fbpx
News

Microsoft เปิดให้ผู้ใช้งานช่วยเลือก “ฟอนต์ใหม่” ที่จะมาแทนที่ Calibri สำหรับค่าเริ่มต้น

Calibri เป็นฟอนต์เริ่มต้นสำหรับ Microsoft Offiice มาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งได้เข้ามาแทนที่ Times New Roman ในยุคก่อนหน้านั้น เวลาล่วงเลยมาราว 14 ปี ล่าสุดบริษัทฯ ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยการเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามาแสดงความคิดเห็นเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะเพียง 1 เดียวจาก 5 ฟอนต์รูปแบบใหม่อันได้แก่ Tenorite, Bierstadt, Skeena, Seaford และ Grandview

Tenorite, Bierstadt, Skeena, Seaford และ Grandview ทั้งหมดล้วนแต่เป็นฟอนต์แบบไม่มีเชิง (sans-serif) ไม่มีหาง ๆ ขีด ๆ ที่ส่วนปลายสุดของตัวอักษร เป็นการออกแบบที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสะอาดตา และดูทันสมัย

  • Tenorite ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตร ด้วยรูปทรงที่คมชัด ตัวอักษรที่กว้าง และเครื่องหมายวรรคตอนที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ข้อความที่ถูกพิมพ์ด้วยฟอนต์ชนิดนี้ยังคงอ่านได้ง่ายแม้อยู่บนหน้าจอของอุปกรณ์ขนาดเล็กเช่นโทรศัพท์มือถือ
  • Bierstadt ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฟอนต์ Helvetica ที่ถูกคิดค้นในปี 2500 นอกจากจะอ่านได้ง่ายแล้วยังให้ความรู้สึกมั่นคงและเด็ดขาด จากขอบของตัวอักษรที่ถูกตัดอย่างเฉียบคม อีกทั้งยังสื่อถึงความเป็นระเบียบด้วย
  • Skeena เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานบนเอกสารที่มีความยาว ตัวฟอนต์จะมีการไล่น้ำหนักของเส้นไม่เท่ากัน ประกอบกับการตัดส่วนปลายของตัวอักษรในลักษณะเฉพาะยิ่งทำให้ดูโดดเด่นขึ้นไปอีก
  • Seaford กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกคุ้นเคยขณะอ่าน เพราะมีรากฐานการออกแบบมาจากฟอนต์มีเชิงแบบเก่า และเนื่องจากฟอนต์มีความไม่สมมาตร จึงทำให้อ่านแต่ละคำได้ง่ายขึ้น
  • Grandview ถูกปรับแต่งมาจากฟอนต์ที่อยู่บนป้ายถนนและทางรถไฟในประเทศเยอรมนี ออกแบบมาให้อ่านได้ชัดเจนในระยะไกลและอยู่ภายใต้สภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย

เพื่อน ๆ สามารถทดลองใช้งานฟอนต์ทั้ง 5 ตัวข้างต้นได้แล้วจาก Cloud fonts ใน Microsoft 365 ถ้าถูกใจฟอนต์ไหนก็อย่าลืมส่งคอมเมนต์กลับไปยัง Microsoft ผ่านทางทวิตเตอร์นะครับ การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว

 

ปล. เมื่อไหร่จะมีฟอนต์ภาษาไทยใหม่ ๆ มาแทน Tahoma กับเขาบ้างเนี่ย (ฮา)

 

ที่มา : Microsoft

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save