เพิ่งจะวางขายกันไปไม่กี่วัน Moto 360 ก็งานเข้าซะแล้วครับ เมื่อผู้ใช้งานบางรายพบปัญหาว่าหน้าจอของ Moto 360 นั้นมีอาการ Burn-In หรือมีการแสดงภาพตกค้างเป็นเงาซ้อนบนหน้าจอ ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นกับหน้าจอ AMOLED ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนหน้าจอ LCD นั้นมีอาการแบบนี้น้อยมาก (หน้าจอของ Moto 360 เป็น LCD)

สำหรับใครที่ไม่เคยเห็นหรือรู้จักอาการ Burn-In มาก่อน ลองดูภาพด้านบนนี้ได้ (เป็นภาพจาก androidpolice ไม่ใช่ภาพที่ผมถ่าย เพราะฉะนั้นอย่าถามว่าไอ้ขนเส้นเล็กๆ ทางซ้ายนั่นขนอะไร) คือมันจะมีภาพเงาซ้อนขึ้นมา อาการ Burn-In นี้ปกติจะเกิดกับจอ AMOLED ที่มีการแสดงผลภาพเดิมค้างไว้นานๆ 

อาการ Burn-In หากเกิดขึ้นกับหน้าจอ AMOLED นั้นหมายถึงหน้าจอคุณเสียไปในทันที เพราะภาพจะค้างเป็นเงาอยู่อย่างนั้นตลอด แต่สำหรับจอ LCD อาการ Burn-In นี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการปิดหน้าจอทิ้งไว้สักพัก หรือการเปิดภาพเคลื่อนไหวหรือพวกคลิปวิดีโอให้หน้าจอและพิกเซลถูกกระตุ้นและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หลังจากนั้นภาพที่เป็นเงาซ้อนค้างก็จะหายไปเอง

โดยอาการที่ผู้ใช้งานเจอนั้นเกิดจากการที่เค้าเสียบชาร์จค้างไว้แล้วหน้าจอก็แสดงผลเป็นนาฬิกาอยู่ต่อเนื่องยาวนาว จนหน้าจอ Moto 360 ของเค้าเกิดภาพเงาซ้อนขึ้นมา ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการรายงานว่ามีผู้ใช้กี่คนที่พบอาการแบบนี้แล้วบ้าง เพราะหากปัญหาเกิดขึ้นกับคนนึงแล้วก็น่าจะมีผู้ใช้รายอื่นๆ เจออาการแบบเดียวกันด้วย คงต้องรอดูกันต่อว่าปัญหานี้เกิดจากหน้าจอ LCD บางล็อตการผลิตหรือไม่ และทาง Motorola จะทำอย่างไรหากปัญหานี้เกิดขึ้นกับผู้ใช้จำนวนมาก เพราะกว่าจะผลิตหน้าจอทรงกลมได้นี่ก็กินเวลานานจนต้องเลื่อนมาขายในเดือนนี้

 

source : androidpolice