fbpx
News

บิล เกตส์ แนะสหรัฐฯ ปิดประเทศ 10 สัปดาห์ เพื่อหยุดการแพร่ระบาด COVID-19 และเตรียมสร้างโรงงานผลิตวัคซีน 7 แห่ง

มหาเศรษฐีใจบุญผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft อย่าง บิล เกตส์ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 ต่อสำนักข่าว Washington Post เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปิดประเทศ เนื่องจากเป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ COVID- 19 ในสหรัฐ เพราะถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน แต่ร้านค้าหรือสถานที่อื่นๆ ยังเปิดให้บริการอยู่ แล้วเชื้อโรคมันจะหยุดแพร่จะจายได้อย่างไร ?

บิล เกตส์ ได้บอกกับสำหนักข่าว Washington Post ว่าเค้าได้คุยกับทีมผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานในองค์กรการกุศลของเค้า ซึ่งกล่าวว่า นโยบายของทางรัฐบาลในตอนนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ เพราะรัฐบาลแค่สั่งให้ทุกคนอยู่ในบ้าน แต่เหล่าร้านค้าหรือสถานที่อื่นๆ ในบางรัฐยังคงเปิดให้บริการอยู่ ซึ่งทาง บิล เกตส์ บอกว่า “ในตอนนี้อเมริกาต้องใช้มาตรการปิดประเทศได้แล้ว” 

นอกจากนี้ยังบอกว่า “บางรัฐก็ยังไม่ได้ใช้มาตรการ Shut Down ขั้นเด็ดขาด  เพราะชายหาดบางที่ก็ยังคงเปิดอยู่ รวมถึงร้านอาหารบางร้านก็ยังให้คนเข้าไปนั่งกิน ซึ่งนี่คือสูตรสำเร็จสำหรับหายนะเลยก็ว่าได้ เพราะประชาชนยังสามารถออกไปเที่ยวข้ามรัฐได้อย่างอิสระ ก็จะทำให้ไวรัสสามารถแพร่กระจายในวงกว้างขึ้น ดังนั้นผู้นำประเทศควรที่จะชัดเจนว่ามาตรการ Shutdown anywhere นั่นหมายถึงต้องปิดทุกที่ ไม่ใช่แค่บางพื้นที่เท่านั้น

พร้อมกล่าวเสริมอีกว่า “มันอาจจะใช้เวลานานถึง 10 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น จนกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในอเมริกาจะลดลง ซึ่งในระหว่างนี้จะไม่มีใครสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างปกติ หรือจะทำตัวสบายๆ ได้ตลอดการ Shutdown หรอก”

ในตอนนี้ บิล เกตส์ ได้เพิ่มเงินบริจาคให้กับมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ไปแล้วกว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,300 ล้านบาท เพื่อช่วยในการต่อสู้กับสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกอยู่ขณะนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขการบริจาคที่พุ้งขึ้นมาจากแค่ 10 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนมกราคม ตั้งแต่ไวรัสพึ่งเริ่มกระจาย

ปัจจุบันรัฐที่ได้รับผลกระทบเต็ๆ จากโรคระบาด COVID-19 ก็คือ New York , New Jersey และ Washington ซึ่งประชาชนจะได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น ขณะที่รัฐอื่นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก จึงไม่ได้มีมาตรการที่เข้มงวดซักเท่าไหร่ โดยตอนนี้สหรัฐฯ ก็มียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 277,000 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ไปแล้วกว่า 7,400 ราย ซึ่งคาดว่าน่าจะยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากรัฐบาลไม่ออกมาตรการเข้มงวดปิดประเทศตามที่ บิล เกตส์ ได้แนะนำไว้

ล่าสุดทาง บิล เกตส์ เองก็ได้ให้ทุนสำหรับการสร้างโรงงานสำหรับวัคซีนต่อต้าน Coronavirus ต้นตอ COVID-19 ซึ่งเขาและทีมแพทย์ได้เลือกจากมาทั้งหมด 7 แบบที่ดูมีแนวโน้มในการรักษาผู้ป่วยได้มากที่สุด และให้ทุนไปสร้างโรงงานและผลิตออกมาทั้ง 7 แบบ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนกว่าหลายพันล้านเหรียญ โดยจากทั้ง 7 ชนิดของวัคซีนนั้นอาจจะใล้ได้จริงแค่ 1-2 ชนิดเท่านั้น และเหตุที่ บิล เกตส์ จำเป็นต้องสร้างโรงงานเยอะขนาดนี้ก็เพื่อ จะได้ไม่เสียเวลาในการพิสูจน์ว่าวัคซีนชนิดใดที่ใช้ได้ผลกันแน่ โดยเวลาที่คาดว่าจะใช้พัฒนาวัคซีนทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ 18 เดือนด้วยกัน

แม้ว่ามันจะเป็นเงินสองสามพันล้านเหรียญที่เราจะเสียไปกับการสร้างโรงงานและวัคซีนที่ไม่ได้ผล แต่เงินแค่ไม่กี่พันล้าน หากเทียบชีวิตคนและเศรษฐกิจที่ตอนนี้สูญเสียไปกว่าล้านล้านเหรียญแล้วมันคุ้มค่ามาก, บิล เกตส์ กล่าว

 

ที่มา : The Hill, Marketwatch,  businessinsider

2 Comments

 1. Avatar

  firstandriod Post on April 5, 2020 at 10:43 am

  #1018687

  มันฟังใครที่ไหนละไอ้ทรัมป์นิ

 2. Avatar

  Anan Lomsawad Post on April 5, 2020 at 7:02 pm

  #1018700

  ชักไม่แน่ใจว่าเป็นคนใจบุญ

Leave a Reply

To Top