ปัจจุบันเว็บเบราว์เซอร์มีจำนวนที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกที่เหมาะกับการใช้งาน แต่เมื่อย้อนกลับไปเมื่อซัก 10 – 20 ปีก่อนเชื่อว่าหลายคนต้องเคยใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีติดอยู่ในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องอย่าง Internet Explorer หรือ IE กันแน่นอน ซึ่งล่าสุด Microsoft ก็ได้ประกาศยุติการให้บริการเว็บเบราว์เซอร์ในตำนานตัวนี้แล้วหลังจากที่อยู่มานานถึง 26 ปี

ตามประกาศจาก Microsoft เว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer หรือ IE จะยุติการให้บริการนับตั้งแต่วันที่ 15  มิถุนายน 2022 นี้เป็นต้นไป โดยผู้ที่ยังจะเปิดแอปฯ IE เพื่อท่องโลกอินเทอร์เน็ต จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นการเปิดแอป Microsoft Edge แทน

การปิดตัวลงของ IE ในครั้งนี้เป็นเพราะทาง Microsoft ต้องการให้คนหันมาใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่กว่าอย่าง Microsoft Edge ที่เปิดตัวไปในปี 2015 ที่ตอนนี้มียอดผู้ใช้งานกว่า 212 ล้านคน นับเป็นอันดับที่ 3 รองจาก Google Chrome และ Safari ซึ่งทาง Microsoft เคยออกมาประกาศก่อนหน้านี้แล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2021

องค์กรในญี่ปุ่นยังใช้ IE อยู่เกือบครึ่ง

จากข่าวการปิดตัวลงของ IE สร้างความโกลาหลให้กับองค์กรต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นอยู่พอสมควร เพราะทั้งบริษัทและรัฐบาลญี่ปุ่นต่างก็ยังใช้งานเบราว์เซอร์ IE เป็นหลัก ซึ่งจากผลสำรวจของ Keyman’s Net พบว่ากว่า 49% ขององค์กรในญี่ปุ่นใช้เบราว์เซอร์ Internet Explorer เพื่อทำงานกันอยู่ และพึ่งจะมาตื่นตัวหาเว็บเบราว์เซอร์ใหม่มาใช้งานแทนกันเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

Internet Explorer เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 1995 หรือกว่า 26 ปีที่แล้ว มีทั้งหมด 11 เวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นสุดท้ายเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 ในยุคหนึ่ง IE ถือได้ว่าเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่มีคนใช้งานมากที่สุด ซึ่งในปี 2005 มีส่วนแบ่งผู้ใช้งานมากถึง 95% แต่หลังจากที่มีคู่แข่งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง IE ก็เสื่อมความนิยมลงไปเรื่อย ๆ

เรียกได้ว่าเป็นเว็บเบราว์เซอร์ในตำนานของใครหลายคนเลยก็ว่าได้สำหรับ IE ซึ่งก่อนหน้านี้ยังมีแซว ๆ กันบ้างว่าเวลาลง Windows ใหม่ หรือซื้อคอมใหม่ ก็ยังต้องเปิด IE เพื่อดาวน์โหลด Chrome มาใช้อยู่ดี…แต่ตอนนี้ IE ก็ได้กลายเป็นตำนานไปจริง ๆ ซะแล้ว ว่าแต่เพื่อน ๆ ใช้เว็บเบราว์เซอร์ตัวไหนกันอยู่บ้างครับ

 

ที่มา : usatoday, wikipedia, NikkeiAsia