ปัจจุบัน AI มีส่วนช่วยในการใช้งานบนแอปต่าง ๆ เยอะมาก ซึ่ง TikTok ก็เป็นหนึ่งในแอปที่ได้นำ AI มาใช้งานด้วยการเปิดตัว Digital Avatar เจนอวตารจากหน้าคนจริง ๆ เอามาช่วยสร้างคอนเทนต์ให้แก่ร้านค้า หรือจะมาใช้งานทำคอนเทนต์ทั่วไปก็ได้ พร้อมทั้งยังสามารถเปลี่ยนภาษาได้อีกด้วย

TikTok เปิดตัว Digital Avatar

ฟีเจอร์ Digital Avatar เป็นฟีเจอร์ใหม่ของแอป TikTok ที่ถูกสร้างขึ้นมาจาก Symphony Avatars หรือที่รู้จักกัยว่าเป็นเครื่องมือเจน AI ที่ TikTok ได้เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกสร้าง Digital Avatar ได้ 2 รูปแบบ ได้แก่

  • Stock Avatars อวตารที่สร้างเอาไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ซึ่งในรูปแบบนี้ผู้ใช้จะต้องจ่ายเงินในการใช้งาน จึงจะสามารถนำไปใช้ในเชิงพานิชย์ได้ ข้อดีของรูปแบบนี้คือจะทำให้เราได้นักแสดงตรงกับกลุ่มเป้าหมายธุรกิจมากขึ้น เพราะมีให้เลือกหน้าตาอวตารร่างคนหลายสัญชาติ รวมไปถึงมีหน้าของเหล่าคนดังด้วย และใช้งานได้มากกว่า 30 ภาษา ทั่วโลก
  • Custom Avatars อันนี้จะเป็นอวตารที่สร้างขึ้นมาจากหน้าเราเองและมีความสามารถหลายภาษาเช่นเดียวกัน ผู้ใช้สามารถนำตัวเองไปสร้างเป็นอวตารเพื่อให้ลูกค้าจดจำหน้าตาได้ และมาปรับแต่งภาษาทีหลัง เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มคนดูในประเทศอื่น ๆ ได้

จุดเด่นของฟีเจอร์นี้ก็คือการเปลี่ยนภาษาที่อวตารพูดได้นี่แหละ ทำให้กลุ่มธุรกิจร้านค้าหรือกลุ่มครีเอเตอร์ที่ทำคอนเทนต์สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ได้ แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังทำออกมาได้ไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่นัก คาดว่าต้องรอกันต่อไปในอนาคต TikTok น่าจะพัฒนาฟีเจอร์ให้ออกมาสมจริงมากกว่านี้

ที่มา : TikTok