หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน IFA 2014 ที่ผ่านมาและเปิดให้ผู้สนใจสั่งซื้อไปแล้ว Moto 360 ถือว่าเป็น Android Smartwatch ที่กำลังฮ็อตที่สุดในขณะนี้ เพราะการออกแบบที่ดูหรูหรา หน้าปัดเป็นรูปทรงกลมเหมือนกับนาฬิกาข้อมือจริงๆ ทำให้มีคนสนใจมาก และยกให้เป็น Android Smartwatch ที่หน้าตาดูดีที่สุดในตอนนี้เลย แต่ใครจะรู้ว่าเครื่องต้นแบบของ Moto 360 นั้นหน้าตาไม่ได้ใกล้เคียงกับเครื่องปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย ออกแนวขี้เหร่ซะด้วยซ้ำ ลองมาดูกันว่าหน้าตามันเป็นยังไง

อย่างที่เห็นในภาพ เครื่องต้นแบบรุ่นแรกๆของ Moto 360 นั้นหน้าปัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมมีโค้งตรงมุมทั้ง 4 ด้าน และสายนาฬิกาก็ดูราคาถูกมาก วัสดุที่ใช้ก็เป็นพลาสติกและยางแตกต่างอย่างลิบลับกับแบบปัจจุบันที่ใช้วัสดุเป็นโลหะและสายเป็นหนัง นอกจากนั้นขอบหน้าปัดก็หนาเตอะไม่ได้บางเหมือนกับในปัจจุบันสักนิด ดูเป็นนาฬิการาคาถูกขายตามท้องถนนทั่วไปเลยทีเดียว 

แต่อย่างไรก็ตาม งานการออกแบบของ Moto 360 ตัวปัจจุบันก็โดนวิจารณ์พอสมควร โดนเฉพาะเรื่อง “ขอบดำหนาด้านล่าง” ของหน้าปัดที่ทำลายความเป็นวงกลมโดยสิ้นเชิง เหตุผลที่ Motorola ทำแบบนี้เพราะขอบหน้าปัดของ Moto 360 นั้นบางมาก จำเป็นต้องยอมเสียสละสักที่หนึ่งเอาไว้ใส่ sensor ต่างๆและชิ้นส่วนภายในอื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้ว Motorola ก็อยากทำให้เป็นวงกลมโดยสมบูรณ์ แต่ขอบก็จะหนาขึ้นมาทันที ลองดูรูปเปรียบเทียบขอบหนากับขอบบางได้ด้างล่างเลยครับ

แล้วเพื่อนๆสมาชิกคิดว่าอย่างไรกันถ้าสุดท้ายแล้ว Moto 360 เป็นแบบด้านซ้าย? หรือ Motorola จะคิดถูกแล้วที่เลือกทำแบบด้านขวา?

 

 

ที่มา: Android Authority