เทคโนโลยียีในปัจจุบันนี้ ยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งเหมือนหนัง Sci-fi เข้าไปทุกทีๆ โดยล่าสุดยักษ์ใหญ่วงการ IT อย่าง Microsoft ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีที่สามารถนำผู้เสียชีวิตกลับคืนมาในรูปแบบ Chatbot เพื่อพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบกับเหล่าคนรักได้ คล้ายๆ กับซีรีส์ Black Mirror ตอน Be Right Back ยังไงยังงั้นเลย

สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวได้มีการอธิบายถึงการสร้าง Chatbot ของผู้เสียชีวิตเอาไว้ว่าจะใช้การเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้เสียชีวิตไม่ว่าจะเป็นภาพ, เสียงพูด, การโพสต์ใน Social Media, ข้อความจาก SMS และอื่นๆ มารวบรวมกันเพื่อให้สามารถถามไถ่ข้อมูลของผู้เสียชีวิตคนดังกล่าวได้

เทคโนโลยีนี้ยังสร้าง Chatbot ของผู้เสียชีวิตทั้งในอดีตและปัจจุบันได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน, ญาติ, บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์, ดารา หรือแม้แต่ตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นก็ทำได้เหมือนกัน นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถฝึกฝนหรือเพิ่มเติมข้อมูลใหม่ให้ Chatbot ของผู้เสียชีวิตได้อีกด้วย เพื่อที่จะได้คุยเกี่ยวกับเรื่องข่าวสารบ้านเมืองใหม่ๆ ได้นั่นเอง

Black Mirror : Be Right Back

Microsoft ยังได้รวมเอาเทคโนโลยีในการสร้างภาพของผู้เสียชีวิตทั้งแบบ 2D หรือ 3D จากข้อมูลภาพและวิดีโอต่างๆ ซึ่งจะมีการเก็บข้อมูลความลึกของภาพในมุมต่างๆ แล้วเอามารวมกันเพื่อคำนวณออกมาให้เหมือนธรรมชาติ โดยตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นจริงขึ้นมาเมื่อไหร่กันแน่

Black Mirror : Be Right Back

ถ้าใครที่เคยดูซีรีส์ Black Mirror ตอน Be Right Back มาก่อนก็จะต้องคุ้นกับคอนเซ็ปท์แบบนี้แน่นอน เพราะในซีรีส์ก็ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ เพื่อนำเอาข้อมูลของผู้เสียชีวิตมารวบรวมไว้แล้วสร้างภาพ 3D แบบเสมือนจริง แล้วให้คนรักสามารถพูดคุยได้ผ่านแอปเหมือนตอนมีชีวิตอยู่นั่นเอง…แต่ในซีรีส์จะล้ำกว่าตรงที่เอา Chatbot มาใส่ในร่างหุ่นยนต์เป็นตัวๆ ได้เลย (ไม่แน่หรอกนะว่าในอนาคตอาจทำได้จริงๆ ก็ได้)

 

ที่มา : Independent