แต่ก็ดูที่ความนิ่งละกัน ขำๆ

ตัวแรกปรับความเร็วแบบ 4x ทำให้ภาพดูลื่น

Play video

อีกอันนี้เป็นวีดีโอเดียวกัน แต่อีกนี้ปรับความเร็วที่ใกล้เคียง 1x มากสุด แต่มันก็ยังเร็วกว่าปกตินิดหน่อยนะ ภาพที่ได้ก็อาจจะดูไม่ลื่นเท่าแบบ 4x 

Play video

ในเวอร์ชั่น Beta นี้ยังยังสามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 720p เท่านั้นนะ ไม่รู้นะว่าในเวอร์ชั่นเต็มจะสามารถถ่ายที่ความละเอียด 1080p ได้หรือไม่ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะ

Source: PhoneArena, Android Police