หากใครใช้งาน Windows PC เป็นประจำจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าบน Windows จะมีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Your Phone ซึ่งใช้สำหรับเชื่อมต่อมือถือ Android ร่วมกับ Windows PC ให้ผู้ใช้สามารถควบคุม, ส่งข้อความ, แจ้งเตือน, คุยโทรศัพท์ หรือเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของมือถือผ่านคอมพิวเตอร์ได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกมาก

 

ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศรีแบรนด์แอป Your Phone ภายใต้ชื่อใหม่ว่า Phone Link (ใครคุ้นชื่อนี้แล้วหลุด 151 152 ออกมา แสดงว่าไม่เด็กแล้วนะ) โดยแอปใหม่นี้ยังคงคุณสมบัติการใช้งานพื้นฐานเหมือนเดิม แต่เน้นไปที่การปรับเปลี่ยนหน้าตาดีไซน์ใหม่ของแอปให้มีความทันสมัยเข้ากับ Windows 11 มากขึ้น

นอกจากชื่อแอปใหม่ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลัก ๆ บนแอป Phone Link ครั้งนี้คือแถบ Notifications จากที่เคยอยู่บนหน้าจอใหญ่ฝั่งขวา จะถูกย้ายมาปักหมุดไว้ด้านข้างฝั่งซ้ายแทน ส่วนปุ่มเมนูต่าง ๆ ที่เคยอยู่ตรงนี้มาก่อน ได้แก่ Messages, Photos, Apps และ Calls ก็จะถูกย้ายไปขึ้นไปไว้เป็นแถบ navigation bar วางเรียงในแนวนอนด้านบนแทน

ส่วนของแอนิเมชันการคลิกหรือ transition ภายในแอปก็ถูกปรับให้มีความสมูทลื่นไหลมากขึ้นด้วยตามแบบฉบับของ Windows 11 ด้วย ซึ่งปุ่มเมนูต่าง ๆ จากที่ใช้ดีไซน์เหลี่ยมแบบ Windows 10 มานานก็มีออกแบบให้เป็นแบบโค้งมนขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ในส่วนของแอป Android จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า Your Phone Companion ก็โดนเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วด้วยให้กลายเป็น Link to Windows

ทาง Microsoft ประกาศว่าเตรียมจะเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน Phone Link ให้รองรับผู้ใช้งานเพิ่มเติมในประเทศจีน โดยการเป็นพาร์ทเนอร์กับแบรนด์มือถืออย่าง Honor เพื่อเตรียมขยายความร่วมมือกันเพิ่มเติมในอนาคต

 

 

ที่มา : The Verge