News

7 ฟีเจอร์ใหม่ใน MIUI 10 ที่แฟน Xiaomi จะได้ใช้กันในเร็วๆ นี้

จากที่ Xiaomi ได้เปิดตัว UI เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง MIUI 10 พร้อมๆ กับ Xiaomi Mi 8 ไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเตรียมจะอัพเดทให้กับมือถือ Xiaomi เกือบทุกรุ่น (ตั้งแต่ Redmi 3S ไล่ไปจนถึง Mi Mix 2S) โดยคาดว่าทุกรุ่นน่าจะได้รับการอัพเดททั้งหมดในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งมือถือที่ได้รับการอัพเดท MIUI 10 ก็จะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ เยอะแยะเลยล่ะ

ฟีเจอร์ใหม่ (คัดแต่ฟีเจอร์เด่นๆ) ที่เพิ่มเข้ามาใน MIUI 10 นี้ มีด้วยกันทั้งหมด 7 ฟีเจอร์ ซึ่งน่าจะถูกใจเหล่าแฟนๆ ที่ใช้มือถือ Xiaomi แน่นอน…ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Portrait Mode สำหรับมือถือกล้องเดี่ยว

ปกติแล้วการถ่ายภาพแบบ Portrait Mode หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า หน้าชัดหลังเบลอ จะใช้ได้เฉพาะในมือถือรุ่นที่มีกล้องหลัง 2 ตัว (ใช้กล้องอีกตัวในการจับความลึก) แต่ในการอัพเดท MIUI 10 จะเพิ่มความสามารถให้เหล่ามือถือรุ่นที่มีกล้องตัวเดียวสามารถถ่ายภาพดังกล่าวได้ด้วยซอฟท์แวร์ โดย Xiaomi คุยว่าได้สอนการถ่ายภาพให้ระบบ MIUI 10 กว่า 100,000 รูป เพื่อให้ระบบเรียนรู้การตัดขอบวัตถุได้เนียนเป็นธรรมชาติ

เปลี่ยนดีไซน์ Recent Apps

ดีไซน์ใหม่สำหรับการใช้งานปุ่ม Recent Apps คราวนี้ เมื่อเรากดแล้วหน้าจอจะโชว์เหล่าแอปทั้งหลายที่เราเคยเปิดใช้ก่อนหน้า เป็น 2 แถวแนวตั้ง และเราสามารถปิดการทำงานเบื่องหลังของแอปที่ต้องการได้ด้วยการแตะที่แอปนั้นแล้วลากออกไปข้างๆ หรือกดค้างสำหรับตัวเลือกอื่นๆ

 

Notification ดีไซน์และเสียงแจ้งเตือนแบบใหม่

Xiaomi เปลี่ยนเสียงการแจ้งเตือนต่างๆ ใหม่ ให้ฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยการใช้เสียงหยดน้ำ โดย Notification ที่ไล่ลงมาตามลำดับก็จะมีเสียงหยดน้ำที่มีโทนเสียงแตกต่างกันออกไปให้กลายเป็นทำนองอะไรซักอย่าง

 

ฟีเจอร์ผ่อนคลายด้วยการเล่นเสียงของธรรมชาติ

นอกจาก MIUI 10 จะมีการเปลี่ยนเสียงแจ้งเตือนไปใช้เสียงหยดน้ำให้ฟังเป็นธรรมชาติขึ้นแล้ว ยังเพิ่มฟีเจอร์สำหรับผ่อนคลายด้วยนาฬิกาจับเวลา ที่สามารถตั้งให้นับถอยหลังได้ และในระหว่างนั้นก็จะมีเสียงฝนตก, เสียงในป่า, น้ำตก ฯลฯ เล่นขึ้นมาเพื่อสร้างความผ่อนคลายก่อนนอน หรือตอนไหนก็ได้ที่เราต้องการ

 

เปลี่ยนดีไซน์การปรับเสียง และแสงหน้าจอ

ปกติการปรับระดับแสงหน้าจอของมือถือ เราจะต้องลากแถบเครื่องมือด้านบนลงมาซะก่อน แต่ใน MIUI 10 จะเพิ่มความสะดวกให้มากกว่าเดิม เพราะเราแค่ใช้นิ้วลากขึ้น-ลง ตรงหน้าจอส่วนไหนก็ได้ ก็จะมีแถบปรับระดับแสง / ระดับเสียงขึ้นมาให้ปรับกันได้ง่ายๆ ทันทีเลย ส่วนปุ่มปรับเสียงข้างเครื่องก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

 

เพิ่มความเร็วในการใช้งานโดยรวมต่างๆ ของเครื่อง

แน่นอนว่าการอัพเดท UI ใหม่ ก็จะต้องมีการปรับปรุงการใช้งานต่างๆ รวมถึงประสิทธิภาพและการใช้งานให้เพิ่มขึ้นด้วย โดย Xiaomi บอกว่าได้ใส่ฟีเจอร์ lock-free critical path และ co-dependent prioritizing ซึ่งก็ไม่รู้ลึกๆ หรอกว่ามันทำอะไรบ้าง แต่ Xiaomi บอกว่ามันเพิ่มความเร็วในการใช้งานกว่า 10% เลยทีเดียว

 

ระบบการจ่ายเงินผ่านมือถือด้วย Paytm

ฟีเจอร์นี้ผู้ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ ก็คือผู้ใช้มือถือ Xiaomi ที่อยู่ในประเทศอินเดียนั่นเอง เพราะเราสามารถใช้กล้องสแกน QR Code แล้วหน้าจอมือถือจะมีแอป Paytm เด้งขึ้นมาให้ทันที…แต่ฟีเจอร์นี้ดูแล้วเราๆ ท่านๆ ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้แน่ๆ แต่ถ้าต่อไปมันสามารถพ่วงกับบริการจ่ายเงินด้วย QR Code อย่าง Promtpay ได้ก็น่าจะมีประโยชน์ขึ้นเยอะ

สำหรับผู้ใช้งาน Xiaomi ก็รอรับการอัพเดทได้เลยตั้งแต่เดือนนี้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้นะครับ และถ้าใครอยากรู้ว่ารุ่นไหนจะได้รับการอัพเดทบ้าง ก็ดูได้ที่ตารางอัพเดท MIUI 10

 

source : androidauthority

8 Comments

 1. Trafalgar Post on June 11, 2018 at 7:20 pm

  #993536

  รอเลยครับกับ Redmi Note 5

 2. Suratana Trn

  Suratana Trn Post on June 11, 2018 at 7:47 pm

  #993540

  ตั้งตารอจ้าา Redmi 5 plus

 3. Axactor

  Axactor Post on June 11, 2018 at 8:07 pm

  #993541

  รีบ ๆ มานะรออยู่ Galaxy Note 5

  • kanti Post on June 11, 2018 at 8:15 pm

   #993542

   ผมด้วยครับ รอ oreo

 4. orio Post on June 12, 2018 at 12:16 am

  #993549

  สาวก mi บางส่วนยังนึกว่าการอัพ UI คือการระบบแอนดรอย หึหึ

  แอนดรอยกะตัน 2 เวอร์ชั่นเหมือนชาวบ้านเค้านั้นแหล่ะ
  แต่ ui มันกะของค่ายที่อัพเดทเรื่อยๆ แก้นั้น ปรับนี้

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on June 12, 2018 at 10:01 am

   #993556

   ฟังก์ชั่นมาตรฐานของแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ บางอันก็มากับ miui ใหม่นะครับ ไม้ใช่อัพแต่ ui อย่างเดียว

   ส่วน version android ข้ามแค่ 1 version ก็เก่งแล้วครับ สำหรับค่ายนี้

  • TuMmErSsS Post on June 12, 2018 at 3:31 pm

   #993574

   การอัพแค่ MIUI บางทีได้อะไรใหม่ๆมากกว่าอัพข้ามเวอร์ชั่นของบางยี่ห้ออีกครับ Dev เค้าใส่ใจ community มากๆ

  • io2 Post on June 12, 2018 at 4:33 pm

   #993578

   การอัพแบบเอกเทศน์ MIUI ไม่ขึ้นอยู่กับ หรือ depend on android version ดูจะมาถูกทางกว่ามากๆ แล้วครับ เพราะที่สุดทำได้ไม่ได้ ไม่ได้มาจากข้างใน core ระบบแล้ว นับวัน MIUI จะใกล้เคียง iOS เขาไปเรื่อยๆ อวยซะหน่อย อิอิ ลื่นดี ชอบๆ จากสาวก OPPO เก่า แพยาง

Leave a Reply

To Top