ก่อนหน้านี้ได้มีกระแสข่าวโรงงานรถญี่ปุ่นทยอยปิดตัวในประเทศไทย ก็ทำเอาผู้ใช้งานรถหลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจ อย่าง SUZUKI ก็ได้ประกาศปิดโรงงานในไทยภายในปี 2568 ซึ่งล่าสุด Mitsubishi ก็ได้ออกมาประกาศยืนยันให้ลูกค้ามั่นใจว่ายังจะผลิต Mitsubishi Attrage และ Mirage อยู่ อีกทั้งในอนาตได้เตรียมทุ่มงบในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

มิตซูบิชิ ยืนยันยังผลิต Mitsubishi Attrage และ Mirage อยู่

Mitsubishi Attrage และ Mitsubishi Mirage รถยนต์ ECO Car ที่ก่อนหน้าได้มีกระแสข่าวว่าจะมีการยุติการผลิตในไทย ซึ่งทางบริษัทได้ออกมาโต้ข่าวลือพร้อมประกาศอย่างชัดเจนว่า “ไม่มีแผนหยุดผลิตมิตซูบิชิ มิราจ และแอททราจอย่างแน่นอน” และจะดำเนินแผนการผลิตอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการส่งออกมากกว่า 90% ของปริมาณการผลิต 

อีกทั้งทางบริษัทยังยืนยันแผนส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางยุทธศาสตร์การเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศไทย นับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์ชั้นนำและเป็นศูนย์กลางด้านยุทธศาสตร์การเติบโตของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ด้วยกำลังการผลิตรถยนต์มากกว่า 400,000 คัน/ปี

นอกจากนี้โรงงานของไทยยังถือเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์มิตซูบิชิที่ใหญ่ที่สุดนอกประเทศญี่ปุ่น ด้วยยอดส่งออกรถยนต์มากกว่า 80% ของปริมาณการผลิต 120 ประเทศทั่วโลก

อีกทั้งยังได้มีการลงทุนในการผลิตต่าง ๆ ทั้ง ลงทุนในสายการผลิตใหม่สำหรับออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน ที่มีหุ่นยนต์อัจฉริยะมากกว่า 250 ตัว, ลงทุนการผลิตเครื่องยนต์ใหม่ “ไฮเปอร์พาวเวอร์” ที่พัฒนาเพื่อรถ ออล-นิว มิตซูบิชิ ไทรทันในปี 2566 และในปี 2565 ทุ่มงบลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท เพื่อเปิดตัวโรงงานพ่นสีแห่งใหม่ที่แหลมฉบังที่ภายในประกอบไปด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แผนการลงทุนของ Mitsubishi ในอนาคต

ทางบริษัทได้เตรียมลงทุนด้วยงบกว่า 500 ล้านบาท เพื่อพัฒนาสายการผลิตที่โรงงานประกอบรถยนต์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เพื่อรองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า xEV เริ่มต้นจาก เอ็กซ์แพนเดอร์ เอชอีวี และ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส เอชอีวี ไปพร้อมกับอีโคคาร์ที่ผลิตอยู่ด้วย