fbpx
Accessories

Microsoft เผย Windows 11 จะสามารถใช้งานแอป Android ได้แบบเนทีฟ ทั้งซีพียู Intel และ AMD

Windows 11 ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์เวอร์ชันล่าสุดจาก Microsoft เปิดตัวออกมาพร้อมการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่และฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่ดูจะดึงดูดความสนใจได้อย่างมาก นั่นคือความสามารถในการนำแอปของฝั่ง Android มาใช้งานได้โดยตรงนั่นเอง

สิ่งที่ Microsoft นำเสนอเป็นการดึงแอปมาจาก Amazon Appstore ไม่ใช่ Play Store อาจเพราะดำเนินการได้ง่ายกว่าและไม่ถูกผูกมัดด้วย Google mobile services จึงดูเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลที่สุด ณ ตอนนี้

แม้แอปจากสโตร์ของ Amazon จะมีจำนวนน้อยกว่า Google แต่ตามรายงานของ Statista จำนวนแอปทั้งหมดตอนนี้ทะลุ 460,000 แอปเข้าไปแล้ว ไม่ได้ดูแย่อะไรมากมายนัก ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ ด้วยซ้ำไป แถมยังเป็นการเข้ามากลบจุดอ่อนของ Microsoft Store ได้เป็นอย่างดี

Microsoft กล่าวว่า แอป Android บน Windows 11 จะรันได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด ด้วยระบบย่อย Windows Subsystem for Android (WSA) ซึ่งคล้ายคลึงกับ Windows Subsystem for Linux (WSL) ที่มีอยู่ก่อนแล้ว เป็นการแปลงคำสั่งจากเคอร์เนล Linux มาเป็น Windows

ในการใช้งานจะเหมือนกับโปรแกรมหรือแอปทั่ว ๆ ไปบนแพลตฟอร์ม Windows สแนปหรือปรับขนาดได้อิสระ รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด ชุดหูฟัง ปากกา รวมทั้งตอบสนองต่อการสัมผัสหน้าจอที่เป็นทัชสกรีน

นอกจากนี้ Intel ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า Intel Bridge Technology เป็นรันไทม์โพสต์คอมไพเลอร์ที่ช่วยให้แอป Android ทำงานบนสถาปัตยกรรม x86 ได้แบบเนทีฟ ต่างจากการจำลองด้วยอีมูเลเตอร์ พร้อมทั้งยืนยันว่า ฝั่ง AMD ใช้งานด้วยได้แน่นอน เพราะเป็น ARM เหมือนกัน

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามองมาก ๆ ทั้งฝั่ง Windows 11 และฝั่งนักพัฒนาแอป Android ที่ต่อไปนี้อาจต้องออกแบบอินเทอร์เฟซให้เหมาะสมกับหน้าจอขนาดใหญ่มากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ Google พยายามผลักดันในช่วงหลัง แต่ในภาพรวมยังดูไม่กระเตื้องเท่าไหร่

หากเพื่อน ๆ คนไหนใช้งานแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Andorid อยู่ น่าจะพอนึกภาพกันออกครับ สัดส่วนแอปเพี้ยน ๆ บางแอปแสดงผลได้เฉพาะแนวตั้ง อะไรทำนองนั้น คงต้องให้เวลากันอีกสักหน่อย หรือจนกว่าจะมีการทำแอปแยกระหว่างมือถือและแท็บเล็ตไปเลยเหมือน iOS กับ iPadOS

อัปเดต : มีรายงานเพิ่มเติมว่า การจะดาวน์โหลดและติดตั้งแอป Android จาก Amazon appstore ลงบน Windows 11 ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีบัญชีของ Amazon และลงชื่อเข้าใช้ก่อนนะครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Intel | Statista

3 Comments

 1. nutartworks

  nutartworks Post on June 28, 2021 at 9:24 am

  #1028432

  สมัคร account Amazon ไม่น่ายาก แต่คำถามคือ เราก็ต้องซื้อแอปใหม่หมดเลยใช่ไหม เพราะเหมือนเป็นคนละร้านค้ากับ Google แล้ว ดังนั้นแอปที่เคยซื้อไว้กับ GG ก็จะไม่เกี่ยวข้องกับ Amazon แต่ถ้าแอปโหลดฟรี แล้วมี IAP กับผู้พัฒนาอีกที อันนี้น่าจะ login ใช้ต่อเนื่องกันได้

 2. tamtunwa865383

  tamtunwa865383 Post on June 28, 2021 at 11:16 am

  #1028434

  ผมลองลง win 11 แต่ใน Stroe ยังเป็นตัวเก่าอยู่เลย ไม่มี App andriod ให้ดาวน์โหลด

  • Avatar

   Thanapoom Post on June 28, 2021 at 2:34 pm

   #1028440

   Windows 11 ตัวเต็มยังไม่ออกเลยครับ อย่างเร็วคงปลายปี ถ้าอย่างช้าคือปีหน้าครับ

Leave a Reply

To Top