ทุกวันนี้อุปกรณ์ประเภท Android TV ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะความหลากหลายของคอนเท้นต์ที่มีให้เลือกดูกันแบบจมหู แถมมันยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ มาอำนวยความสะดวกอีกตรึม ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียงจากตัวรีโมท, รีโมทที่มีปุ่มเข้าแอปที่ต้องการได้ทันที ฯลฯ ซึ่งก็ต้องแลกมาด้วยแบตเตอรี่ที่จะหมดไวกว่ารีโมททีวีปกติ…แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเราหันมาใช้ Model P รีโมทสำหรับ Android TV ที่ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่เลย เพราะมันใช้พลังงานแสงอาทิตย์นั่นเอง

Omni Remotes บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่จากจีนประกาศเปิดตัวรีโมทสำหรับใช้กับ Android TV หรือ Set Top Box โดยรีโมทดังกล่าวรองรับทั้งการสั่งการผ่าน Infrared และระบบ Bluetooth สำหรับ Android TV ทั้งหลาย ซึ่งรวมไปถึงการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ด้วย

ปกติแล้วทีวีสำหรับ Android TV จะกินแบตเตอรี่มากกว่ารีโมททีวีทั่วไปเนื่องจากมันสั่งงานผ่าน Bluetooth ในขณะที่รีโมททีวีทั่วไปสั่งงานผ่านแสง Infrared ซึ่งกินพลังงานน้อยกว่า ทำให้เราต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับรีโมทของ Android Box หรือ Android TV บ่อยกว่านั่นเอง

และสำหรับรีโมท Model P ซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้แตกต่างไปจากรีโมท Android TV ทั่วไปเลย มีปุ่มสำหรับเข้าแอปยอดนิยมทั้ง Netflix, YouTube, Amazon Prime, Disney+ รวมถึงปุ่มเรียก Google Assistant ด้วย แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่แผงโซล่าเซลล์ในตัว ทำให้มันสามารถใช้งานได้เรื่อย ๆ แบบไม่มีสิ้นสุด (จนกว่ารีโมทจะพัง)

โดย Omni Remotes เคลมว่ามันต้องการแค่การชาร์จไฟจากแสงสว่างภายในบ้านเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานได้ยาวถึง 4 เดือน (ในกรณีที่ตัวรีโมทไม่โดนแสงอีกเลย) หมายความว่าหากเราวางรีโมทเอาไว้ในห้องที่มีการเปิดไฟ หรือมีแสงจากภายนอกเข้ามาตามปกติ เจ้า Model P ก็จะใช้งานได้ตลอดเวลานั่นเอง

แค่วางไว้ให้โดนแสงมันก็ชาร์จแบตไปเองเรื่อย ๆ

ก่อนหน้านี้ก็มี Samsung เจ้านึงแล้วที่ใช้รีโมท TV สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านโซล่าเซลล์ได้ แต่อันนั้นจะใช้ได้เฉพาะกับทีวี QLED ของ Samsung ที่เปิดตัวในปี 2021 เท่านั้น ในขณะที่ Model P เป็นรีโมท Bluetooth และ Infrared แบบ Universal ที่สามารถใช้งานกับ Android TV และ Set Top Box ได้หลากหลายรุ่น

Play video

แต่ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศราคาออกมาว่าอยู่ที่เท่าไหร่ และจะใช้กับอุปกรณ์รุ่นไหนได้บ้างครับ…ก็นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยประหยัดค่าถ่าน (ถ้าราคาไม่แรงมาก) แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่ต้องคอยเปลี่ยนถ่านอยู่เรื่อย ๆ ด้วย

 

ที่มา : Omni Remotes