หลังจากที่ให้ชาว iOS ได้ใช้กันไปก่อนหลายปีแล้ว…ล่าสุดแอปตัดต่อวิดีโอบนมือถือ LumaFusion ก็ได้ฤกษ์มาให้ชาว Android ได้ใช้กันบ้างแล้ว โดยจุดเด่นของแอปนี้คือฟีเจอร์ในการตัดต่อเพียบ ไม่ว่าจะแบบขำ ๆ หรือแบบจริงจังก็ไม่มีปัญหา และที่สำคัญคือมันเป็นแอปที่จ่ายเงินซื้อครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมาจ่ายเป็นรายเดือนรายปีเหมือนแอปอื่น ๆ แต่ดันไม่มีเวอร์ชั่น Demo ให้ทดลอง (อยากลองต้องเสียเงินซื้อเลย ถ้าไม่ชอบค่อยขอคืนเงิน) เราก็เลยขอมาพรีวิวแอปนี้ให้ดูกันคร่าว ๆ ก่อนครับ ว่าหน้าตา+ฟีเจอร์ของมันจะเป็นยังไงบ้าง

ราคาของแอป LumaFusion ใน Google Play Store ตอนนี้อยู่ที่ 775 บาท โดยตัวแอปยังอยู่ในช่วง Early Access แต่ถ้าหากแอปเป็นตัวสมบูรณ์ออกมาแล้วอาจมีการปรับราคาขึ้นมาอีก เพราะใน App Store มีราคาอยู่ที่ 1,100 บาทเลยทีเดียว นอกจากนี้หากซื้อใน Samsung Galaxy Store ก็จะได้ราคาพิเศษอีกหน่อยเหลือ 759.84 บาทด้วยนะ (**ถ้าซื้อใน Galaxy Store จะเอาไปใช้กับมือถือแบรนด์อื่นไม่ได้นะครับ)

หน้าตา UI โดยรวม

สำหรับการตัดต่อวิดีโอแบบเร็ว ๆ ขำ ๆ ใส่เสียงประกอบ ใส่ตัวอักษร ปรับสี ใส่ฟิลเตอร์อะไรพวกนี้ ก็ไม่มีอะไรเข้าใจยากครับ โดยด้านบนเป็นช่องพรีวิววิดีโอที่เรากำลังตัดต่อ ถัดลงไปเป็นแถบ Timeline ของคลิปให้เลือกช่วงที่ต้องการตัด, ใส่เอฟเฟ็คท์ ฯลฯ ถัดลงไปอีกก็เป็นแถบเครื่องมือสำหรับตัดต่อ และด้านล่างสุดคือไฟล์ Media ในเครื่อง

ฟีเจอร์การตัดคลิปคร่าว ๆ

พอกดสร้าง Project แล้วก็จะเจอกับหน้าสำหรับตัดต่อวิดีโอ ตรงแถบกลางจอเอาไว้ใส่คลิปวิดีโอ + เสียง ซึ่งเราสามารถเอานิ้วลากคลิปวิดีโอหรือคลิปเสียงมาใส่ตรงแถบนี้ได้เลย หากต้องการตัดตรงส่วนไหนก็แค่เลื่อนเส้นเวลาไปตรงนั้นแล้วกดปุ่มกรรไกรเพื่อตัดคลิปได้เลย หรือหากต้องการลบคลิปส่วนไหนก็แตะเลือกแล้วกดปุ่มถังขยะซะ

เราสามารถใส่คลิปวิดีโอหรือคลิปเสียงซ้อนกันได้เต็มที่ 6 คลิป (วิดีโอสูงสุดระดับ 4K) หากต้องการทำภาพซ้อนกันหลาย ๆ ภาพในจอเดียวให้กดที่ปุ่มดินสอ เพื่อเข้าโหมดปรับแต่งคลิปวิดีโอ โดยในโหมดนี้สามารถปรับได้ทั้งขนาด / ตำแหน่งคลิป / ครอปภาพ / ปรับสี / ปรับความเร็วคลิป / ปรับเสียง ฯลฯ (เลือกจากแถบเครื่องมือด้านล่างสุด)

การใส่ Transition หรือเอฟเฟ็คท์เวลาเปลี่ยนฉากให้กดที่ปุ่มรูปดอกไม้ด้านซ้ายล่าง จากนั้นเลือก Transitions ที่เราต้องการแล้วลากไปไว้ตรงช่วงระหว่างคลิปได้เลย หากจะลบ Transition ทิ้งก็แค่จิ้มเลือกแล้วกดถังขยะแล้วค่อยเลือกแบบใหม่เอา

 

การใส่ตัวหนังสือหรือทำไตเติ้ลของคลิปก็ให้กดตรงปุ่มดอกไม้แล้วเลือก Titles แล้วเลือกรูปแบบของตัวหนังสือที่เราต้องการ จากนั้นลากไปไว้บน Time line ด้านบนคลิป เสร็จแล้วให้กดเลือกที่แถบ Titles นั้นแล้วกดปุ่มดินสอเพื่อเข้ามาปรับแต่งรูปแบบตัวอักษรต่อ

 

ยังมีบางฟีเจอร์ที่ยังมาไม่ครบจากเวอร์ชั่น iOS นะครับ อย่างเช่นฟีเจอร์ Lock & Load ที่ช่วยปรับให้คลิปของเราดูสมูทขึ้น แม้ว่าคลิปที่ถ่ายมาจะสั่นงั่ก ๆ ก็ตาม ซึ่งพวกนี้จะต้องรอการอัปเดตตามมาทีหลังอีกทีนึง เนื่องจาก LumaFusion ของ Android ยังเป็น Early Access อยู่นั่นเองครับ

ฟีเจอร์ Lock & Load ปรับวิดีโอให้สมูท บนเวอร์ชั่น iOS

เสียงดนตรี เสียงประกอบ คลิปวิดีโอ ฟรี

ถ้าต้องการเพิ่มลูกเล่นให้คลิปด้วยเสียงประกอบต่าง ๆ ใน LumaFusion ก็มีให้ใช้ฟรี ๆ ด้วยนะ โดยกดที่ปุ่มดอกไม้แล้วเลือก Storyblocks ก็จะมีโฟลเดอร์ทั้ง Footage, เสียงเพลง, เสียงประกอบ แบ่งตามประเภทต่าง ๆ มาให้ใช้กันเพียบเลย (ไฟล์พวกนี้จะอยู่ในเซิฟเวอร์นะครับ ไม่ได้อยู่ในเครื่อง…ไม่เปลืองพื้นที่จ้า)

เสียงประกอบ / วิดีโอประกอบให้ใช้ฟรี

ฟีเจอร์อื่น ๆ

ที่บอกไปด้านบนนั้นเป็นเพียงฟีเจอร์ในการตัดต่อแบบพื้นฐานเท่านั้นนะครับ จริง ๆ ยังมีฟีเจอร์ระดับโปรให้ใช้อีกเพียบเลยทั้งการเกรดสี การใช้กรีนสกรีน Luma / Chroma Key หรือการปรับแต่งเสียงต่าง ๆ ด้วย

 

บอกเลยว่า LumaFusion เป็นแอปตัดต่อที่เหมาะทั้งกับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นสำหรับตัดต่อคลิปสนุก ๆ ไว้แชร์บนโซเชียล หรือจะเป็นการตัดต่อในระดับที่โปรขึ้นมาอีกก็ยังไหว ยิ่งถ้าใช้กับแท็บเล็ตหรือมือถือที่มีฟีเจอร์ต่อกับจอนอกได้จะยิ่งตัดต่องานได้ถนัดมากขึ้นไปอีก

ใช้ Samsung DeX ต่อเข้าจอก็ตัดต่อได้ง่ายเลยล่ะ

และที่เด็ดคือมันเป็นแอปที่จ่ายทีเดียวจบ ได้รับอัปเดตในอนาคตไปเรื่อย ๆ รวมถึงพวกคลิปหรือเสียงประกอบก็จะมีอัปเดตใหม่ ๆ ให้ด้วยเหมือนกัน ส่วนราคาในตอนนี้ก้เรียกว่าคุ้มค่ากว่าหลาย ๆ แอปเลย…เอาเป็นว่าใครเบื่อใช้แอปตัดต่อฟรีแต่มีลายน้ำ ก็รีบมากด LumaFusion กันได้เลย ก่อนจะกลายเป็นเวอร์ชั่นสมบูรณ์ที่มีราคาเต็มครับ

 

LumaFusion: Pro Video Editing
LumaFusion: Pro Video Editing
Developer: LumaTouch
Price: THB 1,000.00