คนที่ชอบถ่ายรูปถ่ายวิดีโอเล่นแล้วเอามาทำเป็นคลิปสนุก ๆ ไว้ดูเอง หรือแชร์ให้คนอื่นดูแบบขำ ๆ การจะหาแอปตัดต่อวิดีโอสำหรับ PC ที่มีเครื่องมือพื้นฐานให้ใช้ครบ ๆ แถมยังฟรี แทบจะหาไม่ได้แล้วในตอนนี้ (อยากใช้ฟรีก็มีแต่ตัวทดลอง) ยิ่งของระบบ Windows แต่ก่อนมีเคย Windows Movie Maker ให้ใช้ แต่อยู่ ๆ ก็ดันถูกถอดออกไปเมื่อปี 2017…และเมื่อปี 2021 นี่เองที่ Microsoft ได้ปล่อยแอปตัดต่อ Clipchamp ให้ได้ใช้กันฟรี ๆ เป็นแอปสามัญประจำเครื่อง ซึ่งจากที่ลองใช้แล้วพบว่ามันเป็นแอปตัดต่อที่ดีแอปนึงเลยล่ะ

Clipchamp เป็นแอปประเภท Browser-Based ที่จะต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเอาไว้ตลอดเวลาที่มีการใช้งานด้วยนะครับ แต่สำหรับการใช้งานส่วนอื่น ๆ เรียกว่ามาแบบครบครันดีมากสำหรับแอปตัดต่อวิดีโอฟรีแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสียงประกอบ การซ้อนภาพ Transition และอื่น ๆ ซึ่งเรียกว่าเพียงพอสำหรับการตัดต่อวิดีโอพื้นฐานแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถ Export ไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 1080p ได้อีกด้วยนะ

โดยเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปนี้มาติดตั้งได้ฟรีทั้งระบบ Windows 11 และ Windows 10 ผ่านทาง Microsoft Store ครับ

โหลดฟรี ใช้ฟรีจ้า

วิธีการใช้งานคร่าว ๆ

เมื่อเปิดแอปเข้ามาที่หน้าแรกก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งเราสามารถเลือก Template ซึ่งเป็นรูปแบบการตัดต่อคลิปสำเร็จรูปได้จากหน้านี้เลย ไม่ว่าจะเป็นการทำสไลด์โชว์ที่เน้นใช้ภาพนิ่งและเสียงเพลงประกอบ, ทำคลิปเล่นลง YouTube ที่ต้องมีทั้งวิดีโอของการเล่นเกม และวิดีโอของผู้เล่นซ้อนอยู่, ทำคลิปลง Instagram / TikTok ที่จะจัดหน้าคลิปเป็นแนวตั้ง และอื่น ๆ ให้เลือกมากมาย

 

ถ้าไม่ต้องการใช้ Template แบบไหน ก็กดที่ Create a video เพื่อเริ่มต้นกันได้เลย โดยในหน้านี้เราสามารถใส่คลิปวิดีโอ, ภาพนิ่ง, เสียงประกอบ หรือเพลงที่เราต้องการลงไปได้ ให้กดที่เครื่องหมาย + ตรงมุมซ้ายบนเพื่อเลือกไฟล์ซะ โดยเลือกได้ทั้งไฟล์จาก PC, Google Drive, One Drive ฯลฯ

 

ดึงไฟล์จากมือถือไปที่ PC ได้ ไม่ต้องเสียบสาย

และที่สะดวกสุด ๆ คือเราสามารถดึงไฟล์จากมือถือมาเข้าเครื่องได้โดยไม่ต้องเสียบสายให้ยุ่งยาก แค่กดที่ From phone จากนั้นใช้มือถือยิง QR Code แล้วเลือกไฟล์จากมือถือของเราเพื่ออัปโหลดไปที่ PC ได้เลย (ฟีเจอร์นี้เด็ดมาก…ชอบ ๆ)

ยิง QR Code เพื่อส่งไฟล์จากมือถือไปที่แอป Clipchamp

เมื่อเลือกวิดีโอที่ต้องการได้แล้ว มันก็จะมาอยู่ที่แถบด้านซ้ายมือ เราก็คลิกเม้าส์ค้างไว้แล้วลากไฟล์ลงมาใส่ที่แถบ Timeline ส่วนไฟล์เพลง ไฟล์เสียงต่าง ๆ ก็ลากมาใส่ได้เหมือนกัน ให้ลากมาวางตรงแถบ Timeline ถัดลงมาจากวิดีโอ

ลากไฟล์วิดีโอจากแถบด้านซ้ายมาลงที่ Timeline ด้านล่าง

หากเราต้องการตัดวิดีโอช่วงไหนทิ้งก็ให้ลากเส้นสีขาวบน Timeline ไปช่วงที่ต้องการแล้วกดปุ่มกรรไกรเพื่อตัดวิดีโอหรือไฟล์เสียงนั้นซะ ส่วนไหนที่อยากเอาออกก็เลือกตรงส่วนนั้นแล้วกด Delete ทิ้งได้เลย

กดรูปกรรไกรเพื่อตัดคลิปช่วงที่ต้องการ

มีเพลง เสียงประกอบ ภาพนิ่ง และวิดีโอให้เลือกใช้ในแอป

ถ้าเราต้องการเสียงหรือเพลงประกอบแบบสำเร็จรูปก็ให้เลือกที่เมนู Music & SFX เพื่อใช้เสียงที่มีมาให้แล้วในแอป, Stock videos คือพวกวิดีโอสำเร็จรูป และ Stock images คือภาพนิ่งต่าง ๆ ก็มีให้เลือกใช้ด้วย ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่เอาไปใช้ได้ฟรี ๆ และแบบที่ต้องสมัครบริการ (จะมีรูปเพชรสีเหลืองอยู่ด้านบน) ก่อนถึงจะใช้ได้

Stock video, images, Music & SFX ถ้ามีเครื่องหมายเพชรสีเหลืองคือต้องสมัครบริการถึงจะใช้ได้

Transitions ให้เลือกใช้เพียบ

Transitions หรือรูปแบบการเปลี่ยนช็อตมีให้เลือกใช้เพียบในเมนู Transitions ทั้งการเปลี่ยนช็อตพื้นฐานแบบ Fade through black, Face through white, Cross fade ฯลฯ

Transitions มีให้เลือกใช้เพียบ

ใส่ตัวอักษรได้หลากหลายแบบ

Text เลือกใส่ตัวอักษรบนวิดีโอของเรา ซึ่งจะมีตัวเลือกการแสดงอักษรหลากหลายแบบให้ใช้กัน หากต้องการแบบไหนก็ลากไปไว้ที่ Timeline แถบด้านบนของวิดีโอ แล้วเลือกปรับแต่งข้อความตามต้องการครับ เรายังเลือกได้ว่าต้องการให้ตัวอักษรโชว์อยู่บนวิดีโอนานแค่ไหน ด้วยการเลื่อนแถบ Text เอานะครับ

ปรับความเร็ววิดีโอก็ได้

และหากต้องการปรับความเร็วของคลิปก็ให้กดที่ Timeline และเลือกที่ Speed ตรงแถบด้านบนเพื่อปรับได้เลยว่าต้องการทำภาพสโลว์โมชั่น หรือเร่งความเร็ว (สูงสุด 16 เท่า ช้าสุด 0.1 เท่า)

สำหรับแถบด้านบนนี้จะมีตัวเลือกอื่น  ๆ ของวิดีโอให้ปรับแต่งกันได้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Transform การหมุนหรือพลิกกลับด้าน, Adjust colors ปรับแต่งสี, Filters ใส่ฟิลเตอร์, Audio ปรับระดับความดังของเสียงจากคลิป ฯลฯ

บันทึกไฟล์วิดีโอลงเครื่อง

เมื่อเราตัดคลิปเรียบร้อยแล้วให้กดที่ปุ่ม Export เพื่อเลือกความละเอียดของวิดีโอที่เราต้องการ โดยตอนนี้สามารถเลือกได้สูงสุดที่ระดับ 1080p หรือ FHD เมื่อเลือกแล้วก็รอให้ระบบทำการเรนเดอร์วิดีโอจากนั้นจึงกด Save to your computer เพื่อบันทึกไฟล์วิดีโอลงเครื่อง หรือจะอัปโหลดใส่ YouTube, TikTok เลยก็ได้

Clipchamp สามารถใช้งานฟรีได้ตลอดอยู่แล้ว แต่จะมีบริการที่ต้องเสียเงินเพิ่มเติมเพื่อใช้พื้นที่เก็บไฟล์วิดีโอต่าง ๆ บนเซิฟเวอร์ และยังสามารถใช้ Stock videos, Sound & SFX อื่น ๆ เพิ่มเติมได้นั่นเองครับ

ก็นับว่า Clipchamp เป็นแอปสำหรับตัดต่อวิดีโอขั้นพื้นฐานที่ใช้งานได้ดี และใช้งานได้ง่าย ๆ แอปนึงเลย และที่สำคัญคือใช้ฟรีด้วย แต่จะติดอยู่ที่ว่าเราต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้ตลอดเวลาที่ใช้งานนั่นเองครับ…ใครสนใจก็ไปดาวน์โหลดมาใช้กันได้เลยจาก Microsoft Store จ้า