เคยเจอปัญหานัดเจอเพื่อนในห้างใหญ่ๆ ที่เราไม่ค่อยได้ไปเดินบ่อยๆ แล้วเพื่อนบอกชื่อร้านมาก็เดินวนหากันอยู่นั่นแหละไม่เจอซักที จะเปิด Google Maps ใช้ Indoor maps ตอนนี้ก็ยังมีไม่ครบทุกห้าง ไปถามพี่ยามบางทีแกก็เกาหัว ไอ้จะไปถามประชาสัมพันธ์นี่ก็พอกัน เพราะไม่รู้อยู่ตรงไหน หรือจะเป็นปัญหาใหญ่ของมวลมนุษยชาติอย่างการจำที่จอดรถไม่ได้อีก ตอนนี้ Microsoft เลยได้ออกแอป Path Guide จะมาช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นกว่าเดิม เพราะแอปนี้จะมาช่วยบอกเส้นทางในตึกหรือสถานที่ ที่สัญญาณ GPS เข้าไม่ถึง หรือนำทางเรากลับมายังที่จอดรถได้ด้วย

บอกไว้ก่อนว่าแอปนี้พึ่งปล่อยให้โหลดกันได้ไม่นาน และพึ่งจะมีคนโหลดไปใช้กันได้ไม่ถึงพันคนเลยมั้ง ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีเส้นทางในห้างบ้านเราให้ดูกันแน่นอน เพราะแอปนี้เป็นแอปที่จะต้องให้ผู้ใช้ช่วยกันบันทึกเส้นทางของห้างร้านต่างๆ ที่อยู่ในตัวตึกหรือสถานที่ที่ไม่สามารถใช้ Google Maps นำทางได้ จากนั้นก็แชร์เส้นทางนั้นเพื่อให้คนอื่นได้เข้ามาดูเป็นวิทยาทานกันไป นอกจากนี้ยังมีโหมดที่จะช่วยนำทางเรากลับมายังจุดหมายเดิมได้อีกด้วยนะ ซึ่งมีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ชอบลืมที่จอดรถเป็นประจำ

ส่วนการใช้งานนั้น ครั้งแรกอาจจะงงกันนิดหน่อย แต่จริงๆ แล้ว Path Guide ไม่ต้องทำการตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายเลย เรามาเริ่มกันที่โหมดแรกกันก่อน นั่นก็คือ โหมดบอกทางเพื่อน โดยโหมดนี้จะมีประโยชน์ในการนำทางเพื่อนว่า ร้านนี้ หรือสถานที่นี้ มันอยู่ตรงนี้ ชั้นนี้นะ เพราะจากแค่การบอกทางด้วยโทรศัพท์อาจจะไม่ละเอียดพอ ก็ลองมาใช้แอปนี้กันดูนะครับ

เปิดแอปขึ้นมาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้เราก็เลือกที่ Recording mode 1 จากนั้นก็กดที่เครื่องหมายลูกศรสีฟ้าด้านล่างได้เลย

พอเข้ามาแล้วก็จะเป็นการเปิดกล้องเพื่อบันทึกภาพจุดเริ่มต้นเอาไว้ อาจจะเป็นหน้าห้าง หรือทางเข้าจากที่จอดรถ ฯลฯ ที่เพื่อนเราน่าจะรู้จัก จากนั้นก็กดถ่ายภาพซะ 1 ที…หลังจากที่เรากดยืนยันจุดเริ่มต้นแล้ว ก็ได้เวลานำทาง โดยเราต้องหันหัวมือถือไปด้านหน้า และให้มือถืออยู่ในระนาบเดียวกับพื้นจากนั้นก็เริ่มเดินได้เลย ในขณะที่เดินเรายังสามารถถ่ายภาพระหว่างทาง อัดเสียงบอกทาง หรือใส่ข้อความเอาไว้ได้อีกด้วย (ในการใส่ภาพ เสียง หรือข้อความ ต้องมีระยะห่างกันประมาณ 3 – 4 ก้าว)

Path Guide จะทำการนับก้าวให้โดยอัตโนมัติเมื่อเราเดิน และสามารถบอกได้ว่าเราเลี้ยวทางไหน ขึ้นบันได หรือลงบันได แถมยังรู้อีกด้วยว่าเราใช้บันไดเลื่อนหรือลิฟท์ เพราะ Path Guide สามารถเช็คระดับความสูงจากตำแหน่งปัจจุบันของเราได้ ถ้าหากเราเปลี่ยนระดับความสูงโดยที่ไม่ได้เดิน Path Guide ก็จะรู้ว่าเราใช้บันไดเลื่อนหรือลิฟท์นั่นเอง

Path Guide ถามว่าเราใช้ลิฟท์ หรือบันไดเลื่อน ไปที่ชั้นอะไร

เมื่อเราถึงที่หมายก็กดที่เครื่องหมายถูกเพื่อยืนยันว่าเราถึงแล้ว จากนั้นแอปจะให้เราใส่ข้อมูลของสถานที่นั้น ทั้งประเทศ เมือง ชื่อตึก ชื่อร้าน ฯลฯ จากนั้นก็กดเครื่องหมายถูกได้เลย

หากเราต้องการดูเส้นทางที่เราบันทึกเอาไว้ก็ให้กลับมาที่หน้าแรกของแอป และกดที่เมนู (ขีด 3 ขีด) แล้วเลือกที่ My Traces เพื่อเลือกดูเส้นทางที่เราบันทึกเอาไว้ หากเราต้องการแชร์เส้นทางไหน ก็ให้เลือกมาแล้วกดที่ จุด 3 จุด ตรงมุมขวาบน แล้วเลือก Share Link จากนั้นกด Copy แล้วไปกดวางในแชทของเพื่อนได้เลย (คนที่เราแชร์ให้ ต้องมีแอป Path Guide ติดตั้งไว้ด้วย)

 

ส่วนอีกโหมดนึงจะเป็นการนำทางกลับมาที่จุดเริ่มต้นที่เราได้บันทึกเอาไว้ เมื่อเราเลือกที่ Recording Mode 2 ก็กดลูกศรสีฟ้า แอปจะให้เราใส่หมายเลขชั้นที่เราจะเริ่มบันทึก (โหมดนี้ไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพจุดเริ่มต้น แต่จะถ่ายเอาไว้ก็ได้กันเหนียว) จากนั้นก็เดินไปได้เลย โดยแอปจะทำการนับก้าว เลี้ยว และการลง-ขึ้นบันได เหมือนเดิม และยังสามารถบันทึกภาพ เสียง หรือข้อความ ในระหว่างบันทึกได้เหมือนเดิม

เมื่อเสร็จแล้วให้กดเครื่องหมายถูกเพื่อยืนยันว่าเสร็จสิ้นการบันทึกเส้นทางแล้ว และเข้ามาที่หน้ากรอกข้อมูลสถานที่เช่นเคย

เมื่อเราต้องการดูบันทึกเส้นทางก็ให้เข้าไปที่ My Traces เหมือนเดิมและเลือกที่ Reverse จากนั้นก็เลือกเส้นทางที่เราได้บันทึกเอาไว้ (ควรอยู่ตรงสถานที่ที่เราได้กด Finish ไว้ก่อนหน้านี้) จากนั้นก็กดที่รูปเท้า ตรงด้านล่างจอ เพื่อนำทางกลับได้เลย

ถือว่าเป็นแอปที่ค่อนข้างมีประโยชน์แอปนึงเลยทีเดียว หากเราต้องการแชร์เส้นทางในห้างให้เพื่อนเราหรือคนอื่นๆ ได้รู้ แถมโหมดการนำทางกลับที่เดิมก็ถือว่ามีประโยชน์สำหรับคนขี้ลืมที่จำไม่ค่อยจะได้ว่าจอดรถเอาไว้ตรงไหน ติดอยู่ที่ตอนนี้แอปพึ่งจะเปิดตัว ทำให้ยังไม่มีใครใช้งานซักเท่าไหร่ ก็เลยยังไม่มีเส้นทางอื่นๆให้เราได้ค้นหา…และอีกข้อนึงคือ เราต้องถือมือถือของเราให้อยู่ในระนาบเดียวกับพื้น อาจจะไม่สะดวกสำหรับใครบางคนที่ต้องคอยเดินจับมือถือให้ชี้ไปข้างหน้าตลอดเวลา ถ้าใครว่างๆ มีร้านอาหารอร่อยๆหรือร้านอื่นๆที่อยากแนะนำในห้าง….ก็ช่วยกันบันทึกเส้นทางไว้ตั้งแต่ทางเข้าห้างไว้ให้ดูกันก็ดีนะครับ จะได้หากันได้ง่ายขึ้น

Path Guide

 

ที่มา : Androidpolice