จากที่ Microsoft เคยออกมาประกาศว่าจะใส่แอป Clipchamp ซึ่งเป็นแอปสำหรับตัดต่อวิดีโอฟรีที่จะมากับ Windows 11 Insider Preview Build 22572 แถมยังเป็นแอปของทาง Microsoft เองด้วย แต่ปัญหาคือตอนนั้นแอป Clipchamp เวอร์ชั่นฟรี จะรองรับการ Export ไฟล์ที่ความคมชัดระดับ 480p เท่านั้น…แต่ล่าสุดไม่รู้ว่าเพราะโดนแฟน ๆ บ่น หรือเกิดใจดีอะไรขึ้นมากันแน่ ตอนนี้แอป Clipchamp เวอร์ชั่นฟรีสามารถ Export ไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ได้แล้ว

นับว่าเป็นข่าวดีสุด ๆ สำหรับผู้ใช้งานระบบ Windows ที่ในที่สุดก็มีแอปตัดต่อวิดีโอสามัญประจำเครื่องอย่าง Clipchamp ให้ได้ใช้แบบฟรี ๆ กันซักที เพราะหลายคนที่บางทีก็อยากจะทำคลิปวิดีโอขำ ๆ ไว้ดูเอง หรือไว้โพสท์ในโซเชียล จะให้มาลงทุนซื้อแอปตัดต่อเป็นพันบาทก็ใช่เรื่อง

สำหรับแอป Clipchamp นี้ ในตอนแรกที่ Microsoft ออกมาประกาศว่าจะปล่อยให้ได้ใช้กันฟรี ๆ บนระบบ Windows 11 โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้แพ็คเกจฟรีที่สามารถ Export ไฟล์ได้ที่ระดับ 480p เท่านั้น ถ้าหากต้องการ Export ที่ระดับ 1080p จะต้องใช้แพ็คเกจ Creator ขึ้นไป ซึ่งจะมีค่าบริการเดือนละ 9 ดอลลาร์

แต่ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ของแพ็คเกจฟรีใหม่ให้สามารถ Export ไฟล์ที่ระดับ 1080p ได้แล้ว เรียกว่าเป็นอะไรที่ดีงามสุด ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการตัดต่อไฟล์วิดีโอไว้ใช้เล่น ๆ เพราะแอป Clipchamp ก็นับว่าเป็นแอปตัดต่อวิดีโอที่มีฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้ได้แบบครอบคลุมสำหรับการทำงานประเภทนี้เลย

ส่วนแพ็คเกจอื่น ๆ ที่ต้องเสียค่าบริการก็จะมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาอย่างเช่น พื้นที่ Cloud Storage ไม่จำกัด, Audio Stock, Video Stock, Image Stock เป็นต้น

ฟีเจอร์ที่มีรูปเพชรสีเหลืองต้องเป็นแพ็คเกจที่มีค่าบริการถึงจะใช้ได้

ก็นับว่าเป็นเรื่องดี ๆ สำหรับผู้ใช้งานระบบ Windows จริง ๆ เพราะหลังจากที่ Microosft ตัดแอป Windows Movie maker ทิ้งไปตั้งแต่ 2017 ก็ทำเอาชาว Windows หมดแอปตัดต่อสามัญประจำเครื่องไปเลย…ต้องไปอาศัยแอป 3rd Party ที่มักจะมีลายน้ำติดมาด้วยหากใช้เวอร์ชั่นฟรีนั่นเอง ส่วนแอปนี้จะดีแค่ไหน ใช้งานยากรึเปล่า…เอาไว้เราจะจัดรีวิวมาให้ดูกันนะครับ

อ้อ!…แอป Clipchamp นี้ไม่ได้จำกัดการใช้งานเอาไว้เฉพาะ Windows 11 เท่านั้นนะครับ ใครที่ใช้ Windows 10 อยู่ก็สามารถไปดาวนืโหลดมาใช้ได้เหมือนกัน จากใน Microsoft Store ครับ

ที่มา : XDA-Developers

ดาวน์โหลด : Clipchamp